กรีนพีซรวบรวมรายชื่อ “คนไทยไม่เอาจีเอ็มโอ”

เรื่องราว - ตุลาคม 9, 2550
กรีนพีซออกล่ารายชื่อ “คนไทยไม่เอาจีเอ็มโอ” ทั่วประเทศ เพื่อเรียกร้องให้พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรีพิจารณาไม่ยอมรับการล้มมติ ครม.พืชจีเอ็มโอของกระทรวงเกษตรฯ พร้อมทั้งเรียกร้องให้รัฐบาลสนับสนุนการเกษตรยั่งยืน และเกษตรธรรมชาติ

ประชาชนที่เดินผ่านไปมาสนใจผีดิบพืชผักจีเอ็มโอกรีนพีซที่สื่อถึงอันตรายหากรัฐบาลอนุมัติให้มีการทดลองปลูกพืชจีเอ็มโอในไร่นาเปิด โดยนักกิจกรรมกรีนพีซออกรวบรวมรายชื่อผู้ต่อต้านการทดลองนี้ ณ ถนนสีลม

นักกิจกรรมกรีนพีซล่ารายชื่อประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับการทดลองปลูกพืชจีเอ็มโอของภาครัฐ ที่ถนนสีลม

นักกิจกรรมกรีนพีซพูดคุยกับประชาชนที่เดินผ่านไปมาถึงผลเสียของการทดลองปลูกพืชจีเอ็มโอของรัฐบาล โดยมีเป้าหมายเพื่อล่ารายชื่อผู้ปฏิเสธจีเอ็มโอให้ได้มากที่สุด โดยมีผีดิบพืชผักจีเอ็มโอสื่อถึงอันตรายที่จะเกิดหากรัฐบาลยอมให้มีการปลูกพืชจีเอ็มโอ ที่ถนนสีลม

กรีนพีซรวบรวมรายชื่อ​จาก​สาธารณชนเพื่อร่วมแสดง​ความ​เชื่อมั่นต่อนายกรัฐมนตรี​ให้​รักษา

ความ​เป็น​ผู้​นำ​ด้านการส่งออกผลผลิตทางการเกษตรของประ​เทศไทย​ ​และ​ย้ำ​เตือน​ถึง​ผลเสียที่​จะ​ตามมาหากมีการเริ่มทดลองปลูกพืชจี​เอ็มโอ​ใน​แปลงเปิด​ ​ว่า​จะ​ทำ​ให้​เกิดการแพร่กระจาย​และ​ปนเปื้อนไปสู่พืชผล​และ​สิ่งแวดล้อมของไทยอย่าง​ไม่​อาจเรียกกลับคืนมา​ได้​ ​ซึ่ง​ส่งผล​ให้​การส่งออกผลผลิตทางการเกษตรไป​ให้​แก่ตลาดโลก​ ​เช่น​ ​สหภาพยุ​โรป​และ​ญี่ปุ่น​ต้อง​หยุดชะงัก​ ​เนื่อง​จาก​ประ​เทศเหล่านี้ปฏิ​เสธพืชจี​เอ็มโออย่างชัดเจน​ ​นอก​จาก​นี้กรีนพีซ​ยัง​เน้นย้ำ​ถึง​การยกเลิกมติ​ ​ครม​. ​ว่า​จะ​ส่งผลกระทบอย่าง​ใหญ่​หลวงต่อสิ่งแวดล้อม​และ​สุขภาพของประชาชน​ ​เพราะ​ยัง​ไม่​มีการพิสูจน์​ใดๆ​ว่าพืชจี​เอ็มโอ​นั้น​ปลอดภัย​ใน​ระยะยาว

"​หากท่านนายกรัฐมนตรีสุรยุทธ์​ ​จุลานนท์​ต้อง​การพัฒนาผลประ​โยชน์ของเกษตรกร​และ​ผู้​บริ​โภค​ ​ท่านนายกฯควรปฏิ​เสธการผลักดันของรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรฯที่ท้ายสุด​แล้ว​ผลประ​โยชน์ทั้ง​หลาย​จะ​ไปตก​อยู่​กับ​บริษัทข้ามชาติ​เพียง​ไม่​กี่​แห่ง​ ​เสียงของประชาชน​ใน​ประ​เด็นนี้​จึง​ควร​ได้​รับการรับฟัง​ ​เพราะ​ผลกระทบ​จาก​การตัดสินใจนี้​จะ​ไปตก​อยู่​ที่สุขภาพของประชาชน​ ​สิ่งแวดล้อม​และ​เศรษฐกิจของประ​เทศ​" ​นางสาวณัฐวิภา​ ​อิ้วสกุล​ ​ผู้​ประสานงานรณรงค์ด้านพันธุวิศวกรรม​ (จี​เอ็มโอ) ​กรีนพีซ​ ​เอเชียตะวันออกเฉียง​ใต้​กล่าว

กิจกรรมลงชื่อคัดค้านจี​เอ็มโอนี้​จะ​มีขึ้นอย่างต่อ​เนื่อง​ ​โดย​จะ​จัดบริ​เวณสถานที่สำ​คัญ​ ​ๆ​ ​ทั่ว​ประ​เทศ​ ​นอก​จาก​นี้​ยัง​เปิดโอกาส​ให้​ประชาชน​ทั่ว​ไป​ได้​ลงชื่อคัดค้านจี​เอ็มโอทางอินเตอร์​เน็ต​ ​ซึ่ง​สามารถ​เข้า​ร่วมลงชื่อ​ได้​ที่ http://www.greenpeace.org/seasia/th/campaigns/gmos/no-to-gmos-petition-thai

"​แทนที่กรมวิชาการเกษตร​จะ​จำ​บทเรียน​จาก​กรณีมะละกอปนเปื้อนจี​เอ็มโอที่จังหวัดขอนแก่น​ ​แต่กลับเพิกเฉยต่อปัญหาดังกล่าว​ ​ซึ่ง​ล้วนเกิด​จาก​การไร้​ความ​รับผิดชอบของกรมวิชาการเกษตรเอง​" ​ณัฐวิภากล่าวเสริม

เมื่อปีที่ผ่านมา​ ​กรีนพีซฟ้องกรมวิชาการเกษตร​ ​ซึ่ง​ขณะ​นั้น​ ​ดร​.​อดิศักดิ์​ ​ศรีสรรพกิจ​ ​ดำ​รงตำ​แหน่งอธิบดี​ ​และ​ผู้​ที่​เกี่ยวข้อง​ใน​กรณี​เกิดการแพร่กระจายของมะละกอจี​เอ็มโอ​ใน​ปี​ 2547 ​ข้อหาละ​เลยการปฏิบัติหน้าที่จน​เป็น​เหตุ​ให้​มะละกอจี​เอ็มโอ ซึ่ง​เป็น​สิ่ง​ต้อง​ห้ามตามกฎหมายปนเปื้อนไปสู่​แปลงของเกษตรกร​ ​ซึ่ง​เรื่องนี้​ยัง​คง​อยู่​ระหว่างการรอคำ​ตัดสินของศาล​ ​พร้อม​ทั้ง​เรียกร้อง​ให้​กรมวิชาการเกษตรจัดการการปนเปื้อน​ใน​แปลงเกษตรทุกแห่งรวม​ทั้ง​มีมาตรการยับยั้งการปนเปื้อนของมะละกอจี​เอ็มโอ

กรีนพีซรณรงค์​เพื่อต่อต้านพืชจี​เอ็มโอรวม​ทั้ง​ผลิตภัณฑ์อาหารที่มี​ส่วน​ผสมของพืชจี​เอ็มโอทั้ง​หมด​ ​ซึ่ง​เป็น​กลไกสำ​คัญบนหลักการของ​ความ​ยั่งยืน​ ​ทั้ง​นี้​เพื่อปกป้อง​ความ​หลากหลายทางชีวภาพ​ ​และ​ให้​ประชาชนทุกคน​เข้า​ถึง​อาหารที่มีคุณค่า​และ​ปลอดภัย​ ​การตัดต่อพันธุกรรม​เป็น​เทคโนโลยีที่ล้าสมัย​และ​ไม่​เป็น​ที่​ต้อง​การของสังคมโลกอีก​ทั้ง​ยังทำ​ลาย​ความ​หลากหลายทางชีวภาพ​ ​และ​สร้าง​ความ​เสี่ยง​ให้​กับ​ผู้​บริ​โภค

สมัครรับจดหมายข่าว

มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องทำสำหรับโลกอันบอบบางใบนี้ และเรายินดีเสมอที่จะได้รับความช่วยเหลือ สมัครรับจดหมายข่าวเพื่อรับวิธีการที่คุณสามารถช่วยโลกใบนี้ได้

ร่วมบริจาค

โปรดช่วยกรีนพีซช่วยสิ่งแวดล้อม สมัครเป็นสมาชิกวันนี้

ไม่มีความคิดเห็นพบ เพิ่มความคิดเห็น

โพสต์ความคิดเห็น 

เพื่อแสดงความคิดเห็นคุณต้องลงชื่อเข้า