กักกันข้าวจากสหรัฐจนกว่าจะพิสูจน์ได้ว่าปราศจากจีเอ็มโอ - กรีนพีซ

เรื่องราว - กุมภาพันธ์ 28, 2551
วันนี้กรีนพีซเตือนองค์กรต่างๆ ของฟิลิปปินส์ว่าข้าวที่ขนส่งมาจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งกำลังถูกขนถ่ายที่ท่าเรือซูบิก เบย์ อาจปนเปื้อนข้าวตัดต่อพันธุกรรม ซึ่งผิดกฎหมายฟิลิปปินส์ อาสาสมัครกรีนพีซแล่นเรือยางออกไปเพื่อแขวนป้ายผ้าที่มีข้อความว่า “ข้าวเสี่ยงปนเปื้อนจีเอ็มโอ” (GMO RISK RICE) บนตัวเรือ MV Liberty Eagle ซึ่งเป็นเรือขนส่งสินค้าที่กำลังขนถ่ายข้าวต้องสงสัยประมาณ 44,000 เมตริกตัน

อาสาสมัครกรีนพีซแล่นเรือยางเพื่อไปแขวนป้ายผ้าที่มีข้อความว่า "ข้าวเสี่ยงปนเปื้อนจีเอ็มโอ" (GMO RICE RISK) บนตัวเรือ MV Liberty Eagle ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2551 ที่ท่าเรือซูบิก เบย์ ในเมืองโอลองกาโป จังหวัดซามบาลส์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงมะนิลา ฟิลิปปินส์ กรีนพีซเตือนองค์กรต่างๆ ในฟิลิปปินส์ว่าข้าวที่ขนส่งมาจากสหรัฐอเมริกาอาจปนเปื้อนจีเอ็มโอ ซึ่งผิดกฎหมายฟิลิปปินส์

"องค์การอาหารแห่งชาติฟิลิปปินส์ (NFA) ต้องกักกันสินค้าข้าวเหล่านี้ไว้ และดำเนินการทดสอบอย่างเข้มงวดตามพิธีสารของสหภาพยุโรปฉบับต่างๆ ก่อนที่จะถูกจำหน่ายออกสู่ประชาชน กระบวนการทดสอบจีเอ็มโอของสหรัฐอเมริกาและฟิลิปปินส์ยังขาดความน่าเชื่อถือ อย่างมาก" แดเนียล เอ็ม โอคามโป ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านพันธุวิศวกรรม กรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าว "ข้าวจีเอ็มโอไม่ได้รับการทดสอบว่าปลอดภัยสำหรับการบริโภคของมนุษย์ ดังนั้นจึงไม่ควรได้รับอนุญาตให้ขนส่งเข้าประเทศ"

กระบวนการทดสอบจีเอ็มโอของ NFA และสหรัฐ กำหนดให้มีตัวอย่างอาหารจีเอ็มโอ 100 กรัม จากทั้งหมด 50,000 ตัน ซึ่งเท่ากับเมล็ดข้าวราว 1 เม็ด จากทั้งหมด 500 ล้านเม็ด ที่ได้รับการทดสอบ ในทางตรงกันข้าม สหภาพยุโรปกำหนดให้มีตัวอย่างจีเอ็มโอต่ำสุด 2.5 กิโลกรัม สำหรับการทดสอบ ซึ่งทำให้ตรวจพบเมล็ดข้าวจีเอ็มโอได้ง่ายขึ้น

ใน พ.ศ. 2550-2551 การขนส่งข้าวจากสหรัฐ 23 ครั้ง ที่ได้รับอนุญาตจากองค์กรต่างๆ ในสหรัฐ ถูกห้ามขนส่งเข้าสหภาพยุโรป เนื่องจากปนเปื้อนจีเอ็มโอ นอกจากนี้ ในพ.ศ. 2549 กรีนพีซได้เปิดเผยว่าพบข้าวจากสหรัฐปนเปื้อนจีเอ็มโอ (ข้าวพันธุ์ LL601 ที่ต้านทานยากำจัดวัชพืชของบริษัทไบเออร์) ที่ซูเปอร์มาเก็ตต่างๆ ในกรุงมะนิลา เหตุการณ์นี้ทำให้ NFA โต้ตอบทันที โดยการออกกฎหมายกำหนดให้ข้าวที่นำเข้าปราศจากจีเอ็มโอ ทำให้ยุติการนำเข้าข้าวจากสหรัฐตั้งแต่พ.ศ. 2549 บริษัท Purefeeds ซี่งเป็นผู้จัดจำหน่ายข้าวปนเปื้อนจีเอ็มโอจากสหรัฐ ต้องเรียกคืนสินค้าข้าวที่เหลืออยู่ทั้งหมดจากชั้นวางสินค้าในร้านค้าต่างๆ และจำหน่ายข้าวจากประเทศไทยแทน

ไบเออร์ ซึ่งเป็นผู้พัฒนาพันธุ์ข้าวจีเอ็มโอที่ปนเปื้อนไปสู่สินค้าข้าวสหรัฐ กำลังถูกฟ้องร้องจากเกษตรกรและผู้ค้าข้าวสหรัฐ ซึ่งสูญเสียรายได้ทั้งหมดประมาณ 35.6 พันล้านบาท ผลกระทบด้านลบต่างๆ จากข้าวที่ปนเปื้อนจีเอ็มโอในสหรัฐยังคงอยู่ในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงฟิลิปปินส์

"ข้าวเป็นอาหารที่สำคัญที่สุดสำหรับชาวฟิลิปปินส์ การนำเข้าข้าวจากสหรัฐส่งผลให้สุขภาพของชาวฟิลิปปินส์ตกอยู่ในอันตรายต่างๆ ที่ติดมากับจีเอ็มโอ และยังคุกคามสินค้าหลักของเราด้วยการปนเปื้อนจีเอ็มโอ NFA ควรหยุดจำหน่ายข้าวจีเอ็มโอจากสหรัฐ จนกว่าจะพิสูจน์จนปราศจากข้อสงสัยใดๆ ได้ว่าข้าวจากสหรัฐปราศจากจีเอ็มโอโดยสิ้นเชิง" โอคามโป กล่าว

กรีนพีซรณรงค์เพื่อต่อต้านพืชจีเอ็มโอรวมทั้งผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนผสมของพืชจีเอ็มโอทั้งหมด ซึ่งเป็นกลไกสำคัญบทหลักการของความยั่งยืน เพื่อปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพ และให้ประชาชนทุกคนเข้าถึงอาหารที่มีคุณค่าและปลอดภัย การตัดต่อพันธุกรรมเป็นเทคโนโลยีที่ล้าสมัยและไม่เป็นที่ต้องการของสังคมโลก ทำลายความหลากหลายทางชีวภาพ และ สร้างความเสี่ยงให้กับผู้บริโภค

เป็นสมาชิกของชุมชนนักกิจกรรมออนไลน์ หรือ Cyberactivist ของกรีนพีซ

ร่วมเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมด้วยการออกเสียง และส่งต่อข่าวสารสิ่งแวดล้อม มีหลายสิ่งที่คุณทำได้ เพื่อปกป้องโลกอันบอบบางใบนี้ สมัครรับจดหมายข่าวสิ่งแวดล้อม เพื่อรับวิธีการง่ายๆ ที่คุณสามารถช่วยโลกใบนี้ได้

โปรดช่วยกรีนพีซช่วยสิ่งแวดล้อม สมัครเป็นสมาชิกวันนี้

กรีนพีซเป็นองค์กรอิสระ ไม่รับเงินจากภาครัฐบาลและเอกชน ความเป็นอิสระทางการเงินนี้ทำให้เราสามารถกดดันทั้ง 2 ฝ่าย เรายืนหยัดอยู่ได้ด้วยเงินบริจาคจากประชาชนกว่า 2 ล้านคนทั่วโลกที่ช่วยเราตามกำลังความสามารถ โปรดสนับสนุนเรา

ไม่มีความคิดเห็นพบ เพิ่มความคิดเห็น

โพสต์ความคิดเห็น 

เพื่อแสดงความคิดเห็นคุณต้องลงชื่อเข้า