ฉลามก็ไม่ใช่ วาฬก็ไม่เชิง แต่มันคือฉลามวาฬ!

วีดีโอ | สิงหาคม 30, 2560

ฉลามวาฬมักอาศัยอยู่ในแถบมหาสมุทรเขตร้อน อย่างเช่น มัลดีฟ ฟิลิปปินส์ และเม็กซิโก แม้จะมีรูปร่างใหญ่โต และเป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุด แต่อาหารหลักของฉลามวาฬคือแพลงก์ตอน ที่น่าเศร้าคือ ถึงฉลามวาฬจะมีนิสัยที่สุภาพไม่ทำร้ายใคร และไม่เคยทำอันตรายต่อนักดำน้ำ พวกมันกลับถูกล่าเพื่อเอาครีบและเนื้อ ด้วยค่าตัวที่แสนแพง

ด้วยเหตุนี้ เราจึงจำเป็นต้องปกป้องฉลามวาฬและท้องทะเลอันเป็นบ้านของพวกมัน มาลองดูเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับฉลามวาฬอาจทำให้เราหลงรักเจ้ายักษ์ใหญ่อันสวยงามแห่งท้องทะเลมากขึ้นกันดีกว่า!

  • ฉลามวาฬมีน้ำหนักตัวเฉลี่ย 12 ตัน และตัวโตเต็มที่มีความยาวมากกว่า 14 เมตร แต่ตัวโตขนาดนี้ ฉลามวาฬกลับมีฟันซี่เล็กๆ ยาวเพียง 6 มิลลิเมตรเท่านั้นเอง
  • ฉลามวาฬแต่ละตัวมีลายที่ต่างกันออกไปเป็นเอกลักษณ์ เช่นเดียวกับลายนิ้วมือของมนุษย์ ทำให้นักวิจัยสามารถวิเคราะห์และติดตามฉลามวาฬแต่ละตัวได้ด้วยสายตา
  • ฉลามวาฬเคลื่อนไหวอย่างเชื่องช้าในมหาสมุทร พวกมันว่ายน้ำด้วยความเร็วเพียง 5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่สามารถดำน้ำได้ลึกถึง 1,000 เมตร อย่างไรก็ตามฉลามวาฬชอบที่จะว่ายไปตามน้ำตื้น ที่มีความลึกเพียง 50 เมตร ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้พวกมันปะทะกับเรือและถูกล่าได้ง่าย
  • บัญชีแดงขององค์การระหว่างประเทศเพื่อการสงวนทรัพยากรธรรมชาติ (IUCN) ระบุว่าฉลามวาฬเป็นหนึ่งในสัตว์ทะเลที่มีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ โดยที่กระทรวงกิจการทะเลและประมง ประเทศอินโดนีเซีย ได้กำหนดกฎหมายอนุรักษ์ฉลามวาฬ แต่น่าเสียดายที่การบังคับใช้ทางกฎหมายนั้นยังไม่เข้มแข็งเท่าที่ควร
  • เช่นเดียวกับฉลามทั่วไป ฉลามวาฬนั้นขยายพันธุ์ได้ช้า ซึ่งทำให้พวกมันเสี่ยงมากต่อการสูญพันธุ์ เนื่องจากปัญหาการประมงเกินขนาด และการประมงแบบทำลายล้าง โดยสาเหตุหลักนั้นมาจากความต้องการอย่างไร้ที่สิ้นสุดของโลกต่อครีบฉลาม

ไม่มีความคิดเห็นพบ เพิ่มความคิดเห็น

โพสต์ความคิดเห็น 

เพื่อแสดงความคิดเห็นคุณต้องลงชื่อเข้า

ข้อมูลล่าสุด

ดูแบบแสดงรายการ  

1 - 12 ของ 1409 ผล