กรีนพีซถล่มมะละกอหน้ากระทรวงเกษตรฯ รุก รมต.เกษตรฯ หยุดล้มมติ ครม. ห้ามทดลองพืชจีเอ็มโอ

เรื่องราว - สิงหาคม 27, 2550
วันนี้กลุ่มอาสาสมัครกรีนพีซถล่มมะละกอจำนวน 3 คันรถบรรทุก ประมาณ 9 ตัน ถมหน้าประตูทางเข้าออกของกระทรวงเกษตรฯ เพื่อย้ำเตือนถึงคดีมะละกอปนเปื้อนจีเอ็มโอ ที่จังหวัดขอนแก่น เมื่อปี 2547 ซึ่งยังคงค้างคาอยู่ พร้อมเรียกร้องไม่ให้คณะรัฐมนตรียกเลิกมติครม. ห้ามทดลองปลูกพืชจีเอ็มโอทุกชนิดในระดับไร่นา

ลูกไหนจีเอ็มโอ? - กรีนพีซถล่มมะละกอ 4 คันรถปิดทางเข้ากระทรวงเกษตรฯ ค้านปลูกจีเอ็มโอในไร่นาเปิด

นักกิจกรรมกรีนพีซประท้วงหน้าประตูหลักของกระทรวงเกษตรฯ ในขณะที่รถบรรทุกถล่มมะละกอขวางทางเข้า กิจกรรมนี้ทำเพื่อเตือนรัฐบาลเกี่ยวกับการปนเปื้อนจีเอ็มโอครั้งสำคัญที่มีสาเหตุจากการโฆษณาชวนเชื่ออย่างผิดกฎหมายของมะละกอจีเอ็มโอในขอนแก่นในปี 2547 กรีนพีซเรียกร้องให้ครม. ไม่ยกเลิกมติที่ห้ามการทดลองปลูกพืชจีเอ็มโอในไร่นาเปิด

"ที่ กรีนพีซเอามะละกอมากองขวางที่หน้าประตูกระทรวงเกษตรฯ​ ​ใน​วันนี้​ ​เพื่อเตือนรัฐมนตรีธีระ​ ​สูตะบุตร​ ​ใน​กรณีที่​ยัง​พยายามที่​จะ​ทำ​ลายอนาคตของเกษตรกรไทย​ ​เพียงเพื่อ​จะ​สนับสนุนกลุ่มผลประ​โยชน์บางกลุ่มที่คอยผลักดันพืชจี​เอ็มโอ ​และ​บริษัทธุรกิจเคมี​เกษตรเพียง​ไม่​กี่บริษัท​เท่า​นั้น" ​นางสาวณัฐวิภา​ ​อิ้วสกุล​ ​ผู้​ประสานงานรณรงค์ด้านพันธุวิศวกรรม​ (จี​เอ็มโอ) ​กรีนพีซ​ ​เอเชียตะวันออกเฉียง​ใต้​กล่าว

"ความ​พยายามผลักดัน​ให้​ยกเลิกมติครม​.​ให้​มีการปลูกพืชจี​เอ็มโอของรัฐมนตรีธีระ​ ​สูตะบุตร​นั้น​แสดง​ให้​เห็นอย่างชัดเจนว่ากระทรวงเกษตรฯ​ไม่​ได้​ใส่​ใจ​ ใน​อนาคตของผลิตผลทางการเกษตรของประ​เทศที่​ต้อง​พึ่งพาตลาดส่งออก​เป็น​หลัก​ ​ซึ่ง​ตลาดเหล่านี้​ไม่​ต้อง​การผลผลิตที่ปนเปื้อนจี​เอ็มโอ​ ​ก่อนที่​เขา​จะ​เปิดทาง​ให้​พืชจี​เอ็มโอ​เข้า​มายึดครองพื้นที่​ใน​ประ​เทศ​ ​เราขอ​ให้​เขา​สะสางเรื่องเก่าที่ทางกระทรวงฯ​ ​เคยก่อ​ไว้​เมื่อครั้งที่มีการทดลองปลูกมะละกอจี​เอ็มโออย่างผิดกฏหมายที่จังหวัดขอนแก่น" ​ณัฐวิภากล่าวเสริม

ในเดือนกรกฎาคมปี​ 2547 ​กรีนพีซเปิดโปงกระทรวงเกษตรฯ​ ​ว่า​เป็น​สา​เหตุทำ​ให้​มะละกอไทยปนเปื้อนจี​เอ็มโอ​ ​โดย​มีการทดลองปลูกมะละกอจี​เอ็มโอที่สำ​นักวิจัย​และ​พัฒนาการเกษตร​ ​เขตที่​ 3 ส่วน​แยกพืชสวน​ ​จ​.​ขอนแก่น​ ​และ​ปล่อย​ให้​มีการแจกจ่ายเมล็ดพันธุ์มะละกอที่ปนเปื้อนจี​เอ็มโอ​ให้​กับ​เกษตรกรไทยกว่า​ 2,669 ราย​ ​ใน​ 37 จังหวัด ​ทั่ว​ประ​เทศ​ ​เหตุการณ์ดังกล่าวสะท้อน​ให้​เห็นอย่างชัดเจนว่า​ ​กระทรวงเกษตรฯ​ ​ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง​ใน​การควบคุมการแพร่กระจายของพืชจี​เอ็มโอ​ ​สร้าง​ความ​เดือดร้อน​ให้​กับ​เกษตรกรไทย​ ​การปนเปื้อนที่ผิดกฎหมาย​และ​ไม่​พึงประสงค์นี้​เป็น​เหตุ​ให้​ตลาดโลก​โดย ​เฉพาะ​ใน​ยุ​โรปขาด​ความ​เชื่อมั่นต่อการส่งออกมะละกอไทย

หลังเหตุการณ์ดังกล่าว​ ​ทำ​ให้​กระทรวงเกษตรฯ​ ​จำ​ต้อง​ทำ​ลายต้นมะละกอ​ใน​สถานีทดลองที่จังหวัดขอนแก่น​ ​แต่​เมื่อกรีนพีซสุ่มเก็บตัวอย่างมะละกอ​ใน​แปลงเกษตร​ ​เมื่อปี​ 2548 ​ปรากฎว่า​ยัง​พบมะละกอจี​เอ็มโอ​ใน​แปลงเกษตร​ใน​ 5 จังหวัด ​ ​ได้​แก่​ ​กำ​แพงเพชร​ ​กาฬสินธุ์​ ​ชัยภูมิ​ ​มหาสารคาม​ ​และ​ระยอง​ ​กรีนพีซ​จึง​ฟ้องกรมวิชาการเกษตรต่อศาลปกครอง​ ​ด้วย​เหตุที่ละ​เลยการปฏิบัติหน้าที่จนทำ​ให้​เกิดการปนเปื้อนจี​เอ็มโอ​ใน มะละกอดังกล่าว

"แทนที่กระทรวงเกษตรฯ​ ​จะ​จดจำ​บทเรียน​จาก​การแพร่กระจายของมะละกอปนเปื้อนจี​เอ็มโอ​ใน​สถานีทดลองที่จังหวัดขอนแก่น​ ​ที่​เกิด​จาก​การไร้​ความ​รับผิดชอบของกรมวิชาการเกษตร​ ​แต่กระทรวงฯ​ ​ยัง​ดือรั้นที่​จะ​เดินหน้าผลักดัน​ให้​มีการยกเลิกมติครม​. ​ห้ามทดลองปลูกพืชจี​เอ็มโอ​ ​และ​เตรียมนำ​เข้า​สู่ที่ประชุมครม​.​ใน​วันพรุ่งนี้​ ​กรีนพีซ​จึง​ต้อง​มาที่นี่​เพื่อหยุดการกระทำ​ดังกล่าว​ ​และ​เพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมรวม​ทั้ง​ภาคเกษตรกรรมของไทย​ให้​รอดพ้น​จาก​แผนการอันชั่วร้ายของกลุ่มผลประ​โยชน์​เหล่านี้" ​ณัฐวิภา​ ​กล่าวย้ำ  

กรีนพีซรณรงค์​เพื่อต่อต้านพืชจี​เอ็มโอรวม​ทั้ง​ผลิตภัณฑ์อาหารที่มี​ส่วน​ผสมของพืชจี​เอ็มโอ​ทั้ง​หมด​ ​ซึ่ง​เป็น​กลไกสำ​คัญบนหลักการของ​ความ​ยั่งยืน​ ​ทั้ง​นี้​เพื่อปกป้อง​ความ​หลากหลายทางชีวภาพ​ ​และ​ให้​ประชาชนทุกคน​เข้า​ถึง​อาหารที่มีคุณค่า​และ​ปลอดภัย​ ​การตัดต่อพันธุกรรม​เป็น​เทคโนโลยีที่ล้าสมัย​และ​ไม่​เป็น​ที่​ต้อง​การ ของสังคมโลกอีก​ทั้ง​ยัง​ทำ​ลาย​ความ​หลากหลายทางชีวภาพ​ ​และ​สร้าง​ความ​เสี่ยง​ให้​กับ​ผู้​บริ​โภค

มีส่วนร่วม

มีหลายสิ่งหลายอย่างที่​ต้อง​ทำ​สำ​หรับโลกอันบอบบางใบนี้​ ​และ​เรายินดี​เสมอที่​จะ​ได้​รับ​ความ​ช่วย​เหลือ​ ​สมัครรับจดหมายข่าวเพื่อรับวิธีการที่คุณ​สามารถ​ช่วย​โลกใบนี้​ได้

ร่วมบริจาค

บริจาคเพื่อสนับสนุนการรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมได้ที่นี่