อาสาสมัครกรีนพีซยกโรงไฟฟ้าถ่านหินจำลองค้าน ADB หน้าทางเข้าสำนักงานใหญ่ กรุงมะนิลา

เรื่องราว - เมษายน 18, 2550
ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชียตกอยู่ในกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากการขยายเงินกู้ในโครงการต่างๆ ที่ส่งเสริมการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลในเอเชีย ซึ่งเป็นตัวการหลักในการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในภูมิภาคและส่งผลร้ายต่อการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ การต่อต้านนี้เริ่มขึ้น 2 สัปดาห์ก่อนการประชุมประจำปีผู้ว่าการธนาคาร ที่จัดขึ้นที่กรุงเกียวโต จุดกำเนิดสารพิธีเกียวโต ซึ่งเป็นข้อตกลงทั่วโลกที่มีผลบังคับใช้ทางกฎหมายเพียงข้อตกลงเดียวที่ว่าด้วยการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

อาสาสมัครกรีนพีซกำลังช่วยกันประกอบโรงงานไฟฟ้าถ่านหินจำลองบริเวณด้านหน้าสำนักงานใหญ่ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชียในกรุงมะนิลา

อาสาสมัครกรีนพีซกำลังช่วยกันประกอบโรงงานไฟฟ้าถ่านหินจำลองสูง 4 เมตร บริเวณด้านหน้าสำนักงานใหญ่ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย ในกรุงมะนิลา

ธนาคารควรจะออกมารับโรงไฟฟ้าถ่านหินนี้ไว้เป็นเครื่องเตือนใจถึงบทบาทของธนาคารที่ให้เงินกู้เพื่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในภูมิภาคเอเชีย และเนื่องจากเอดีบีเดินหน้าให้ความช่วยเหลือทางการเงินในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินจำนวนหนึ่งทั่วเอเชีย เราก็เลยสร้างโรงไฟฟ้าจำลองยกมาไว้ให้ถึงปากประตู  ที่จริงโรงไฟฟ้าถ่านหินไม่ควรถูกสร้างขึ้นที่นี่หรือที่ไหนๆ แต่เป็นเพราะเอดีบีชื่นชอบมันเหลือเกิน เราจึงขอมอบของขวัญชิ้นพิเศษนี้ให้  จัสเปอร์ อินเวนเทอร์ เจ้าหน้าที่รณรงค์ด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ของกรีนพีซ กล่าว

จากรายงานฉบับล่าสุดของคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (IPCC) ชี้ให้เห็นว่าเอเชียเป็นภูมิภาคที่เปราะบางต่อการได้รับผลกระทบในทางหายนะจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกมากที่สุด บรรดาประเทศยากจนในเอเชียจะได้รับผลกระทบอันเลวร้ายที่สุด  รายงานฉบับนี้แสดงข้อมูลว่า ภายในปี 2080 ประชากรโลกจำนวน 1,100 ล้าน ถึง 3,200 ล้านคน จะประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ และจำนวน 200 ล้าน ถึง 600 ล้านคน จะเผชิญกับภาวะอดอยาก สาเหตุเพราะอุณหภูมิโลกสูงขึ้น ซึ่งส่งผลต่อการเกิดคลื่นความร้อน ไฟป่า ความแห้งแล้ง และพายุรุนแรง

พันธกิจของธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (ADB) คือ ลดทอนความยากจนในเอเชีย แต่จากวิธีการลงทุนในโครงการที่ส่งเสริมการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในเอเชีย อย่างการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากที่สุด ADB มีความผิดในฐานก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และซ้ำเติมให้สภาพยากจนในภูมิภาคบอบช้ำลงไปอีก  อินเวนเทอร์กล่าว

ร่วมรณรงค์

ช่วยกันรณรงค์ให้ ADB หยุดการให้เงินทุนเพื่อสร้างโรงงานไฟฟ้าถ่านหิน

ร่วมบริจาค

ท่านสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนและรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมได้โดยบริจาค ที่นี่