วันรณรงค์ทั่วโลกเพื่อต่อสู้ภาวะโลกร้อน 2551

หน้า - มีนาคม 27, 2552
ประชาชนทั่วโลกจับจองท้องถนน ณ ประเทศต่างๆ ในวันรณรงค์ทั่วโลกเพื่อยุติภาวะโลกร้อน (Global Day of Action) ในวันเสาร์ที่ 6 ธันวาคม 2551 เพื่อส่งข้อความถึงรัฐบาลที่กำลังประชุมหารือวิธีการแก้ไขปัญหาภาวะโลกร้อน ในเมืองพอซแนน โปแลนด์ ว่าโลกกำลังจับตามองพวกเขาอยู่ กิจกรรมมีตั้งแต่การรวมตัวของหมู่ชนในชุดว่ายน้ำในกรุงอัมสเตอร์ดัม ไปจนถึงการณรงค์ต่อต้าน ณ จตุรัสแดง ในกรุงมอสโคว ไปจนถึงการแขวนป้ายผ้าแสดงข้อความ บนพีรามิดแอซเทก ในเม็กซิโก ไปจนถึงการติดตั้งแผงเซลล์แสงอาทิตย์ในประเทศไทย การเดินขบวนรณรงค์และการรวมตัวสร้างข้อความของหมู่ชนอันมีสีสันใน อินโดนีเซีย และ การส่งมอบตะเกียงคริสมาสต์ของฟิลิปปินส์ แก่วุฒิสมาชิกฟิลิปปินส์ ไปจนถึงการส่งมอบโปสการ์ดขนาดยักษ์ที่เขียนว่า "ถึงผู้นำโลก เราพร้อมแล้วที่จะหยุดภาวะโลกร้อน" ใน กรุงบอสตัน ชิคาโก นิวยอร์ก และ ซาน ฟรานซิสโก ไปจนถึงการประท้วงบนเรือบดในแม่น้ำคงคา ในอินเดีย อ่านข่าวฉบับเต็ม

เยาวชนยุคพลังงานสะอาด อาสาสมัครกรีนพีซ และชุมชนแม่เมาะ ร่วมกันติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากเซลล์สุริยะขนาด 0.1 กิโลวัตต์ สำหรับระบบแสงสว่าง ณ ศูนย์การเรียนรู้เครือข่ายสิทธิผู้ป่วยแม่เมาะ จังหวัดลำปาง

เยาวชนยุคพลังงานสะอาด อาสาสมัครกรีนพีซ และ ชุมชนแม่เมาะ ร่วมกันติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากเซลล์สุริยะขนาด 0.1 กิโลวัตต์ สำหรับระบบแสงสว่าง ณ ศูนย์การเรียนรู้เครือข่ายสิทธิผู้ป่วยแม่เมาะ จังหวัดลำปาง นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับการต่อสู้ด้านสิทธิของชาวบ้านแม่เมาะ ที่ได้รับผลกระทบจากเหมืองและโรงไฟฟ้าถ่านหินลิกไนต์ และต่อสู้จนได้รับการอพยพจากเขตอันตรายไปสู่ที่อยู่ใหม่ในที่สุด