ฮีโร่ด้านสิ่งแวดล้อม

เรื่องราว - ตุลาคม 22, 2550
นิตยสารไทม์ฉบับล่าสุดเขียนบทความยกย่องฮีโร่ผู้ปกป้องโลกซึ่งหนึ่งในนั้นรวมถึงวอน เฮอร์นันเดซ ผู้อำนวยการฝ่ายรณรงค์ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในฐานะที่ทำงานรณรงค์อย่างไม่เหน็ดเหนื่อยเพื่อต่อต้านการค้าขยะพิษและโรงเผาขยะที่มีมลภาวะสูงในประเทศฟิลิปปินส์และในภูมิภาค

วอน เฮอร์นันเดซ ผู้อำนวยการฝ่ายรณรงค์ของกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฮียงใต้ ในขณะไปเยือนสถานที่ทิ้งขยะในเมืองพายาทาสในกรุงมะนิลา เฮอร์นันเดซได้รับการยกย่องจากนิตรยสารไทม์ในฐานะหนึ่งในฮีโร่ด้านสิ่งแวดล้อมจากการรณรงค์อย่างไม่เหน็ดเหนื่อยเพื่อต่อต้านการค้าขยะพิษและโรงเผาขยะที่ก่อมลพิษในฟิลิปปินส์และในภูมิภาค

เฮอร์นันเดซเริ่มงานกับกรีนพีซสากลเมื่อ พ.ศ. 2538 ในตำแหน่งผู้ประสานงานรณรงค์ด้านสารพิษในทวีปเอเชีย ในช่วงเวลาดังกล่าว เขาเปิดตัวการรณรงค์ต่อต้านโครงการก่อสร้างโรงงานเผาขยะ เพื่อจัดการกับปัญหาขยะที่เพิ่มปริมาณมากขึ้นในมะนิลา

งานรณรงค์ของเฮอร์นันเดซที่เปิดโปงมลพิษของสารพิษจากการเผาขยะที่ส่งผลต่อเศรษฐกิจ และเป็นภัยรุนแรงต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของประชาชนนั้นได้ทำให้แผนการติดตั้งโรงเผาขยะเหล่านี้ต้องล้มเลิกไป งานรณรงค์ได้นำไปสู่การออกกฎหมายอากาศสะอาดของฟิลิปปินส์  พ.ศ. 2542ซึ่งครอบคลุมถึงการห้ามเผาขยะในประเทศเป็นครั้งแรกอีกด้วย เฮอร์นันเดซซึ่งร่วมกับพันธมิตรด้านสิ่งแวดล้อมในฟิลิปปินส์ได้ดำเนินการรณรงค์เพื่อให้รัฐบาลอนุมัติกฎหมายการจัดการขยะเทศบาลได้อย่างต่อเนื่องและประสบความสำเร็จ โดยกฎหมายนี้ระบุให้มีการแยกขยะและการพัฒนาโรงปรับปรุงวัสดุและการรีไซเคิลทั่วประเทศ

ผลงานนี้ทำให้เขาได้รับรางวัลด้านสิ่งแวดล้อมโกลด์แมนใน พ.ศ. 2546 ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเท่าเทียมกับรางวัลโนเบลสำหรับนักสิ่งแวดล้อมระดับรากหญ้า เฮอร์นันเดซเป็นชาวฟิลิปปินส์คนแรกที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ โดยผู้ได้รัลรางวัลคนก่อน คือ เจ้าของรางวัลโนเบลอันทรงเกียรติ วันการี มาไท (http://www.goldmanprize.org/node/107)

วอน ซึ่งเป็นนักกิจกรรมสิ่งแวดล้อมมามากกว่า 50 ปี ได้ริเริ่มการรณรงค์และโครงการเพื่อสิ่งแวดล้อมจำนวนมากในฟิลิปปินส์ เช่น การรณรงค์เพื่อฟื้นฟูแม่น้ำปาสิก และการฟื้นฟูฐานทัพสหรัฐในอดีตที่ปนเปื้อนไปด้วยสารพิษในเมืองคลาร์กและซูบิก นอกจากนี้เขายังเป็นผู้ก่อตั้งและผู้ขับเคลื่อนหลักของโครงการริเริ่มและพันธมิตรด้านสิ่งแวดล้อมมากมายทั้งในระดับประเทศและนานาประเทศ ซึ่งได้แก่ พันธมิตรต่อต้านการเผาขยะโลก (GAIA), Waste Not Asia, Lakbay Kalikasan, พันธมิตร Eco Waste, กลุ่มเคลื่อนไหว Sagip Pasig และพลังประชาชนเพื่อฟื้นฟูพื้นที่ปนเปื้อนสารพิษในฐานทัพอเมริกัน (People's Task Force for Bases Clean-up)

ปัจจุบันเขาเป็นผู้อำนวยการฝ่ายรณรงค์ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ซึ่งเขาดูแลงานรณรงค์ด้านภาวะโลกร้อน สารพิษ มลพิษทางน้ำ ป่าไม้ และการเกษตรยั่งยืน

เป็นสมาชิกของชุมชุนนักกิจกรรมออนไลน์ของกรีนพีซ

มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องทำสำหรับโลกอันบอบบางใบนี้ และเรายินดีเสมอที่จะได้รับความช่วยเหลือ สมัครรับจดหมายข่าวเพื่อรับวิธีการที่คุณสามารถช่วยโลกใบนี้ได้

ร่วมบริจาค

กรีนพีซเป็นองค์กรอิสระที่ไม่รับความช่วยเหลือจากองค์กรรัฐบาลและเอกชน เรายืนหยัดอยู่ได้ด้วยเงินบริจาคจากประชาชนเช่นคุณ

ไม่มีความคิดเห็นพบ เพิ่มความคิดเห็น

โพสต์ความคิดเห็น 

เพื่อแสดงความคิดเห็นคุณต้องลงชื่อเข้า