กระทรวงเกษตรฯ ปลุกจีเอ็มโอ คุกคามไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ - พฤษภาคม 15, 2550
กรีนพีชฯออกโรง เตือนสภานิติบัญญัติแห่งชาติให้ต่อต้านการเคลื่อนไหวของกระทรวงเกษตรฯ ที่พยายามผลักดันอย่างไม่ลืมหูลืมตาให้ยกเลิกมติครม. 3 เมษายน พ.ศ.2544 ที่ห้ามทดลองพืชจีเอ็มโอทุกชนิดในไร่นา กลุ่มนักเคลื่อนไหวทางสิ่งแวดล้อมชี้ชัดว่า ประเทศไทยยังคงสิ้นหวังและบอบช้ำอย่างหนักจากปัญหาการปนเปื้อนของมะละกอจีเอ็มโอสู่สิ่งแวดล้อมไทย ผลพวงจากการทำงานที่ด้อยประสิทธิภาพและไร้ความรับผิดชอบของกรมวิชาการเกษตร

สภานิติบัญญัติ​แห่งชาติ​ต้อง​ยืนกรานปฎิ​เสธ​ ​ร่างอัปยศของกระทรวงเกษตรฯ​ฉบับ​นี้​ ​เป็น​หน้าที่ของรัฐบาลที่​จะ​ต้อง​ปกป้องสิทธิ​เสรีภาพของประชาชนไทย​ให้​ปลอด​จาก​พืชจี​เอ็มโอ​ ​เพราะ​พืชจี​เอ็มโอ​ไม่​เพียงแต่​เป็น​ภัยคุกคามสุขภาพของประชาชน​ ​ความ​มั่นคงทางสิ่งแวดล้อม​แล้ว​ ​ยัง​ส่งผลร้ายต่อเศรษฐกิจของประ​เทศอีก​ด้วย​ ​เป็น​ความ​ล้มเหลวของรัฐบาลไทยหากผลักดันเกษตรกรรมไทย​เข้า​สู่ทิศทางของเกษตรกรรมจี​เอ็มโอ​ซึ่ง​มีกระ​แสต่อต้านอย่างหนักหน่วง​จาก​คน​ทั่ว​โลก​ ​พืชจี​เอ็มโอ​จะ​ผลัก​ให้​ประ​เทศไทยหลุดออก​จาก​การ​เป็น​ผู้​นำ​ทางด้านอาหาร​และ​สินค้า​เกษตรโลก​ ​และ​แน่นอนว่าประ​เทศไทย​จะ​ต้อง​สูญเสียตลาดส่งออกพืชเศรษฐกิจที่สำ​คัญอย่างหลีกเลี่ยง​ไม่​ได้​ ​เพราะ​ความ​ไม่​ไว้​วางใจของตลาดโลกต่อการปนเปื้อนพืชจี​เอ็มโอ​ใน​สินค้า​เกษตรส่งออก​ ​เมื่อ​ใด​ก็ตามที่​เรา​เปิดโอกาส​ให้​พืชจี​เอ็มโอหลุดรอดออกสู่สิ่งแวดล้อม​แล้ว​ ​เป็น​ไป​ไม่​ได้​เลยที่​จะ​ควบคุม​และ​เรียกสภาพเดิมกลับคืนมา​ ​เพราะ​การ​อยู่​ร่วม​กัน​ระหว่างพืชจี​เอ็มโอ​กับ​พืชปกติ​ไม่​มี​อยู่​จริง​ใน​โลก  ณัฐวิภา​ ​อิ้วสกุล​ ​ผู้​ประสานงานรณรงค์พันธุวิศวกรรม​ ​กรีนพีชเอเชียตะวันออกเฉียง​ใต้​ ​กล่าว


กรกฎาคม
2547 กรีนพีชพบการปนเปื้อนของมะละกอจี​เอ็มโอ​ใน​สิ่งแวดล้อมไทย​ ​และ​ออกมา​เปิดโปงสำ​นักวิจัย​และ​พัฒนาการเกษตร​ ​เขตที่ 3 ส่วน​แยกพืชสวน​ ​จ​.​ขอนแก่น​ ​หน่วยงานภาย​ใต้​การกำ​กับ​ดู​แล​โดย​ตรงของกรมวิชาการเกษตร​ ​ว่า​เป็น​ต้นตอการปนเปื้อนดังกล่าว​ ​โดย​การแจกจ่ายเมล็ดพันธุ์มะละกอที่ปนเปื้อนจี​เอ็มโอ​ให้​กับ​เกษตรกรไทยกว่า 2,669 ราย​ ​ใน 37 จังหวัด​ทั่ว​ประ​เทศ​ ​จน​ถึง​ปัจจุบันนับ​เป็น​เวลา​เกือบ 3 ปี​เต็ม​ ​กรีนพีช​ยัง​คงสุ่มตรวจพบมะละกอจี​เอ็มโอดังกล่าว​ใน​สิ่งแวดล้อมไทย​ ​เหตุการณ์ดังกล่าวสะท้อน​ให้​เห็น​ถึง​ความ​ล้มเหลวของกระทรวงเกษตรฯ​ ​ที่​ไม่​สามารถ​บังคับ​ใช้​อำ​นาจของตน​ใน​การติดตามเก็บทำ​ลายมะละกอจี​เอ็มโอ​ให้​หมดไป​จาก​สิ่งแวดล้อม​ ​สร้าง​ความ​อับอาย​และ​สิ้นหวัง​ให้​กับ​ประชาชนไทยอย่าง​ไม่​เคยมีมาก่อน​  

 

เป็น​เรื่องที่น่าตกใจ​ ​ที่กระทรวงเกษตรฯพยายามผลักดันอย่าง​ไม่​ลืมหูลืมตา​ให้​ประ​เทศไทยตก​เป็น​ทาสของอุตสาหกรรมจี​เอ็มโอ​ ​และ​ยัง​เพิกเฉยต่อภาระหน้าที่หลักของกระทรวง​ใน​การแก้ปัญหาการปนเปื้อนของมะละกอจี​เอ็มโอที่อื้อฉาว​ใน​อดีต​ ​เราขอย้ำ​ใน​ข้อเรียกร้องของเราต่อรัฐบาลอีกครั้งหนึ่งว่า​ ​รัฐบาล​จะ​ต้อง​เข้า​มาตรวจสอบการทำ​งานของกระทรวงเกษตรฯ​ ​อย่างจริงจัง​และ​เร่งด่วน​ ​พร้อม​ทั้ง​นำ​ตัว​ผู้​ที่​เกี่ยวข้อง​กับ​เรื่องดังกล่าวมาลงโทษณัฐวิภา​ ​อิ้วสกุล​ ​เสิรม


จาก​รายงานของกรีนพีชฯ​ ​เมื่อ​เร็วๆ​ ​นี้
[1] พบว่า​ ​รัฐบาล​ ​เกษตรกร​ ​ตลอดจน​ผู้​บริ​โภค​ทั่ว​โลก​ ​ยอมรับ​แล้ว​ว่า​ ​พืชจี​เอ็มโอ​ ​ไม่​น่า​ไว้​วางใจ​ ​ไม่​สามารถ​อยู่​รอด​ได้​ ​และ​เป็น​ภัยคุกคามสุขภาพ​และ​สิ่งแวดล้อม​ ​ตัวอย่างเช่น​ ​แถลงการณ์ของบริษัท​ผู้​ค้าข้าวราย​ใหญ่​ของโลก 41 บริษัท​ ​รวมตัว​กัน​ปฏิ​เสธการซื้อข้าวที่ปนเปื้อนจี​เอ็มโอ​ ​ต่อ​เนื่อง​ด้วย​ ​ประ​เทศไทย​และ​เวียดนาม​ใน​ฐานะประ​เทศ​ผู้​ส่งออกข้าวราย​ใหญ่​ที่สุดของโลก​ได้​ออกมา​แสดงจุดยืนร่วม​กัน​ทันที​ ​ด้วย​การลงนาม​ไม่​ค้าข้าวจี​เอ็มโอ​ ​การเคลื่อนไหวดังกล่าว​ ​มีขึ้นเพื่อตอบโต้​ผู้​ที่ละ​เลยต่อปัญหาการปนเปื้อนของพืชจี​เอ็มโอที่​เกิดขึ้นกระจาย​อยู่​ทั่ว​โลก​และ​เป็น​ภัยคุกคามห่วงโซ่อาหารโลก​ ​เช่น​ ​สหรัฐอเมริกา​ ​จีน​ ​สหภาพยุ​โรป​ ​และ​ฟิลิปปินส์

 

กรีนพีชฯ​ ​รณรงค์​เพื่อต่อต้านพืชจี​เอ็มโอรวม​ทั้ง​ผลิตภัณฑ์อาหารที่มี​ส่วน​ผสมของพืชจี​เอ็มโอ​ทั้ง​หมด​ ​ซึ่ง​เป็น​กลไกสำ​คัญบทหลักการของ​ความ​ยั่งยืน​ ​เพื่อปกป้อง​ความ​หลากหลายทางชีวภาพ​ ​และ​ให้​ประชาชนทุกคน​เข้า​ถึง​อาหารที่มีคุณค่า​และ​ปลอดภัย​ ​การตัดต่อพันธุกรรม​เป็น​เทคโนโลยีที่ล้าสมัย​และ​ไม่​เป็น​ที่​ต้อง​การของสังคมโลก​ ​ทำ​ลาย​ความ​หลากหลายทางชีวภาพ​ ​และ​สร้าง​ความ​เสี่ยง​ให้​กับ​ผู้​บริ​โภค

  

อ้างอิง

[1] ตลาดข้าวโลกประกาศจุดยืน ไม่​เอา จี​เอ็มโอ​ ​กรีนพีชฯผนึกกำ​ลัง​ ​สมาคม​ผู้​ส่งออกข้าว​และ​เกษตรกรย้ำ ประ​เทศไทย​ต้อง​ปลอดจี​เอ็มโอ http://www.greenpeace.org/seasia/th/press/

  

ข้อมูลเพิ่มเติม​ ​ติดต่อ

ณัฐวิภา  อิ้วสกุล, ผู้​ประสานงานรณรงค์พันธุวิศวกรรม: 085 256 8854

อา​เธอร์​ ​โจนส์​ ​ดิ​โอนิ​โอ: ผู้​อำ​นวยการแผนกสื่อสารมวลชน 081 445 1398

สำ​นักงาน​ ​กรีนพีชเอเชียตะวันออกเฉียง​ใต้​ ​ประ​เทศไทย: 02 357 1921

www.greenpeace.or.th