ชัยชนะในกรีซ ในขณะที่การรณรงค์หยุดถ่านหินมุ่งสู่อินโดนีเซีย

เรื่องราว - กุมภาพันธ์ 13, 2552
เด็กๆ ที่หายใจลำบาก พืชผลที่ถูกทำลาย และ การประมงที่เสียหายครั้งใหญ่ เหล่านี้เป็นผลกระทบที่ชุมชนท้องถิ่นในเมืองชิลาชัป อินโดนีเซีย ต้องแบกรับตั้งแต่โรงไฟฟ้าถ่านหินถูกสร้างขึ้นในเมืองนี้ และในวันนี้อาสาสมัครกรีนพีซ 40 คน และตัวแทนจากชุมชนต่างๆ ล่ามโซ่ตนเองไว้กับรั้วของโรงไฟฟ้าถ่านหิน เพื่อขวางการขนส่งถ่านหินบนชายฝั่งทางตอนใต้ของเกาะชวาตอนกลาง

อาสาสมัครกรีนพีซ 40 คน และตัวแทนชุมชนท้องถิ่น ที่สวมหน้ากากสีขาวเพื่อแสดงถึงภัยเสี่ยงต่อสุขภาพที่มีต่อชุมชนในท้องถิ่น ล่ามตนเองไว้กับรั้วของโรงไฟฟ้าถ่านหินชิลาชัป การรณรงค์ด้วยสันติวิธีในครั้งนี้มีขึ้นเพื่อเปิดโปงต้นทุนที่แท้จริงของถ่านหินที่โรงไฟฟ้าถ่านหินชิลาชัป ณ ชายฝั่งตอนใต้ของเกาะชวาตอนกลาง กรีนพีซประณามการคาดการณ์ที่หลอกลวงของกระทรวงพลังงานอินโดนีเซีย เพื่อให้ความเป็นธรรมกับการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินแห่งใหม่ ที่ไม่ได้คำนึงถึง "ต้นทุนภายนอก" เช่น โรคระบบทางเดินหายใจ อุบัติเหตุในเหมือง ฝนกรด มลพิษหมอกควัน ผลผลิตทางการเกษตรที่ลดลง และ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

อาสาสมัครกรีนพีซ 40 คน และตัวแทนชุมชนท้องถิ่น ที่สวมหน้ากากสีขาวเพื่อแสดงถึงภัยเสี่ยงต่อสุขภาพที่มีต่อชุมชนในท้องถิ่น ล่ามตนเองไว้กับรั้วของโรงไฟฟ้าถ่านหินชิลาชัป

วันนี้กรีนพีซรณรงค์ด้วยสันติวิธี เพื่อเปิดโปงต้นทุนที่แท้จริงของถ่านหินที่โรงไฟฟ้าถ่านหินชิลาชัป ณ ชายฝั่งตอนใต้ของเกาะชวาตอนกลาง กรีนพีซประณามการคาดการณ์ที่หลอกลวงของกระทรวงพลังงานอินโดนีเซีย เพื่อให้ความเป็นธรรมกับการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินแห่งใหม่ ที่ไม่ได้คำนึงถึง "ต้นทุนภายนอก" เช่น โรคระบบทางเดินหายใจ อุบัติเหตุในเหมือง ฝนกรด มลพิษหมอกควัน ผลผลิตทางการเกษตรที่ลดลง และ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

การรณรงค์ครั้งนี้เกิดขึ้นเพื่อคัดค้านนโยบายของรัฐมนตรีกระทรวงพลังงานอินโดนีเซียที่จะสร้างและขยายโรงไฟฟ้าถ่านหินอีก 35 แห่ง ในอีก 2 ปีข้างหน้า ซึ่งรวมถึงการเพิ่มขนาดของโรงไฟฟ้าชิลาชัปขึ้นเป็น 2 เท่า กรีนพีซยีนกรานว่าแทนที่จะต้องทำลายชุมชนมากขึ้น และก่อภาวะโลกร้อนจากพลังงานถ่านหิน อินโดนีเซียควรยอมรับศักยภาพของพลังงานความร้อนใต้พิภพ แสงอาทิตย์ และ ลม และเลือกหนทางไปสู่การปฏิวัติพลังงาน

สิ่งเดียวกันเกิดขึ้นในกรีซ โดยหลังจากกรีนพีซรณรงค์หยุดถ่านหินนาน 6 เดือน รัฐมนตรีกระทรวงการพัฒนาของกรีซแถลงว่ารัฐบาลไม่พิจารณาพลังงานถ่านหินและนิวเคลียร์ในแผนพลังงานในอนาคตของกรีซ แต่จะเขียนแผนพลังงานระยะยาวขึ้นใหม่ โดยตัดถ่านหินออกไป และส่งเสริมพลังงานหมุนเวียนและประสิทธิภาพทางพลังงานแทน

นั่นเป็นอนาคตที่อินโดนีเซียควรเลือก กรีนพีซร่วมกับพันธมิตร ได้แก่ กลุ่ม KAM แห่งชิลาชัป, จาทัม (JATAM), วาลฮี (Walhi) และ Sekolah Demokrasi Ekonomi ได้เปิดตัวการรณรงค์ต่อต้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินแห่งใหม่และขยายโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ดำเนินการอยู่ในอินโดนีเซีย ก้าวแรกคือการเผยแพร่รายงาน " ต้นทุนที่แท้จริงของถ่านหิน" ในภาษาอินโดนีเซีย ซึ่งเปิดโปงค่าใช้จ่ายของพลังงานถ่านหิน ซึ่งเท่ากับ 160 หมื่นล้านบาทสำหรับค่าใช้จ่ายด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ซึ่งผู้ที่ต้องชดใช้ คือ ชุมชน เช่น ชิลาชัป ไม่ใช่ บริษัท PT Segara Sumber Prima ซึ่งเป็นผู้ก่อมลพิษให้กับโลกในชิลาชัป

การตัดสินใจของกรีซและอินโดนีเซีย จะมีผลกระทบไปทั่วโลก ในเดือนธันวาคมปีนี้ ผู้นำโลกมีโอกาสที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ไม่สามารถควบคุมได้ ในการประชุมแห่งสหประชาชาติในกรุงโคเปนเฮเกน เดนมาร์ก ในขณะที่ประเทศต่าง ๆ เช่น กรีซ ได้เลือกใช้การปฏิวัติพลังงาน จึงมีโอกาสที่จะได้ข้อตกลงที่ดีต่อโลก แต่หากประเทศต่าง ๆ เช่น อินโดนีเซีย กักขังตนเองไว้ในอนาคตแห่งมลพิษ ความท้าทายก็จะเพิ่มสูงขึ้น

การเดินทางหยุดถ่านหินในกรีซ ตุลาคม 2551

ในพ.ศ. 2551 เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์และอาร์กติก ซันไรส์ นำ สาน์สที่ชัดแจ้ง ได้แก่ "หยุดถ่านหิน" ไปสู่ประเทศในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและในยุโรป 11 ประเทศ รวมถึงกรีซด้วย

เมื่อการรณรงค์เริ่มขึ้น มีแผนการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินแห่งใหม่ 4 แห่งในกรีซ หลัง การรณรงค์ต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินแห่งแรก เราได้พบกับเจ้าของโรงไฟฟ้าที่เราหวังได้พบและ โน้มน้าวให้เขายกเลิกแผนการนั้น นอกจากนี้เรายังจัดการเจรจากับพรรคการเมืองฝ่ายค้านพรรคหลัก 2 พรรคของรัฐบาลกรีซ โดยทั้ง 2 พรรคตกลงที่จะหยุดถ่านหินถ้าพวกเขาได้จัดตั้งรัฐบาล บัดนี้ความแน่วแน่นี้ได้ไปถึงรัฐบาลกรีซแล้ว และกรีซสามารถตั้งตารออนาคตอันสะอาดได้แล้ว

มีส่วนร่วม

เป็น​สมาชิกของชุมชนนักกิจกรรมออนไลน์​ ​หรือ​ Cyberactivist ​ของกรีนพีซ​ ​ร่วมเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อม​ด้วย​การออกเสียง​ ​และ​ส่งต่อข่าวสารสิ่งแวดล้อม​ ​มีหลายสิ่งที่คุณทำ​ได้​ ​เพื่อปกป้องโลกอันบอบบางใบนี้​ ​สมัครรับจดหมายข่าวสิ่งแวดล้อม​ ​เพื่อรับวิธีการง่ายๆ​ ​ที่คุณ​สามารถ​ช่วย​โลกใบนี้​ได้​

บริจาค

เรา​​​ไม่​​​เคยยอม​​​ให้​​​ผู้​​​ที่​​​เรา​​​ต้อง​​​การต่อต้าน​​​ให้​​​เงินสนับสนุนเรา​​ ​​การ​​​ไม่​​​รับเงินบริจาค​​​จาก​​​บริัษัท​​​และ​​​รัฐบาลหมาย​​​ความ​​​ว่า​​ ​​เราพึ่งพาประชาชนเช่นคุณ​​​เท่า​​​นั้น​​​เพื่อ​​​ช่วย​​​ให้​​​เราทำ​​​งานรณรงค์ต่อไป​​​ได้​​ ​​เป้าหมายที่​​​เป็น​​​บริษัทบางแห่งของเรา​​​ใช้​​​เงิน​​​ใน​​​ไม่​​​กี่ชั่วโมงมากกว่าที่​​​เรา​​​ใช้​​​ทั้ง​​​ปี​​ ​​โปรด​​​ช่วย​​​เรา​​​เท่า​​​ที่ทำ​​​ได้​​