จดหมายข่าวนักกิจกรรมออนไลน์ 17 กรกฎาคม 2551

หน้า - กรกฎาคม 17, 2551

จดหมายข่าวนักกิจกรรมออนไลน์กรีนพีซ 17 กรกฎาคม 2551

Greenpeace Southeast Asia! Can't read this? Click here for Thai. Click here for English. โปรดบันทึกอีเมลของเราไว้ใน Address Book ของคุณเพื่ิอที่ จดหมายข่าวของเราจะไม่ไปอยู่ในกล่องจดหมายขยะ
17 กรกฎาคม 2551
เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์

สวัสดีครับ นักกิจกรรมกรีนพีซ

2 วันที่ผ่านมาช่างน่าตื่นเต้นอย่างยิ่ง

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม เรนโบว์ วอร์ริเออร์ เรือซึ่งเป็นธงของกรีนพีซ ได้ประท้วงอย่างสงบ เพื่อต่อต้านการขยายโรงไฟฟ้าถ่านหินของเบลเยียม ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จังหวัดระยอง โดยทอดสมอห่างจากท่าเทียบเรือขนถ่ายถ่านหินไม่กี่เมตร และกางป้ายที่มีข้อความว่า "หยุดถ่านหิน" และ "ถ่านหิน = การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ" เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ได้รับการต้อนรับโดยเรือโยง และเจ้าหน้าที่โรงไฟฟ้าถ่านหิน ผู้ซึ่งยิงท่อฉีดน้ำแรงดันสูงในขณะที่เรือแล่นเข้าสู่ท่าเรือขนถ่ายถ่านหิน ( อ่านข่าวและดูภาพการประท้วงครั้งนี้)

เมื่อเช้าวานนี้ เราประสบความก้าวหน้าครั้งสำคัญยิ่ง เมื่อตัวแทนจากวุฒิสภาคนสำคัญ 2 คน เห็นด้วยกับข้อเรียกร้องของกรีนพีซให้ยกเลิกการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ก่อมลพิษแห่งนี้ ตัวแทนทั้ง 2 ท่านอ้างถึงการละเมิดข้อกำหนดของรายงานการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ความไม่สอดคล้องกับกฎข้อบังคับของหน่วยงานกำกับดูแลข้อบังคับด้านไฟฟ้า และ ความไม่สอดคล้องกับการคัดค้านของชุมชนจำนวนมาก ตัวแทนทั้ง 2 ท่านจะช่วยกระตุ้นให้วุฒิสภาและกระทรวงพลังงานหยุดสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินแห่งดังกล่าวได้อย่างทันท่วงที ( อ่านข่าวความก้าวหน้าครั้งนี้) การปฏิวัติพลังงานได้เริ่มขึ้นแล้วอย่างแท้จริง และเราต้องดำรงแรงผลักดันนี้เอาไว้ หากคุณยังไม่ได้ลงชื่อ โปรดลงชื่อในจดหมายเรียกร้องให้รัฐบาลไทยหยุดถ่านหิน ปฏิเสธพลังงานนิวเคลียร์ และ ลงทุนในพลังงานหมุนเวียน เพื่อสร้างความมั่นคงด้านพลังงานให้กับประเทศไทย และต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งเป็นภัยคุกคามอันดับหนึ่งที่โลกกำลังเผชิญอยู่ เราไม่จำเป็นต้องมีโรงไฟฟ้าถ่านหินและโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ของต่างประเทศ ซึ่งขับเคลื่อนโดยถ่านหินและเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ซึ่งนำเข้าจากต่างประเทศ เพื่อตอบสนองความต้องการด้านพลังงานของเรา คลิกที่นี่เพื่อเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลไทยหาเงินลงทุนสำหรับใช้ประโยชน์สูงสุดจากศักยภาพของพลังงานทางเลือกที่มีอยู่อุดมสมบูรณ์ในประเทศไทย

หากร่วมมือกัน เราจะสามารถปกป้องโลก และสร้างอนาคตที่มีสีเขียวขึ้น สะอาดขึ้น และ มั่นคงขึ้นสำหรับประเทศไทยได้ ธารา บัวคำศรี ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้