นักรักต้นไม้ผู้น่าอับอายสร้างฝายหยุดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

เรื่องราว - พฤศจิกายน 4, 2552
หากเราบอกคุณว่ามีวิธีการหนึ่งที่สามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั่วโลกได้ 5 ส่วน (100%) ซึ่งเป็นวิธีการแสนง่าย คือ การกอดต้นไม้ คุณจะเชื่อเราหรือไม่ คุณคงไม่เชื่อ แต่นั่นเป็นความจริง และนักกิจกรรม 50 คนอยู่ในป่าฝนอินโดนีเซียร่วมกับมาเลนี ลอร์เรนซ์ นักแสดงนำเรื่อง Inglourious Basterds (สารเลวผู้น่าอับอาย) และร่วมกันทำสิ่งดังกล่าว เพื่อเรียกร้องให้ผู้นำโลกทำอย่างเดียวกัน

“การทำลายป่าเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ นั่นคือสาเหตุที่ฉันมาที่นี่กับกรีนพีซ พวกเรามาที่นี่เพื่อเรียกร้องให้ผู้นำโลกหยุดการทำลายป่าทั้งที่นี่และทั่ว โลก การหยุดทำลายป่าเป็นกุญแจของการป้องกันหายนะสภาพภูมิอากาศ” มาเลนี ลอร์เรนซ์ กล่าวจากป่าฝนอินโดนีเซีย

ในขณะที่นักเจรจาร่วมประชุมในกรุงบาร์เซโลนาในการเจรจารอบสุดท้ายก่อนการประชุมสุดยอดโลกร้อนของสหประชาชาติ ณ กรุงโคเปนเฮเกน ในเดือนธันวาคม ซึ่งเป็นการประชุมที่สำคัญยิ่ง นักกิจกรรมของเรา และนางสาวมาเลนี ลอร์เรนซ์ กำลังปฏิบัติการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ณ ที่ๆ ป่าฝนถูกทำลายมากที่สุด โดยการสร้างฝายป้องกันการดึงน้ำออกจาป่าพรุที่อุดมไปด้วยคาร์บอน เพื่อการอุตสาหกรรม ในอินโดนีเซีย

"การทำลายป่าเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ นั่นคือสาเหตุที่ฉันมาที่นี่กับกรีนพีซ พวกเรามาที่นี่เพื่อเรียกร้องให้ผู้นำโลกหยุดการทำลายป่าทั้งที่นี่และทั่วโลก การหยุดทำลายป่าเป็นกุญแจของการป้องกันหายนะสภาพภูมิอากาศ" มาเลนี ลอร์เรนซ์ กล่าวจากป่าฝนอินโดนีเซีย

นักกิจกรรมของเราเสร็จสิ้นการก่อสร้างฝายขวางคลองหนึ่งจากคลองหลายสาย คลองเหล่านี้สร้างขึ้นเพื่อดึงน้ำออกจากป่าฝนและดินพรุ เพื่อใช้เป็นพื้นที่ปลูกพืช บนคาบสมุทรกัมปาร์ บนเกาะสุมาตราของอินโดนีเซีย

เราใช้เวลาทั้งสัปดาห์ที่แล้วเพื่อสร้างฝายร่วมกับสมาชิกของชุมชนท้องถิ่นที่อาศัยอยู่ในป่า มาเลนี ลอร์เรนซ์ นักแสดงในภาพยนตร์เรื่องใหม่เรื่อง Inglourious Basterds ของผู้กำกับเควนติน ทาเรนติโน มาช่วยเหลือเราในสุดสัปดาห์

การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเริ่มต้นที่นี่ ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (เอดีบี) ระบุว่า เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นภูมิภาคที่เสี่ยงและเตรียมการน้อยที่สุดต่อผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เอดีบีเตือนว่าคนยากจน โดยเฉพาะผู้หญิง เปราะบางมากที่สุด ชาวเอเชียประมาณ 2.2 พันล้านคนเป็นเกษตรกรผู้หาเลี้ยงชีพ และพวกเขากำลังประสบกับผลิตผลที่กำลังลดต่ำลง อันเนื่องจากน้ำท่วม ภัยแล้ง ฝนตกที่ไม่แน่นอน และ ผลกระทบอื่นๆ จากการ

ป่าค้ำจุนความหลากหลายทางชีวภาพ และชุมชนที่อาศัยอยู่ในป่า นอกจากนี้พื้นดินของผืนป่ายังเป็นแหล่งกักเก็บก๊าซคาร์บอนแหล่งใหญ่มหาศาล โดยกักเก็บคาร์บอนเกือบ 300 พันล้านตัน ซึ่งมากกว่าคาร์บอนที่สหรัฐอเมริกาปล่อยออกสู่บรรยากาศในทุกๆ ปี ถึง 40%

แหล่งดักจับคาร์บอนที่ดีที่สุด 'ค่ายผู้พิทักษ์ป่า' ในใจกลางป่าฝนอินโดนีเซีย เป็นฐานที่มั่นของนักกิจกรรมของเราที่จะเดินหน้าสร้างฝายข้ามคาบสมุทรกัมปาร์ ซึ่งเป็นสถานที่กักเก็บคาร์บอนประมาณ 2 พันล้านตัน และในหลายสัปดาห์ที่กำลังจะมาถึง ในขณะที่การประชุมสุดยอดสภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติในเดือนธันวาคมกำลังใกล้เข้ามา เราจะปฏิบัติการเรียกร้องให้ผู้นำประเทศทั้งหลายฉุดรั้งโลกให้พ้นขอบเหวแห่งวิกฤตสภาพภูมิอากาศ โอบามาเมอร์เคล ซาร์โคซี บราวน์ และ ผู้นำโลกคนอื่นๆ ต้องให้พันธะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากเชื้อเพลิงฟอสซิลในปริมาณสูงกว่านี้มากนัก และจัดหาเงินทุนที่จำเป็นต้องมีขึ้นเพื่อหยุดการทำลายป่า

30 พันล้านดอลลาร์ (1 ล้านล้านบาท) ภายในพ.ศ.2563 คือเงินทุนที่ต้องจัดหาขึ้นโดยประเทศที่ร่ำรวย เพื่อปกป้องผืนป่าทั้งหลาย และเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั่วโลกปริมาณ 1 ใน 5 นั่นเท่ากับ 1.50 ยูโร (74 บาท) ต่อเดือนสำหรับพลเมืองของสหภาพยุโรปแต่ละคน หรือราคาเท่ากับขนมปังฝรั่งเศส 1 ก้อนต่อเดือน

วิธีการที่สุดที่จะกักเก็บคาร์บอน คือ การปล่อยมันไว้ใต้ผืนดิน ดังนั้นเราจึงกำลังลงมือปฏิบัติการเพื่อหยุดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ณ ที่แห่งนี้ ณ จุดเริ่มต้นของภาวะโลกร้อน และในวันนี้เราได้เผยแพร่ "แผนกองทุนป่าแห่งชาติ" ที่การประชุมภาวะโลกร้อนในบาร์เซโลนา แผนนี้แสดงให้เห็นว่าเงินทุนดังกล่าวสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการทำลายป่าอย่างรวดเร็วได้อย่างไร หากผู้นำโลกล้มเหลวในการลงมือปฏิบัติด้วยเป้าหมายอันสูงส่งในตอนนี้ เราจะประสบกับน้ำท่วม ภัยแล้ง และ ความอดอยาก พร้อมกับการสูญพันธุ์หมู่มาก ในช่วงชีวิตของเรา

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

โคเปนเฮเกนต้องการคุณ

ประธานาธิบดี โอบามาต้องต่อลมหายใจให้สภาพภูมิอากาศเช่นกัน ก่อนที่เราจะได้ข้อตกลงที่เป็นธรรม มีเป้าหมายสูง และ มีผลตามกฎหมาย โอบามาต้องร่วมประชุมสุดยอดโลกร้อนที่โคเปนเฮเกนเพื่อเป็นแรงผลักดัน

ไม่มีความคิดเห็นพบ เพิ่มความคิดเห็น

โพสต์ความคิดเห็น 

เพื่อแสดงความคิดเห็นคุณต้องลงชื่อเข้า