นิวเคลียร์คือหายนะของการแก้ปัญหาโลกร้อน

เรื่องราว - มีนาคม 31, 2551
อาสาสมัครกรีนพีซนำลูกโลกระบายสีเขียวฟ้าที่ด้านบน และรูปสัญลักษณ์นิวเคลียร์ด้านล่างวางไว้หน้าสำนักงานขององค์กรสหประชาชาติ ซึ่งเป็นสถานที่จัดประชุมว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ต่อเนื่องจากการประชุมที่บาหลี ประเทศอินโดนีเซียในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

อาสาสมัครกรีนพีซรณรงค์หน้าสำนักงานขององค์กรสหประชาชาติ ซึ่งเป็นสถานที่จัดประชุมว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยใช้ลูกโลกใหญ่ระบายสีเขียวฟ้าที่ด้านบน และรูปสัญลักษณ์นิวเคลียร์ด้านล่าง เพื่อส่งข้อความว่านิวเคลียร์ไม่ใช่ทางออกของปัญหาโลกร้อน พลังงานนิวเคลียร์ไม่ปลอดภัย สิ้นเปลืองงบประมาณ และไม่ช่วยแก้ปัญหาความมั่นคงทางพลังงาน งบประมาณ 1.38 พันล้านบาทที่ใช้กับการประชาสัมพันธ์ ควรนำไปสนับสนุนการพัฒนาพลังงานหมุนเวียนในประเทศ รัฐบาลทั่วโลกกำลังร่วมการประชุมนี้เป็นครั้งแรกหลังการประชุมเรื่องโลกร้อนที่บาหลีเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว อ่านเพิ่มเติม

กรีนพีซระบุว่า การที่รัฐบาลสนับสนุนพลังงานนิวเคลียร์ว่าเป็นทางออกของการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศนั้นเป็นทางออกที่ผิดและห่างไกลจากการแก้ปัญหาที่แท้จริง

"รัฐบาลส่วนใหญ่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่างเช่น รัฐบาลไทย กำลังถลุงภาษีราษฎรไปกับการสนับสนุนพลังงานนิวเคลียร์และหยิบยกข้อดีของนิวเคลียร์มากล่าวอ้างว่าเป็นทางออกของปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งแท้จริงแล้วข้อดีเหล่านั้นเป็นเพียงโวหารมากกว่าความเป็นจริง และยังเป็นอุปสรรคต่อการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เรากำลังเผชิญอยู่" นายธารา บัวคำศรี ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าว

ประเทศไทยเป็นทั้งผู้ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและเป็นเหยื่อในเวลาเดียวกัน ขณะนี้ประเทศไทยได้รับผลกระทบจากคลื่นกระทบฝั่ง และเหตุการณ์สภาพภูมิอากาศที่รุนแรงบริเวณชายฝั่งและเขตเกษตรกรรมของประเทศ ไม่รวมถึงภาวะขาดแคลนน้ำ สภาพคล้ายทุพภิกภัยที่กำลังคุกคามหลายส่วนของประเทศ และอุทกภัยที่เกิดขึ้นนับครั้งไม่ถ้วน

ในขณะเดียวกันรัฐบาลไทยได้ใช้ตัวเลขที่สูงกว่าความเป็นจริงในการคาดการณ์ความต้องการใช้พลังงานเพื่อให้สอดรับกับการพัฒนาพลังงานนิวเคลียร์ที่ไม่ปลอดภัย สิ้นเปลืองงบประมาณ และไม่ช่วยแก้ปัญหาความมั่นคงทางพลังงาน รัฐบาลชุดก่อนได้อนุมัติเงิน 1.38 พันล้านบาทไปกับการประชาสัมพันธ์ ทั้งๆ ที่งบประมาณดังกล่าวควรนำไปสนับสนุนการพัฒนาพลังงานหมุนเวียนในประเทศ

"รัฐบาลไทยให้ความสำคัญน้อยมากกับการพัฒนาพลังงานหมุนเวียนและประสิทธิภาพพลังงานเพื่อนำมาใช้ตอบสนองความต้องการพลังงานของประเทศ และยังขาดแผนปฏิบัติการด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างจริงจังในการปกป้องชุมชนและพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ" นายธารากล่าวเสริม "สิ่งนี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงบทบาทของบรรษัทและพรรคพวกในรัฐบาลในการแสวงหาผลประโยชน์เข้ากระเป๋าตนเองมากกว่าที่เสนอทางออกที่แท้จริงแก่คนไทย"

ป็นสมาชิกของชุมชนนักกิจกรรมออนไลน์ หรือ Cyberactivist ของกรีนพีซ

ร่วมเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมด้วยการออกเสียง และส่งต่อข่าวสารสิ่งแวดล้อม มีหลายสิ่งที่คุณทำได้ เพื่อปกป้องโลกอันบอบบางใบนี้ สมัครรับจดหมายข่าวสิ่งแวดล้อม เพื่อรับวิธีการง่ายๆ ที่คุณสามารถช่วยโลกใบนี้ได้

โปรดช่วยกรีนพีซช่วยสิ่งแวดล้อม สมัครเป็นสมาชิกวันนี้

กรีนพีซเป็นองค์กรอิสระ ไม่รับเงินจากภาครัฐบาลและเอกชน ความเป็นอิสระทางการเงินนี้ทำให้เราสามารถกดดันทั้ง 2 ฝ่าย เรายืนหยัดอยู่ได้ด้วยเงินบริจาคจากประชาชนกว่า 2 ล้านคนทั่วโลกที่ช่วยเราตามกำลังความสามารถ โปรดสนับสนุนเรา

ไม่มีความคิดเห็นพบ เพิ่มความคิดเห็น

โพสต์ความคิดเห็น 

เพื่อแสดงความคิดเห็นคุณต้องลงชื่อเข้า