นายกฯ ไทยต้องไม่อ่อนข้อ ให้ออสเตรเลียล็อบบี้ขายถ่านหิน

รัฐบาลออสเตรเลียควรเคารพในสิทธิการตัดสินใจของรัฐบาลไทยในเรื่องโรงไฟฟ้า

ข่าวประชาสัมพันธ์ - พฤษภาคม 31, 2545
กรุงเทพฯ, 31 พฤษภาคม 2545 - กลุ่มกรีนพีซยื่นข้อเรียกร้องต่อพันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีของไทยในวาระที่เดินทางไปเยือนประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการในการเสริมสร้างความสัมพันธ์และความร่วมมือหลายด้าน โดยขอให้นายกรัฐมนตรีของไทยรักษาสัญญาที่ได้เลื่อนโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ประจวบคีรีขันธ์ โดยไม่ถูกกดดันจากออสเตรเลีย

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา รัฐบาลประกาศเลื่อนการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่บ่อนอก และบ้านกรูด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ออกไปอีกอย่างน้อยสองปี โดยถ่านหินที่จะใช้ที่โรงไฟฟ้าบ่อนอกจะมาจากเหมืองถ่านหิน พีที อดารอน ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งบริษัทนิว โฮป ของออสเตรเลียเป็นเจ้าของ โรงไฟฟ้าถ่านหินที่บ้านกรูดก็จะนำเข้าถ่านหินจากประเทศออสเตรเลียมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์เช่นเดียวกัน

"กรีนพีซหวังว่าการมาเยือนประเทศออสเตรเลียของ พ.ต.ท ทักษิณในครั้งนี้ จะไม่เกี่ยวข้องกับการผลักดันการสร้างโรงไฟฟ้าทั้งสองแห่งในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์โดยธุรกิจถ่านหินของออสเตรเลีย" นางสาวเพ็ญรพี นพรัมภา เจ้าหน้าที่รณรงค์ด้านพลังงาน กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าว

"พลังงานที่ชุมชนต้องการนั้นไม่ใช่พลังงานที่ได้จากเทคโนโลยีที่สกปรกและล้าสมัยอย่างถ่านหินที่บริษัทข้ามชาติอย่าง บริษัท เอดิสัน สหรัฐอเมริกา และบริษัทถ่านหินของออสเตรเลียจะนำเข้ามาทิ้งที่ประเทศไทยเพื่อนำผลประโยชน์กลับไปสู่ประเทศตัวเอง ประเทศไทยต้องการการลงทุนด้านพลังงานสะอาด อย่างเช่นพลังงานแสงอาทิตย์และชีวมวล เพื่อป้องกันการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่รุนแรง" เจ้าหน้าที่รณรงค์ของกลุ่มกรีนพีซกล่าว

กรีนพีซ ได้เรียกร้องให้รัฐบาลออสเตรเลียเคารพในสิทธิการตัดสินใจของรัฐบาลไทยในเรื่องโรงไฟฟ้าถ่านหิน และให้รัฐบาลไทยประกาศยกเลิกโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินทั้งสองโครงการโดยทันที

"ชุมชนที่บ่อนอกและบ้านกรูดนั้นต้องการพลังงานสะอาด และนายกรัฐมนตรีของไทยก็รับฟังความเห็นของประชาชนแล้ว ออสเตรเลียจึงไม่ควรพยายามล็อบบี้ประเทศไทย และบังคับให้รับเทคโนโลยีถ่านหิน" นางลีนา อัลห์บี ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ของกรีนพีซ ออสเตรเลียและแปซิฟิกกล่าว

นางสาวเพ็ญรพีกล่าวเสริมว่า "ขณะนี้ตัวแทนรัฐบาลจากทั่วโลกได้มาประชุมเตรียมการประชุมสุดยอดสิ่งแวดล้อมโลกที่จะมีขึ้นในเดือนกันยายน ปีนี้ที่เมืองโจฮันเนสเบิร์ก ประเทศแอฟริ-กาใต้ ซึ่งกรีนพีซได้รณรงค์ให้รัฐบาลทั่วโลกส่งเสริมการลงทุนด้านพลังงานสะอาดอย่างมหาศาล เพื่อเริ่มต้นยุคแห่งพลังงานสะอาดอย่างแท้จริง "

พ.ต.ท ทักษิณจะเข้าพบกับนาย จอห์น โฮเวิร์ด นายกรัฐมนตรี ประเทศออสเตรเลีย ในวันนี้ นางลีนา กล่าวอีกว่า "การที่ประเทศไทยและออสเตรเลียจะลงทุนร่วมกันด้านพลังงานหมุนเวียนนั้น จะไม่แต่เพียงส่งเสริมการลงทุนระหว่างกันเท่านั้น แต่จะยังเป็นการปกป้องสิ่งแวดล้อมเช่นกัน"