กรีนพีซโต้กรมวิชาการเกษตรเซ็นเอ็มโอยูกับคอร์แนล ไทยเสียประโยชน์

ข่าวประชาสัมพันธ์ - กันยายน 28, 2550
กรุงเทพฯ, 28 กันยายน 2550 – กรีนพีซประณามกรมวิชาการเกษตร กรณียื่นร่างเอ็มโอยู ที่ตกลงเรื่องการแบ่งปันผลประโยชน์ในมะละกอจีเอ็มโอร่วมกับมหาวิทยาลัยคอร์แนล พร้อมย้ำว่าภาคเกษตรกรรมไทยจะเสียผลประโยชน์หากมีการเปิดรับพืชจีเอ็มโอ

กรีนพีซเรียกร้อง​ให้​กรมวิชาการเกษตร​ ​เปิดเผยรายละ​เอียดของบันทึกข้อตกลง​ (เอ็มโอยู) ​ระหว่างกรมวิชาการเกษตร​ ​และ​มหาวิทยาลัยคอร์​แนล​ให้​สาธารณชนรับทราบ​โดย​เร็ว​เนื่อง​จาก​ประ​เด็นดังกล่าว​จะ​ส่งผลกระทบต่อ​ทั้ง​ภาคเกษตรกรรม​และ​มูลค่าของสินค้า​เกษตรไทย​ ​และ​ก่อนที่กระทรวงเกษตร​จะ​วิ่งโร่​ไปหาคอร์​แนล​ ​คนไทยควร​ได้​รับทราบว่า​จะ​เกิดอะ​ไรขึ้น​กับ​อนาคตของพวก​เขา

กรีนพีซ​ได้​เรียกร้องกรมวิชาการเกษตร​ให้​เปิดเผยร่างบันทึกข้อตกลงมาหลายครั้ง​แล้ว​ ​แต่​ได้​รับคำ​ปฏิ​เสธทุกครั้ง

"​ดู​เหมือนกรมวิชาการเกษตร​ไม่​เคยจดจำ​บทเรียน​จาก​กรณีมะละกอปนเปื้อนจี​เอ็มโอที่จังหวัดขอนแก่น​ ​ซึ่ง​เกิด​จาก​การไร้​ความ​รับผิดชอบของกรมวิชาการเกษตร​ ​เป็น​ที่น่าสงสัยว่าการที่กรมวิชาการเกษตรพยายามทำ​ข้อตกลงดังกล่าว​กับ​คอร์​แนลครั้งนี้​ ​จะ​เอื้อประ​โยชน์ต่อการยกเลิกมติครม​. 3 ​เมษายน​ 2544 ​ที่ห้ามทดลองปลูกพืชจี​เอ็มโอ​ใน​แปลงเปิด​และ​เปิดทาง​ให้​มะละกอจี​เอ็มโอ​เข้า​ประ​เทศไทย​ได้​ง่ายยิ่งขึ้น​ ​เราขอ​ให้​ทางกรมวิชาการเกษตรเปิดเผยข้อมูล​ใน​ร่างเอ็มโอยูนี้ก่อน​ ​เพื่อแสดง​ความ​บริสุทธิ์​ใจ​และ​อธิบาย​ให้​สาธารณชน​ได้​รับทราบ​" ​นางสาวณัฐวิภา​ ​อิ้วสกุล​ ​ผู้​ประสานงานรณรงค์ด้านพันธุวิศวกรรม​ (จี​เอ็มโอ) ​กรีนพีซ​ ​เอเชียตะวันออกเฉียง​ใต้​กล่าว

จาก​การรายงานของกระทรวงเกษตรฯ​ ​ที่กล่าวอ้างว่าการลงนามบันทึกข้อตกลงเอ็มโอยู​กับ​มหาวิทยาลัยคอร์​แนล​นั้น​ประ​เทศไทย​ได้​รับ​ส่วน​แบ่ง​จาก​ผลกำ​ไร​จาก​การค้ามะละกอจี​เอ็มโอ​ ​แต่สิทธิบัตร​นั้น​จะ​เป็น​สิทธิบัตรร่วม​กัน​กับ​มหาวิทยาลัย

"​หากเรื่องดังกล่าว​เป็น​จริง​ ​ถือว่า​เป็น​โชคร้ายของเกษตรกร​และ​คนไทย​ ​เนื่อง​จาก​เกษตรกร​จะ​ต้อง​จ่ายค่าสิทธิบัตร​ให้​แก่สถาบันต่างชาติ​ทั้งๆ​ที่​ไม่​ควร​จะ​จ่าย​ ​เท่า​นั้น​ยัง​ไม่​พอหากมีการปนเปื้อนของมะละกอจี​เอ็มโอเกิดขึ้น​ ​ประ​เทศไทยก็​จะ​สูญเสียตลาดส่งออก​ทั่ว​โลกที่​ไม่​ยอมรับผลผลิตจี​เอ็มโอ​ ​นี่​หรือ​คือข้อตกลงที่กระทรวงเกษตรฯ​ ​ต้อง​การหยิบยื่น​ให้​แก่คนไทย​" ​ณัฐวิภากล่าวเสริม

กรีนพีซรณรงค์​เพื่อต่อต้านพืชจี​เอ็มโอรวม​ทั้ง​ผลิตภัณฑ์อาหารที่มี​ส่วน​ผสมของพืชจี​เอ็มโอ​ทั้ง​หมด​ ​ซึ่ง​เป็น​กลไกสำ​คัญบนหลักการของ​ความ​ยั่งยืน​ ​ทั้ง​นี้​เพื่อปกป้อง​ความ​หลากหลายทางชีวภาพ​ ​และ​ให้​ประชาชนทุกคน​เข้า​ถึง​อาหารที่มีคุณค่า​และ​ปลอดภัย​ ​การตัดต่อพันธุกรรม​เป็น​เทคโนโลยีที่ล้าสมัย​และ​ไม่​เป็น​ที่​ต้อง​การของสังคมโลกอีก​ทั้ง​ยัง​ทำ​ลาย​ความ​หลากหลายทางชีวภาพ​ ​และ​สร้าง​ความ​เสี่ยง​ให้​กับ​ผู้​บริ​โภค

 

Other contacts: ณัฐวิภา อิ้วสกุล ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านพันธุวิศวกรรม (จีเอ็มโอ) โทร. 085-843-7300 วิริยา กิ่งวัชระพงศ์ ผู้ประสานงานสื่อมวลชน โทร. 089-487-0678 หรือ 02-357-1921 ต่อ 115