ฮิวเล็ท แพคการ์ด และ แอปเปิ้ล ได้คะแนนสีเขียว

เอชพีได้คะแนนสำคัญคืน ในคู่มือสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สีเขียวฉบับล่าสุด

เรื่องราว - ตุลาคม 1, 2552
แอปเปิ้ลและฮิวเล็ท แพ็กการ์ดได้คะแนนความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในคู่มือสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สีเขียวฉบับล่าสุดเดือนนี้ โดยแอปเปิ้ลเปิดเผยรายละเอียดเรื่องการปล่อยก๊าซเรือนกระจก แต่ผู้ที่ได้คะแนนมหาศาล คือ ผู้บริโภคซึ่งเปรียบเป็นนักกิจกรรม ที่พิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งว่า แรงกดดันจากสาธารณชนสร้างความเปลี่ยนแปลงในแง่บวกได้

เมื่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เราใช้ถูกส่งเมืองยังเมืองเดลีเพื่อรีไซเคิล สารพิษในผลิตภัณฑ์เหล่านั้นกลายเป็นควันพิษที่ระคายเคืองอย่างรุนแรง

คู่มือสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สีเขียวจัดอันดับผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ โทรทัศน์ และ เครื่องเล่นเกม ทั้งหมด 18 บริษัท โดยพิจารณาจากนโยบายและการปฏิบัติด้านสารเคมีมีพิษ การรีไซเคิล และ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

คู่มือสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สีเขียวตีพิมพ์ทุก 3 เดือน เราเผยแพร่คู่มือฉบับล่าสุดให้แก่สำนักข่าวก่อนที่ข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อมของแอปเปิ้ลที่ปรับปรุงล่าสุด จะได้รับการพิมพ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่เรายินดีกับข่าวเรื่องความโปร่งใสเกี่ยวกับการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และการเปิดเผยข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ซึ่งจะได้รับการระบุในคู่มือฉบับหน้า แอปเปิ้ลสามารถแสดงความยินดีอย่างเป็นธรรมกับตัวเองได้เลยเพราะรับฟังลูกค้าที่เรียกร้องอุปกรณ์ที่มีสีเขียวขึ้น และท่านผู้ใช้แอปเปิ้ลทุกคนก็ควรแสดงความยินดีกับตัวเองด้วยที่เรียกร้องสิ่งนั้น

เรายกเลิกการตัดคะแนนสำคัญของฮิวเล็ท แพกการ์ด เพราะวางจำหน่ายคอมพิวเตอร์ที่ปราศจากพีวีซี (โพลีไวนีล คลอไรด์ หรือ พลาสติกไวนีล) และสารหน่วงไฟประเภทโบรมีน (บีเอฟอาร์) อย่างแท้จริง มีเพียงอุปกรณ์จ่ายไฟฟ้าและสายเคเบิ้ลเท่านั้นที่ยังมีสารเคมีอันตรายร้ายแรงเหล่านี้อยู่

เอชพีกลับเข้าที่เข้าทางแล้ว

เอชพีให้พันธกรณีในพ.ศ. 2550 ว่าผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์พีซีทุกรุ่นจะปราศจากสารพิษในพ.ศ. 2552 แต่ยังผ่อนปรนกับพันธกรณีดังกล่าวเมื่อต้นปีนี้

ดังนั้นเราจึงรณรงค์ด้วยความไม่เห็นด้วยที่ฮิวเล็ท แพกการ์ด โดยส่งข้อความว่าเอชพียืนหยัดเพื่อ "ผลิตภัณฑ์อันตรายร้ายแรง" และประท้วงทางโทรศัพท์โดยใช้เสียงอันมีพรสวรรค์ของวิลเลียม แชทเนอร์ แล๊ปท๊อปรุ่น HP ProBook 5310m หมายถึงเอชพีดำเนินการขั้นแรกเพื่อให้ก้าวทันแอปเปิ้ล ซึ่งได้กำจัดสารพิษเหล่านั้นออกจาผลิตภัณฑ์ทั้งสายเมื่อเกือบ 1 ปีที่แล้ว ซึ่งเท่ากับสร้างแรงกดดันอย่างเต็มที่แก่คู่แข่งของเอชพี ให้วางตลาดผลิตภัณฑี่สะอาดและปลอดภัยมากขึ้น ในจำนวนมากขึ้น

แอปเปิ้ลยังนำหน้าในเรื่องการหยุดใช้สารพิษ โดยกำจัดสารพิษดังกล่าวออกจากผลิตภัณฑ์ทั้งสายเมื่อเกือบ 1 ปีมาแล้ว ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการรณรงค์ "Green my apple" (เปลี่ยนแอปเปิ้ลของฉันให้เป็นสีเขียว) ซึ่งรวบรวมแรงกดดันจากผู้บริโภค โดยเรียกแรงหนุนจากผู้คนที่รักคอมพิวเตอร์แม็กของตน แต่เป็นผู้ที่หวังว่าแม็กของพวกเขาจะมีสีเขียว

เดลและเลอโนโว ผู้เรียนรู้ช้า

เดลแลเลอโนโวยังคงถูกตัดคะแนนสำคัญอยู่เช่นเดิม เพราะล่าช้าต่อการมีพันธกรณีกำหนดเวลาเลิกใช้สารพิษอย่างไม่มีวันสิ้นสุด เอเซอร์อ้างว่าจะบรรลุเป้าหมายด้านการกำจัดพีวีซีและบีเอฟอาร์ในผลิตภัณฑ์ทั้งหมดภายในสิ้นปีนี้ ในขณะเดียวกันโตชิบาได้กำหนดระยะเวลาเลิกใช้สารพิษเหล่านี้ออกจากผลิตภัณฑ์ทั้งหมดภายในสิ้นเดือนมีนาคม 2553  

ผู้ครองอันดับต้น: โนเกีย ซัมซุง โซนี อิริคสัน และ ฟิลลิปส์

โนเกียยังรักษาตำแหน่งสูงสุด ด้วยคะแนน 7.5 จาก 10 ตามด้วยซัมซุง ที่ 6.9 โซนี อิริคสันที่ 6.5 และ ฟิลลิปส์ ซึ่งก้าวกระโดดจากอันดับ 7 สู่ 4 ที่ 5.9 คะแนน ผู้ปีนลำดับอีกรายหนึ่ง คือ โซนี ที่ไต่จากอันดับ 12 สู่ 8

ผู้ก้าวเดินอย่างอืดอาด: แอลจี อิเล็กทรอนิกส์ ฟูจิตสึ และ เลอโนโว

แอลจีอีดิ่งลงเหวจากอันดับ 4 สู่ 11 โดยถูกถ่วงด้วยคะแนนสำคัญจากการกลับคำสัญญาที่จะเลิกปรุงแต่งผลิตภัณฑ์ด้วยสารพิษภายในสิ้นพ.ศ. 2553 ในขณะนี้มีเพียงโทรศัพท์มือถือเท่านั้นที่จะปราศจากพีวีซีและบีเอฟอาร์ ณ เวลาดังกล่าว ในขณะที่โทรทัศน์ และจอคอมพิวเตอร์ ถูกเลื่อนการกำหนดเวลาเลิกใช้สารพิษไปที่พ.ศ. 2555 ฟูจิตสึอยู่ในอันดับท้ายๆ ด้วยคะแนน 2.7 โดยช่วงชิงตำแหน่งไปจากเลอโนโว ที่ตกอันดับจาก 16 สู่อันดับที่ 2 จากสุดท้าย ด้วยคะแนน 2.5

โลกต้องได้ผู้นำด้านภูมิอากาศ

คู่มือฉบับนี้ ซึ่งยังได้จัดอันดับบริษัทต่างๆ โดยใช้หลักเกณฑ์ด้านภูมิอากาศและพลังงานด้วยนั้น เผยแพร่ 2 เดือนก่อนหน้าการเจรจาด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่สำคัญยิ่ง ณ กรุงโคเปนเฮเกนจะเกิดขึ้น

เราคาดหวังให้บริษัทเทคโนโลยีที่มีอิทธิพลเหล่านี้รักษาคำพูด และสร้างตัวอย่างด้านความเป็นผู้นำที่แข็งแกร่ง ให้อุตสาหกรรมอื่นๆ ปฏิบัติตาม เป็นเรื่องน่ายินดีที่ฟิลลิปส์ เอเซอร์ และ ซัมซุง สนับสนุนการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในระดับที่จำเป็นสำหรับการถอนรากถอนโคนการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่อันตราย อย่างไรก็ตามยักษ์ใหญ่ของอุตสาหกรรมนี้ ได้แก่ แอปเปิ้ล โนเกีย และ ไมโครซอฟท์ ล้มเหลวอยู่ในขณะนี้ เพราะไม่แสดงความเป็นผู้นำด้านสภาพภูมิอากาศด้วยการยืนหยัดต่อสู้

  

ผลักดันโอบามา

คู่มือสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สีเขียวฉบับนี้เผยแพร่ 2 เดือนก่อนหน้าการประชุมสุดยอดโลกร้อนที่สำคัญยิ่ง ณ กรุงโคเปนเฮเกน จะเกิดขึ้น เสียง 1 เสียงของคุณมีพลังเรียกร้องให้การประชุมได้ผลลัพธ์ที่แข็งแกร่งสำหรับสภาพภูมิอากาศโลกได้ โปรดร่วมลงชื่อทันที

บริจาค

หากปราศจากเงินบริจาคจากบุคคลทั่วไปเช่นคุณ เราจะไม่สามารถผลักดันให้บริษัทเหล่านี้รับผิดชอบการกระทำของตนได้ เป็นส่วนหนึ่งของอนาคตที่มีสีเขียวขึ้น โปรดบริจาควันนี้

หมวด