เอสเปแรนซา นำขบวนเรือเล็กเรียกร้องปิดเหมืองลาฟาเยตต์

เรื่องราว - สิงหาคม 24, 2549
คำสั่งเปิดเหมืองลาฟาเยตต์ เปรียบได้กับระเบิดเวลาที่รอเวลาระเบิด แต่เป็นระเบิดเวลาที่นำไปสู่หายนะของระบบนิเวศทางทะเล

เรือเอสเปแรนซาร่วมกับชาวบ้านจากจังหวัดซอร์โซกอน และอัลเบย์ นำเรือประมงพื้นเมืองที่เรียกว่า บังกาส์จำนวน 70 ลำ ออกรณรงค์ด้วยการชูป้ายเรียกร้องให้ “หยุดทำเหมืองลาฟาเยตต์”

เหมืองลาฟาเยตต์ถูกสั่งปิดชั่วคราวหลังจากพบสารเคมีรั่วเมื่อปีที่แล้ว แต่รัฐบาลฟิลิปปินส์กลับยอมออกใบอนุญาตให้ทดลองเปิดทำการเป็นเวลา 30 วัน ทั้งที่มีคำแนะนำจากคณะกรรมาธิการตรวจสอบข้อเท็จจริงถึงความเสี่ยงต่อระบบนิเวศ และสุขภาพอันเป็นผลกระทบจากการทำเหมืองลาฟาเยตต์ โดยเฉพาะการปนเปื้อนของโลหะหนัก โคลน และผลกระทบอย่างฉับพลันในระยะยาวอื่นๆ ต่อระบบนิเวศทางทะเล รวมทั้งการปล่อยน้ำเสียที่มีสภาพเป็นกรดจากเหมือง

ระหว่างทดลองเปิดครั้งนี้พบสารเคมีหลายชนิดรั่วไหล โดยประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียงพบปลาตายจำนวนมาก อันเป็นผลกระทบที่เกิดจากน้ำกรดที่ไหลทิ้งจากเหมืองลงสู่อ่าวอัลเบย์

ลูกเรือเรือเอสเปแรนซาร่วมกับชาวบ้านจากจังหวัดซอร์โซกอน และอัลเบย์ นำเรือประมงพื้นเมืองที่เรียกว่า บังกาส์จำนวน 70 ลำ ออกรณรงค์ด้วยการชูป้ายเรียกร้องให้ หยุดทำเหมืองลาฟาเยตต์ และ ธนาคารเอบีเอ็น-แอมโร และเอเอนซี หยุดให้ทุนสนับสนุนการก่อมลภาวะทางทะเล ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมาธนาคารเอบีเอ็น-แอมโร และเอเอนซี เป็นผู้สนับสนุนด้านเงินทุนในการทำธุรกิจเหมืองแห่งนี้

 

อ่าวอัลเบย์เป็นน่านน้ำที่สะอาดบริสุทธ์ เต็มไปด้วยหญ้าทะเล และป่าโกงกาง จึงเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยปลา ที่ผ่านมายังปรากฏว่าเป็นแหล่งอาศัยของโลมา เต่าทะเล นกกระยาง และนกกระสาสีม่วง เต่าทะเล 5 ใน 7 ชนิดที่พบในโลกล้วนอาศัยอยู่ในน่านน้ำนี้  ขณะที่ฝั่งทะเลตะวันออกของเกาะราปู ราปู เป็นเส้นทางอพยพของฉลามวาฬ เหมืองลาฟาเยตต์กำลังดำเนินการคุกคามชาวบ้านที่ล้วนมีวิถีชีวิตที่ต้องพึ่งพาระบบนิเวศทางทะเลที่อุดมสมบูรณ์แห่งนี้ในฐานะเป็นแหล่งอาหาร และรายได้ของพวกเขา

 

เรือเอสเปแรนซาร่วมรณรงค์ในโครงการปกป้องมหาสมุทรทั่วโลกเป็นเวลา 15 เดือน ขณะที่เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ และอาร์คติก ซันไรซ์อยู่ระหว่างการท้าทายการคุกคามมหาสมุทร เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ได้เผชิญหน้ากับกองเรือประมงทูน่า ซึ่งมีการคุกคามจำนวนปลาด้วยการจับปลาเกินขนาดในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เรืออาร์คติก ซันไรซ์ยังได้เปิดโปงการลักลอบจับปลาในทะเลเหนือ และบัลติก การรณรงค์ปกป้องมหาสมุทรมีเป้าหมายในการตอกย้ำการคุกคามมหาสมุทรทั่วโลก และรณรงค์ให้มีการจัดตั้งเขตอนุรักษ์ทางทะเลให้ครอบคลุมพื้นที่ 40% ของมหาสมุทรทั่วโลก

ร่วมรณรงค์

Ask President Arroyo to permanently close down Lafayette Mine in Rapu Rapu Island!

ร่วมบริจาค

ท่านสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนและรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมได้โดยบริจาค ที่นี่