พลังงานนิวเคลียร์ในอินโดนีเซีย ความเสี่ยงบวกอันตราย

เรื่องราว - มิถุนายน 5, 2550
กรีนพีซเข้าร่วมการประท้วงพร้อมกับชาวเมืองเจปารานับพันคน ผู้นำชุมชน ศิลปิน และผู้มีชื่อสียงในวงสังคม เพื่อต่อต้านข้อเสนอโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ในอูจุง เลมาฮาบัง บนชายฝั่งตอนเหนือของจาวา การประท้วงครั้งนี้จัดขึ้นโดย ‘มาเร็ม’ ชุมชนผู้พิทักษ์แผ่นดิน เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก 5 มิถุนายน 2007

กรีนพีซเข้าร่วมการประท้วงพร้อมกับชาวเมืองเจปารานับพันคน เพื่อต่อต้านข้อเสนอโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ในอูจุง เลมาฮาบัง บนชายฝั่งตอนเหนือของจาวา

ข้อเสนอในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ในอินโดนีเซียเป็นโครงการที่ทั้งเสี่ยงและเป็นอันตรายของผลประโยชน์และอุตสาหกรรมนิวเคลียร์ที่กำลังใกล้ตาย  มันจะทำให้อินโดนีเซียติดกับอยู่ในวงจรของความเสี่ยงต่ออันตรายและหนี้สินทางเศรษฐกิจตลอดกาลเอมมี่ ฮาฟิลด์ ผู้อำนวยการบริหารกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าวขณะปราศรัยกับมวลชน  แทนที่จะมีการสำรวจศักยภาพทางด้านพลังงานหมุนเวียนอันมหาศาลของอินโดนีเซีย เรากลับถูกบีบบังคับให้กลายเป็นแผ่นดินที่เป็นแหล่งกองทิ้งของเทคโนโลยีชั่วร้ายเธอกล่าวเสริม

 

บาตัน บริษัทพลังงานนิวเคลียร์ของอินโดนีเซีย กำลังเดินหน้าโครงการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์แห่งแรกของตน ในเขตเงาของเทือกเขามูเรีย (ความสูง 1,600 เมตร) ที่เป็นภูเขาไฟที่สงบลงแล้วในจาวาตอนกลาง แม้จะมีการคัดค้านจากกลุ่มทำงานด้านสิ่งแวดล้อม  ผู้อยู่อาศัยในจาวากลัวว่า แรงสั่นไหวแม้เพียงน้อยนิดที่สุดอาจทำให้เกิดการระเบิดครั้งใหม่และความหายนะ อันเนื่องมาจากปฏิกรณ์นิวเคลียร์ในเส้นทางของมัน  และผลที่ตามมาจากการรั่วไหลของสารกัมมันตรังสี จนถึงแผ่นดินไหว หรือการระเบิดปะทุของภูเขาไฟจะก่อให้เกิดหายนะภัยต่อจาวา ซึ่งเป็นบ้านของชาวอินโดนีเซียนับร้อยล้านคน

 

บริษัทต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และฝรั่งเศส กำลังแข่งกันประมูลราคาสัญญาในการก่อสร้างโรงปฏิกรณ์นิวเคลียร์ขนาด 1,000 เมกะวัตต์ 4 แห่ง  การประมูลราคาสำหรับการก่อสร้างโรงปฏิกรณ์นิวเคลียร์แห่งแรกในอูจุง เลมาฮาบังนี้มีกำหนดเริ่มใน 2 ปี และจะมีการจัดจ้างในปี 2010 (พ.ศ.2553)

 

พลังงานนิวเคลียร์ไม่เพียงแต่เป็นอันตรายเท่านั้น แต่ราคาของมันยังแพงลิบลิ่วอีกด้วย  ในจำนวนโรงปฏิกรณ์นิวเคลียร์เชิงพาณิชย์ 435 แห่งทั่วโลกในขณะนี้ แทบจะไม่มีที่ใดที่สร้างภายในกรอบเวลาหรืองบประมาณที่วางไว้ และราคาค่าไฟฟ้าทีสู้กับราคาที่อื่นได้ก็ด้วยข้อกำหนดด้านราคา เงินบำรุงทั้งทางตรงและทางอ้อมในการผลิตพลังงานนิวเคลียร์ และเกือบทั้งหมดของค่าใช้จ่ายทางสิ่งแวดล้อมของการทำเหมืองแร่ยูเรเนียมและการผลิตเชื้อเพลิงที่ไม่ได้นำมารวมไว้ และรวมถึงการให้เงินสนับสนุนอย่างหนักในส่วนใหญ่ของค่าใช้จ่ายหลังบ้าน  ค่าใช้จ่ายซึ่งจะส่งต่อไปยังผู้เสียภาษีชาวอินโดนีเซีย  นูร์ ฮิดายาติ ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านภูมิอากาศและพลังงานกล่าวในวันสิ่งแวดล้อมโลก