100 ปีต่อมา วาฬขั้วโลกใต้มีสวัสดิภาพ เมื่อญี่ปุ่นยกเลิกการล่า

ข่าวประชาสัมพันธ์ - เมษายน 3, 2557
กรุงเทพฯ, 3 เมษายน 2557 -- ผลการตัดสินของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศครั้งประวัติศาสตร์ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา มีคำสั่งให้รัฐบาลญี่ปุ่นยกเลิกแผนการล่าวาฬในมหาสมุทรใต้ในฤดูล่าที่กำลังจะมาถึงนี้

การต้องยกเลิกแผนการล่าวาฬในน่านน้ำขั้วโลกใต้ครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2447 เมื่อมีการล่าวาฬในภูมิภาคนี้เกิดขึ้น

จอห์น ไฟร์เซลล์ เจ้าหน้าที่รณรงค์ของกรีนพีซ กล่าวว่า

“คำตัดสินของศาลถือเป็นชัยชนะของการเรียกร้องให้ยุติการล่าวาฬเพื่อการค้า และสำหรับวาฬทั่วโลก เราหวังว่าเรือล่าวาฬจะไม่ออกเดินทางสู่มหาสมุทรใต้อีกแล้ว ซึ่งการล่าวาฬเพื่อการค้านั้นกำลังถูกจารึกไว้เป็นประวัติศาสตร์และเราควรให้ความสนใจต่อการคุกคามวาฬทั่วโลกและมหาสมุทรที่เราอาศัยอยู่แทน”

สื่อมวลชนหลักๆของญี่ปุ่น (1) ได้ยืนยันแล้วเช่นกันว่า มีการยกเลิกโครงการ “ล่าวาฬเพื่อการวิจัย” ในมหาสมุทรใต้ของปี 2557 แล้ว โดยรัฐบาลญี่ปุ่นกล่าวอ้างถึงการตัดสินของศาลอย่างตำหนิและช่วงเวลาที่จะพัฒนาโครงการใหม่เพื่อให้ทันฤดูล่าของปีนี้ ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศแห่งสหประชาชาติตัดสินว่า โครงการล่าวาฬเพื่อการวิจัยของญี่ปุ่นในมหาสมุทรใต้นั้นไม่สมเหตุสมผลและไม่มีเหตุผล แต่แสดงให้เห็นได้ทั่วกันว่าเป็นการล่าเพื่อการค้าอย่างแท้จริงแต่ในชื่ออื่น รัฐบาลญี่ปุ่นยังได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงการล่าวาฬฟินที่ใกล้สูญพันธุ์และการละเมิดเขตสงวนพันธุ์วาฬในมหาสมุทรใต้ ซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ไม่เพียงแต่กรณีประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นในมหาสมุทรใต้ แต่หน่วยงานของรัฐบาลญี่ปุ่นยังได้แนะนำว่า การตัดสินของศาลน่าจะมีการทบทวนเพื่อบังคับใช้กับ “การล่าวาฬเพื่อการวิจัย” ในแปซิฟิกเหนือ ด้วย

มาร์ก เดีย ผู้ประสานงานฝ่ายรณรงค์ด้านทะเลและมหาสมุทร ในระดับภูมิภาค ของกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า “ปัญหาและการคุกคามต่างๆ ที่มหาสมุทรของเรากำลังเผชิญอยู่ทุกวันนี้ ประกอบไปด้วยประมงเกินขนาดและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การตัดสินของศาลครั้งนี้นับเป็นข่าวดีที่เราต้องการ เราทุกคนล้วนเชื่อมโยงกับมหาสมุทร โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ซึ่งทุกคนพึ่งพาสิ่งแวดล้อมทางทะเลที่อุดมสมบูรณ์เพื่อความอยู่รอดโดยตรง”

กรีนพีซได้ส่งทีมรณรงค์ยุติการล่าวาฬไปยังขั้วโลกใต้เก้าครั้งด้วยกันตั้งแต่ปี 2532 และครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2551 นับตั้งแต่เราได้ทำงานในญี่ปุ่นเพื่อคัดค้านเงินอุดหนุนที่มุ่งหวังให้การล่าวาฬยังคงมีอยู่และต่อต้านเพื่อให้ตลาดค้าเนื้อวาฬอยู่ไม่ได้ ตลาดค้าเนื้อวาฬกำลังล่มสลายและการล่าในขั้วโลกใต้ไม่ได้ให้ผลกำไรมานานแล้ว

หมายเหตุ

(1)   สำนักข่าว Kyodo และสถานีโทรทัศน์ญี่ปุ่น NHK http://www3.nhk.or.jp/news/html/20140402/k10013447931000.html