อย่าให้อาทิตย์หยุดส่องแสง

เรื่องราว - สิงหาคม 21, 2552
ในตอนนี้บ้านของคุณยายของประธานาธิบดีบารัก โอบามาในประเทศเคนยามีแผงเซลล์แสงอาทิตย์ติดตั้งอยู่บนหลังคาเรียบร้อยแล้ว โดยกรีนพีซเป็นผู้มอบของขวัญชิ้นนี้

คุณยายซาร่า โอบามา คุณยายของประธานาธิบดีโอบามากดเปิดไฟ หลังจากกรีนพีซติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์ที่บ้านของเธอในหมู่บ้านโคเกโร ประเทศเคนยา

นักกิจกรรมเยาชนยุคพลังงานสะอาดของกรีนพีซ และผู้จัดกิจกรรมเยาวชนในท้องถิ่นร่วมกันติดตั้งแผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่บ้านของ "คุณยายซาร่า" และยังติดตั้งแผงเซลล์แสงอาทิตย์ ณ โรงเรียนของสมาชิกวุฒิสภาบารัก โอบามาในหมู่บ้านโคเกโลอีกด้วย

การติดตั้งแผงเซลล์แสงอาทิตย์ในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการอบรมเชิงปฏิบัติการด้านพลังงานหมุนเวียนเป็นเวลา 20 วัน ซึ่งจัดขึ้นโดยกลุ่มเยาวชนยุคพลังงานสะอาด พร้อมผู้เข้าร่วมอีก 25 คนจากโครงการเยาวชนเพื่อชุมชนแออัดคีแบรา และสมาชิกชุมชนยางโอมา โคเกโร (อีกชื่อหนึ่งของหมู่บ้านโคเกโร) โครงการนี้ช่วยให้เยาวชนชาวเคนยาเรียนรู้ว่าแผงเซลล์พลังแสงอาทิตย์ผลิตไฟฟ้าอย่างไร เรียนรู้เกี่ยวกับการติดตั้งและบำรุงรักษา และ การประกอบโคมไฟพลังแสงอาทิตย์ด้วยตนเอง พร้อมความเป็นไปได้ด้านการตลาด

คุณยายซาร่าบอกความรู้สึกเกี่ยวกับแผงเซลล์แสงอาทิตย์ชุดใหม่ที่บ้านของเธอว่า "ฉันดีใจที่บ้านของฉันได้รับการปรับปรุงด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ และฉันจะไม่ลืมที่จะบอกหลานชายของฉัน พลังงานแสงอาทิตย์สะอาด เชื่อถือได้ และราคาไม่แพง ซึ่งไม่เหมือนกับน้ำมันก๊าดที่นิยมใช้กันอย่างกว้างขวางในหมู่บ้านนี้ นอกจากนี้ในตอนนี้เรามีเยาวชนที่มีความสามารถในหมู่บ้านของเราแล้ว พวกเขาจะสามารถช่วยบำรุงรักษาระบบเซลล์แสงอาทิตย์นี้ได้"

ผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศมาถึงเคนยาแล้ว

เคนยาเหมือนกับหลายประเทศในแอฟริกา ตรงที่เป็นประเทศแรกๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ปริมาณฝนลดลงอย่างรุนแรงในไม่กี่ปีมานี้ ความแห้งแล้งขยายปัญหาด้านเกษตรกรรมให้ใหญ่ขึ้น จากเดิมที่มีสาเหตุจากการใช้ที่ดินในวิธีที่ผิด และการกลายสภาพเป็นทะเลทราย ซึ่งทำให้ไฟฟ้าพลังน้ำขนาดใหญ่ในเคนยาไม่สามารถเชื่อถือได้

ความท้าทายเหล่านี้ที่เคนยาต้องประสบ ทำให้การลงทุนในเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์เป็นกลยุทธ์ที่ได้ผลประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่าย โดยเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับเศรษฐกิจและปกป้องสิ่งแวดล้อมของประเทศ ในขณะเดียวกับที่รับประกันการจ่ายพลังงานที่เชื่อถือได้และสะอาด อุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์พร้อมแล้ว และสามารถผลิตไฟฟ้าในกำลังที่ต้องการได้ ไม่มีอุปสรรคด้านกลวิธีในการดำเนินการสิ่งนี้ จะมีก็เพียงอุปสรรคทางการเมืองที่เราต้องเอาชนะให้ได้ในขณะที่เราสร้างภาคพลังงานทั่วโลกขึ้นมาใหม่

ใช่ คุณก็ทำได้

เหลือเวลาอีก 108 วันก่อนถึงการประชุมสุดยอดแห่งสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ณ กรุงโคเปนเฮเกน การเจรจาเกี่ยวกับข้อตกลงด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในเดือนธันวาคมจะต้องได้ผลลัพธ์ คือ ประเทศที่พัฒนาแล้วดำเนินการวิธีที่จำเป็น เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก แก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ รวมทั้งรับประกันว่าประเทศที่กำลังพัฒนาสามารถมีเศรษฐกิจที่เติบโตอย่างต่อเนื่องในวิถีทางที่ยั่งยืน

เรากำลังเรียกร้องให้รัฐบาลของประเทศโลกพัฒนาให้เงินทุน 4.8 ล้านล้านบาท (140 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพื่อกู้วิกฤตการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยเป็นเงินทุนสนับสนุนมาตรการบรรเทาและปรับตัวในประเทศที่กำลังพัฒนา

  

สร้างความเปลี่ยนแปลง

บอกประธานาธิบดีโอบามาแห่งสหรัฐอเมริกาว่าเขาต้องทำตารางเวลาให้ว่าง และแสดงความรับผิดชอบส่วนตัวต่อปฏิกิริยาโต้ตอบต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของรัฐบาลสหรัฐ รวมถึงเข้าร่วมการประชุมสุดยอดแห่งสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ณ กรุงโคเปนเฮเกน ในเดือนธันวาคมศกนี้

บริจาค

กลุ่มเยาวชนยุคพลังงานสะอาดของกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็ทำงานเช่นนี้ โดยให้ความรู้และการฝึกปฏิบัติแก่เด็กนักเรียน นักศึกษา และประชาชน เพื่อส่งเสริมการใช้พลังงานหมุนเวียนในชุมชนต่างๆ โปรดบริจาคเท่าที่ท่านทำได้ เพื่อให้เราสามารถส่งเสริมโครงการพลังงานหมุนเวียนได้