กรีนพีซเรียกร้องอาเซียนให้ละทิ้งพลังงานนิวเคลียร์

มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจควรมุ่งสู่พลังงานหมุนเวียน ซึ่งสร้างงานที่มีคุณภาพและปกป้องสภาพภูมิอากาศ

เรื่องราว - เมษายน 10, 2552
วันนี้นักกิจกรรมกรีนพีซรณรงค์หน้าสถานที่จัดประชุมอาเซียน +3 โดยลอยบอลลูนขนาดใหญ่และแผ่นป้ายที่มีข้อความว่า “ลงทุนพลังงานหมุนเวียน ไม่ใช่นิวเคลียร์ ปกป้องสภาพภูมิอากาศเดี๋ยวนี้” กรีนพีซเรียกร้องให้ผู้นำประเทศที่เข้าร่วมการประชุมอาเซียน +3 พลิกวิกฤตเศรษฐกิจเป็นโอกาสเพื่อกู้วิกฤตโลกร้อน โดยการรับประกันว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่เน้นไปที่การพัฒนาและวางระบบพลังงานหมุนเวียน จะก่อให้เกิดการจ้างงานที่ยั่งยืนนับพันตำแหน่งในภูมิภาค

วันนี้นักกิจกรรมกรีนพีซรณรงค์หน้าสถานที่จัดประชุมอาเซียน +3 โดยลอยบอลลูนขนาดใหญ่ และแผ่นป้ายที่มีข้อความว่า “ลงทุนพลังงานหมุนเวียน ไม่ใช่นิวเคลียร์ ปกป้องสภาพภูมิอากาศเดี๋ยวนี้” กรีนพีซเรียกร้องให้ผู้นำประเทศที่เข้าร่วมการประชุมอาเซียน +3 พลิกวิกฤตเศรษฐกิจเป็นโอกาสเพื่อกู้วิกฤตโลกร้อน โดยการรับประกันว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่เน้นไปที่การพัฒนาและวางระบบพลังงานหมุนเวียน จะก่อให้เกิดการจ้างงานที่ยั่งยืนนับพันตำแหน่งในภูมิภาค

กรีนพีซยังได้เตือนรัฐบาลในอาเซียนว่าไม่ควรเสียเงินไปกับการนำเข้าเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่แพงและอันตราย ทั้งนี้ รัฐบาลไทย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และ เวียดนาม แสดงความประสงค์ที่จะสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศของตน

"โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไม่เพียงแต่อันตรายและสกปรก แต่ยังมีราคาแพงมหาศาล การก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์สร้างผลกำไรแก่ประเทศร่ำรวย แต่ก่อภาระทางเศรษฐกิจให้กับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยทำให้ต้องพึ่งพาเทคโนโลยี เชื้อเพลิง และ วัตถุดิบ จากต่างประเทศ ผู้นำอาเซียนควรมุ่งเน้นไปสู่การลงทุนด้านพลังงานหมุนเวียนที่สะอาด ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าก่อให้เกิดการจ้างงานที่มีคุณภาพหลายพันตำแหน่งในภูมิภาค การดำเนินการผลักดันพลังงานนิวเคลียร์ยังขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศให้ย่ำแย่ลงอย่างขนานใหญ่ การใช้พลังงานนิวเคลียร์เบี่ยงเบนการแก้ปัญหา ซึ่งเป็นอันตราย เรามิอาจสูญเสียทรัพยากรและเวลาไปกับเรื่องนี้ได้" ยาน เบอราเนค ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานนิวเคลียร์ กรีนพีซสากลกล่าว

ขณะที่รัฐบาลกำลังหารือเพื่อรับมือและกอบกู้วิกฤตเศรษฐกิจในการประชุมอาเซียน +3  ความทะเยอทะยานที่จะพัฒนาพลังงานนิวเคลียร์ดูเหมือนจะเป็นยุทธศาสตร์ที่ชัดเจนของผู้นำรัฐบาลหลายประเทศในกลุ่มอาเซียน ต้นทุนการสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ทั่วโลกได้พุ่งขึ้นสูงถึง 5-8 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งมากกว่าที่อุตสาหกรรมนิวเคลียร์คาดการณ์ไว้ถึง 3 เท่าในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา  เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของฝรั่งเศสที่ก่อสร้างขึ้นในยุโรปในขณะนี้นั้นมีงบบานปลายไปแล้วมากกว่า 3 พันล้านเหรียญ นอกจากนี้การก่อสร้างยังล่าช้า และมีความผิดพลาดนับพันจุด

"การใช้จ่ายงบประมาณของประเทศและการให้ความช่วยเหลือทางการเงินไปกับพลังงานนิวเคลียร์ ไม่เพียงแต่กำจัดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ช่วยผู้คนและเศรษฐกิจออกไป แต่ยังเป็นวิธีแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ผิด ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจและวิกฤตทางนิเวศครั้งใหญ่ หากยังคงขาดการดำเนินการอย่างทันท่วงทีเพื่อพลิกสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การที่จะกอบกู้ปัญหาเศรษฐกิจได้นั้น อาเซียนควรให้ความสำคัญกับการพัฒนาระบบพลังงานหมุนเวียนที่สะอาด เพื่อช่วยให้ประเทศในอาเซียนสามารถต่อสู้กับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้ แทนที่จะสนับสนุนเงินให้แก่พลังงานสกปรกและอุตสาหกรรมอันตราย เพื่อแสดงความเคารพในความยุติธรรม อาเซียนต้องเรียกร้องให้ประเทศอุตสาหกรรมช่วยเหลือประเทศกำลังพัฒนาในความพยายามปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และเอื้อให้เกิดการเปลี่ยนผ่านไปสู่เศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ เราคาดหวังว่าผู้นำอาเซียนของเราจะนำข้อเรียกร้องนี้ไปสู่เวทีเจรจาสุดยอดด้านภาวะโลกร้อนที่กรุงโคเปนเฮเกนในเดือนธันวาคมนี้ด้วย" นายธารา บัวคำศรี ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าว

กรีนพีซเห็นว่าพลังงานนิวเคลียร์ไม่มีบทบาทอันใดเลยในการช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงครึ่งหนึ่งภายในปี 2593 เพื่อหลีกเลี่ยงมหันตภัยจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ กรีนพีซเรียกร้องให้มีการปฏิวัติพลังงานบนฐานการพัฒนาพลังงานหมุนเวียนและประสิทธิภาพพลังงาน รัฐบาลที่เลือกพลังงานนิวเคลียร์ ท้ายที่สุดแล้วจะพบว่าความมั่นคงและความเป็นอิสระด้านพลังงานจะตกอยู่ในเงื้อมมือของประเทศสองสามประเทศ และบริษัทไม่กี่แห่ง ที่ครอบครองเทคโนโลยีและเชื้อเพลิงนิวเคลียร์

ลงมือทำ

ร่วมต่อสู้่กับภาวะโลกร้อน โดยเป็นสมาชิกของชุมชนนักกิจกรรมออนไลน์ หรือ Cyberactivist ของกรีนพีซ ร่วมเคลื่อนไหวเพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมของโลกด้วยการออกเสียง และส่งต่อข่าวสารสิ่งแวดล้อม สมัครรับจดหมายข่าวสิ่งแวดล้อม เพื่อรับวิธีการง่ายๆ ที่คุณสามารถช่วยโลกใบนี้ได้

บริจาค

เพื่อให้เรารณรงค์เพื่อต่อสู้กับภาวะโลกร้อนเช่นนี้ได้ กรีนพีซไม่รับเงินจากภาครัฐบาลและเอกชน ความเป็นอิสระทางการเงินนี้ทำให้เราสามารถกดดันทั้ง 2 ฝ่าย เรายืนหยัดอยู่ได้ด้วยเงินบริจาคจากประชาชนเช่นคุณ ที่ช่วยเราตามกำลังความสามารถ โปรดช่วยเราเท่าที่ทำได้