วอน เฮอร์นันเดซแห่งกรีนพีซ ชาวฟิลิปปินส์หนึ่งใน 20 อันดับต้นที่ได้รับความเชื่อมั่นที่สุด

เรื่องราว - มีนาคม 12, 2553
ผลสำรวจความคิดเห็นที่เพิ่งได้รับการเผยแพร่โดยนิตยสารรีดเดอร์ ไดเจสในสัปดาห์นี้ระบุว่า วอน เฮอร์นันเดซ ผู้อำนวยการบริหารของกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นชาวฟิลิปปินส์ที่ได้รับความเชื่อมั่นที่สุดคนหนึ่งใน 20 อันดับต้น การสำรวจทั่วประเทศนี้มีชื่อว่า “แบบสำรวจความเชื่อมั่นของรีดเดอร์ไดเจสแห่งเอเชีย” (Asian Reader's Digest Trust Poll) ซึ่งให้ประชาชนจัดลำดับความน่าเชื่อถือ โดยใช้รายชื่อชาวฟิลิปปินส์ 80 คนที่มีอิทธิพลมากที่สุด รายชื่อนี้ประกอบด้วยนักร้องนักแสดง ศิลปิน นักวิทยาศาสตร์ นักการกุศลสังคม นักข่าว และ นักการเมือง

วอน เฮอร์นันเดซ ผู้อำนวยการบริหารของกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นชาวฟิลิปปินส์ที่ได้รับความเชื่อมั่นที่สุดคนหนึ่งใน 20 อันดับต้น จากการสำรวจ “แบบสำรวจความเชื่อมั่นของรีดเดอร์ไดเจสแห่งเอเชีย” ทั่วประเทศ

วอนอยู่ในอันดับที่ 18 ในการจัดอันดับดังกล่าว ซึ่งเป็นการยอมรับครั้งล่าสุดที่มอบให้แก่นักกิจกรรมสิ่งแวดล้อมชั้นนำแห่งเอเชีย วอนได้รับการอวยชัยให้เป็นหนึ่งในฮีโร่ด้านสิ่งแวดล้อมของนิตยสารไทม์ใน พ.ศ.2550 ส่วนใน พ.ศ.2546 เขาได้รับรางวัลโกลด์แมนด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งเทียบเท่ากับรางวัลโนเบลสำหรับนักสิ่งแวดล้อมระดับแก่นแท้ จากผลงานรณรงค์ต่อต้านของเสียและการเผาขยะ

"งานปกป้องและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมไม่มีวันจบสิ้น แต่เราจะสามารถตัดใจเลิกล้มการต่อสู้เพื่ออนาคตของเราได้จริงหรือ"

วอน เฮอร์นันเดซ

วอนเริ่มทำงานกับกรีนพีซสากลในพ.ศ.2538 ในตำแหน่งผู้ประสานงานรณรงค์ด้านสารพิษในเอเชีย ในฐานะที่เป็นนักกิจกรรมสิ่งแวดล้อมมามากกว่า 15 ปี เขาได้ริเริ่มการรณรงค์และโครงการด้านสิ่งแวดล้อมจำนวนมากในฟิลิปปินส์ เช่น การรณรงค์ฟื้นฟูสภาพแม่น้ำปาสิก และการเคลื่อนไหวเพื่อล้างสารพิษจากสถานที่ปนเปื้อน ณ อดีตฐานทัพสหรัฐอเมริกาในอ่าวคล๊าก และซูบิค นอกจากนี้เขายังเป็นผู้ก่อตั้งและผู้ขับเคลื่อนคนหลัก ของโครงการริเริ่มด้านสิ่งแวดล้อมและกลุ่มสัมพันธมิตรต่างๆ ทั้งในระดับประเทศและนานาประเทศ ซึ่งได้แก่ พันธมิตรต่อต้านการเผาขยะระดับโลก (Global Anti-Incineration Alliance; GAIA), พันธมิตร Waste Not Asia, Lakbay Kalikasan, สัมพันธมิตรขยะชีวภาพ,  กลุ่มเคลื่อนไหวแม่น้ำปาสิก (Sagip Pasig Movement) และ กลุ่มพลังปฏิบัติการเพื่อล้างฐานทัพ (People's Task Force for Bases Clean-up)

นับแต่พ.ศ. 2551 วอนเป็นผู้ถือหางเสือของกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยนำพางานรณรงค์ขององค์กรสิ่งแวดล้อมแห่งนี้ไปสู่วิธีการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การปกป้องป่าโบราณในภูมิภาค การกำจัดมลพิษทางน้ำ และ การส่งเสริมเกษตรกรรมแบบยั่งยืน

ลงมือทำเพื่อสิทธิ์ของคุณ Right to Know

ปฏิรูปการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมภาคอุตสาหกรรม โดยผลักดันสิทธิการเข้าถึงข้อมูลและการมีส่วนร่วมของประชาชน

บริจาค

กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำงานรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมได้เพราะเงินบริจาคจากประชาชนเช่นคุณ เราดำรงความเป็นอิสระโดยไม่รับเงินบริจาคจากรัฐบาลและเอกชน โปรดช่วยเราเท่าที่จะัทำได้