นักรบสายรุ้งกางใบเรือถึงสงขลา เริ่มต้นรณรงค์หยุดถ่านหิน

กรีนพีซชี้ ”พลังงานหมุนเวียน” คือหนทางสู่การปฏิวัติพลังงานของไทย

เรื่องราว - กรกฎาคม 4, 2551
เรือนักรบสายรุ้ง (Rainbow Warrior) ซึ่งเป็นเรือธงของกรีนพีซได้กางใบมาถึงจังหวัดสงขลาในวันนี้เพื่อเรียกร้องรัฐบาลไทยและภาคพลังงานให้คำมั่นในการพัฒนาพลังงานหมุนเวียนที่สะอาดเพื่อกู้วิกฤตโลกร้อนและเน้นประเด็นความมั่นคงทางพลังงานของประเทศ

เรือธง SV เรนโบว์ วอร์ริเออร์ ของกรีนพีซ ซึ่งแล่นมาถึงสงขลาในวันนี้เพื่อกดดันให้รัฐบาลไทยและภาคพลังงานให้มีพันธะในการใช้พลังงานหมุนเวียนปริมาณมหาศาลเพื่อต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และพิจารณานโยบายความมั่นคงทางพลังงานในประเทศ

เรือใบอันเป็นสัญลักษณ์การรณรงค์อยู่ในระหว่างการเดินทาง 21 วัน ในประเทศไทยเพื่อชูประเด็น "หยุดถ่านหิน ก้าวสู่การปฏิวัติพลังงาน" โดยมีวัตถุประสงค์ในการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะด้านพลังงาน ลดการพึ่งพาถ่านหินและก๊าซ และกระตุ้นการลงทุนด้านประสิทธิภาพพลังงานและการนำเอาพลังงานหมุนเวียนที่สะอาดจากลม แสงแดดและชีวมวลสมัยใหม่มาใช้

นายธารา บัวคำศรี ผู้ประสานงานฝ่ายรณรงค์ประจำประเทศไทย กรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าวว่า

"สิ่งที่ต้องทำในตอนนี้คือการเปลี่ยนจากเชื้อเพลิงฟอสซิลที่ทำลายสภาพภูมิอากาศ และใช้ประโยชน์จากศักยภาพพลังงานหมุนเวียนในประเทศให้ได้มากที่สุด  ในช่วงปีที่ผ่านมา ราคาถ่านหินพุ่งตัวสูงขึ้นถึง 66 เหรียญสหรัฐ ถึง 172 เหรียญสหรัฐต่อหนึ่งตัน ถึงเวลาแล้วที่ประเทศไทยควรก้าวสู่การปฏิวัติพลังงานโดยการกระตุ้นใหัเกิดการลงทุนเพื่อเก็บเกี่ยวพลังงานจากแสงแดดและลมเพื่อสร้างความมั่นคงด้านพลังงานให้กับประชาชนซึ่งเป็นทางออกที่แท้จริงของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ รวมทั้งสร้างแรงจูงใจและการสนับสนุนให้มากขึ้น ตลาดพลังงานหมุนเวียนที่สะอาดก็จะเป็นไปตามแนวโน้มโลกในด้านอัตราการเติบโตของการติดตั้งระบบ"

กฎหมายเน็ทมิเตอร์หรือระเบียบการรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนขนาดเล็กมาก (VSPP) ที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ ได้เปิดโอกาสให้ประชาชนและชุมชนสามารถผลิตไฟฟ้าจากกังหันลมหรือแหล่งพลังงานหมุนเวียนอื่นๆ และเหลือขายเข้าระบบสายส่งเป็นรายได้ แนวทางนี้จะช่วยแก้ปัญหาความยากจนและการว่างงานของคนไทยให้มีรายได้จากการผลิตพลังงานหมุนเวียน

"การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนไม่เพียงแต่ช่วยแก้ปัญหาโลกร้อน แต่ยังเปิดให้ประชาชนมีส่วนร่วมอย่างแท้จริงในการพัฒนาทรัพยากรพลังงานของประเทศ คนไทยจะต้องมีแหล่งพลังงานที่ช่วยดูแลสิ่งแวดล้อมและทำให้เกิดความมั่นคงทางเศรษฐกิจ" นายไมค์ ฟิกเคน กัปตันเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์กล่าว "การพัฒนาพลังงานหมุนเวียน ยังสามารถทำให้โลกเลิกเสพติดกับการใช้ถ่านหิน"

ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิงที่สกปรกที่สุดในบรรดาเชื้อเพลิงฟอสซิลทั้งหลาย ถ่านหินปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สูงกว่าน้ำมัน ถึง 29% ต่อหนึ่งหน่วยคาร์บอน และมากกว่าแก๊สถึง 80% นอกจากนี้ถ่านหินยังปล่อยสารพิษอย่างเช่น ทองแดง และอาร์เซนิก ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพของมนุษย์ ชุมชน และการพัฒนาเศรษฐกิจ

หลังจากการรณรงค์ "หยุดถ่านหิน ก้าวสู่การปฏิวัติพลังงาน" ที่สงขลา เรือเรนโบว์วอร์ริเออร์จะเดินทางไปยังอำเภอทับสะแก ประจวบคีรีขันธ์ และกรุงเทพฯ เพื่อมุ่งผลักดันให้รัฐบาลลงมือแก้ไขวิกฤตการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างเร่งด่วน

ติดตามการเดินทางของเรือเรนโบว์วอร์ริเออร์ได้ที่ www.greenpeace.or.th/quitcoal

ติดตามการเดินทางของเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์

เว็บไซต์หยุดถ่านหิน ก้าวสู่การปฏิวัติพลังงาน

ลงชื่อในจดหมายเรียกร้องการปฏิวัติพลังงาน

ลงชื่อเรียกร้องให้รัฐบาลหยุดพลังงานสกปรก ก้าวสู่การปฏิวัติพลังงาน