กรีนพีซประณามเนสท์เล่ ไม่หยุดขายอาหารจีเอ็มโอให้คนไทย

เนสท์เล่อ้างไม่ขายในยุโรป เพราะผู้บริโภคไม่ต้องการ

ข่าวประชาสัมพันธ์ - พฤษภาคม 16, 2545
ซูริค/กรุงเทพฯ, 16 พฤษภาคม 2545 - เจ้าหน้าที่กรีนพีซพบผู้บริหารเนสท์เล่ สำนักงานใหญ่ เรียกร้องให้หยุดขายอาหารจีเอ็มโอให้กับคนเอเชียเหมือนในยุโรป แต่เนสท์เล่ยังเลือกปฏิบัติ อ้างนโยบายบริษัทปฏิบัติต่างกันแล้วแต่ประเทศ ยืนยันเดินหน้าใช้จีเอ็มโอผลิตอาหารต่อไปจนกว่าจะได้ยินเสียงปฏิเสธจากผู้บริโภค แถมปฏิเสธไม่ยอมติดฉลากบอกถ้าไม่มีกฎหมายบังคับ เกรงยอดขายตก กรีwbr>พีซชวนผู้บริโภคแสดงพลังค้านเนสท์เล่ คนไทยไม่เอาจีเอ็มโอ

เมื่อวันอังคารที่ 14 พฤษภาคม 2545 เจ้าหน้าที่รณรงค์ด้านวิศวพันธุกรรม จากกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้จากสำนักงานประเทศไทย ฟิลิปปินส์ กรีนพีซ อาร์เจนตินา กรีนพีซ สวิตเซอร์แลนด์และกรีนพีซสากล (1) เดินทางไปที่สำนักงานใหญ่ของเนสท์เล่ ที่เมืองเวเวย์ สวิตเซอร์แลนด์ เพื่อเรียกร้องให้ยุติการขายอาหารที่มีส่วนประกอบจีเอ็มโอให้เหมือนกันทั่วโลก ระหว่างนี้ให้ติดฉลากอาหารจีเอ็มโอของตนจนกว่าจะเลิกใช้ได้อย่างสมบูรณ์

ด้านผู้บริหารเนสท์เล่ปฏิเสธในข้อแรกโดยอ้างถึงนโยบายบริษัทว่า "จะขายอาหารที่มาจากวัตถุดิบจีเอ็มโอซึ่งได้พิจารณาถึงความเหมาะสมแล้วต่อไป" สำหรับสาเหตุที่เนสท์เล่ไม่ขายอาหารจีเอ็มโอใดๆ ในสวิตเซอร์แลนด์และหลายประเทศในยุโรปนั้นเป็นเพราะผู้บริโภคเรียกร้อง แต่ในเอเชียหรือในประเทศไทย เนสท์เล่อ้างว่า จากการสำรวจผู้บริโภคชาวเอเชียไม่สนใจเรื่องอาหารจีเอ็มโอ

นางสาววรุณวาร สว่างโสภากุล เจ้าหน้าที่รณรงค์ด้านวิศวพันธุกรรม กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า เนสท์เล่ไม่ได้สนใจอย่างจริงจังเรื่องความเสี่ยงต่อสุขภาพ อันตรายต่อสิ่งแวดล้อมและผลกระทบต่อเกษตรกรที่เกิดจากจีเอ็มโอเลย สิ่งที่เนสท์เล่ห่วงอย่างเดียวก็คือ ยอดขาย ผู้บริหารเนสท์เล่พูดอย่างชัดเจนว่า ถ้าที่ไหนประชาชนต่อต้านก็จะไม่ขายจีเอ็มโอ

ส่วนในกรณีการติดฉลากนั้น กรีนพีซเรียกร้องให้เนสท์เล่ติดฉลากบอกผู้บริโภคว่าอาหารชนิดใดของเนสท์เล่มีส่วนประกอบจีเอ็มโอบ้าง เพราะเท่าที่ตรวจสอบมา กรีนพีซพบจีเอ็มโอในอาหารของเนสท์เล่ที่เป็นอาหารเสริมธัญพืชสำหรับทารก (ซีรีแล็ค) ทั้งนั้น (2) ซึ่งเด็กทารกเป็นวัยที่เปราะบาง ภูมิคุ้มกันต่ำ และมีความเสี่ยงสูงจากการบริโภคอาหารที่มียีนแปลกปลอม แต่เนสท์เล่กล่าวว่า จะติดฉลากก็ต่อเมื่อถูกกฎหมายบังคับเท่านั้น เพราะเกรงว่าถ้าติดไปก่อนคนอื่น จะมีผลกระทบต่อยอดขาย

"ในฐานะที่เนสท์เล่เป็นบริษัทค้าอาหารรายใหญ่อันดับสองของโลกและผลิตภัณฑ์ในไทยส่วนใหญ่เป็นอาหารเด็ก เนสท์เล่น่าจะแสดงความรับผิดชอบต่อผู้บริโภคได้มากกว่านี้ บริษัทผลิตอาหารเด็กข้ามชาติอื่นๆ หลายบริษัทที่กรีนพีซเคยตรวจพบว่ามีจีเอ็มโอก็แสดงความกระตือรือร้นที่จะแก้ไขและมีนโยบายปลอดจีเอ็มโอเรียบร้อยแล้วโดยไม่ต้องรอให้ผู้บริโภคเรียกร้อง" นางสาววรุณวารกล่าว

สำหรับเรื่องการรณรงค์ของกรีนพีซในเรื่องนี้นั้น นางสาววรุณวารกล่าวเพ���่มเติมว่า กรีนพีซก็จะยังคงเดินหน้ารณรงค์เรื่องการปลอดจีเอ็มโอกับเนสท์เล่ต่อไป เพราะจีเอ็มโอเป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบได้ในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านสุขภาพ เช่น ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคภูมิแพ้ การต้านทานยาปฏิชีวนะ รวมถึงการที่ไม่มีใครกล้ารับรองว่ากินแล้วจะปลอดภัยในระยะยาว ด้านการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของสิ่งมีชีวิต การทำลายระบบนิเวศ สิ่งแวดล้อม ทำลายเกษตรแบบธรรมชาติและการเกษตรแบบยั่งยืน อีกทั้งเป็นภัยต่อความมั่นคงทางอาหารของประเทศ

สำหรับผู้บริโภคสามารถร่วมกันส่งเสียงไปถึงเนสท์เล่ว่า คนไทยไม่ต้องการจีเอ็มโอและเลิกปฏิบัติต่อคนไทยเหมือนเป็นพลเมืองชั้นสองด้วยมาตรฐานต่างระดับกับผู้บริโภคในยุโรปซึ่งเนสท์เล่ขายอาหารปลอดจีเอ็มโอได้ ด้วยการโทรศัพท์ไปที่บริษัท เนสท์เล่ (ประเทศไทย) ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0- 2 657- 8000 หรือเข้าร่วมโครงการ "คนไทยไม่เอาจีเอ็มโอ" ของกรีนพีซ ได้ที่หมายเลข 0- 2616- 8170 หรืออีเมล:

หมายเหตุถึงบรรณาธิการ

(1) เจ้าหน้าที่รณรงค์ของกลุ่มกรีนพีซที่ร่วมการประชุมกับเนสท์เล่ครั้งนี้ นำโดยนายลินด์เซย์ คีแนน จากกรีนพีซสากล นายบรูโน ไฮน์เซอร์ เจ้าหน้าที่รณรงค์ด้านวิศวพันธุกรรมจากกรีนพีซ สวิตเซอร์แลนด์, นางสาววรุณวาร สว่างโสภากุล เจ้าหน้าที่รณรงค์ด้านวิศวพันธุกรรมจากกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ประเทศไทย), นางสาวโบ บาคองกิส เจ้าหน้าที่รณรงค์ด้านวิศวพันธุกรรมจากกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ประเทศฟิลิปปินส์) และดาเนียลา มองแทลโล เจ้าหน้าที่รณรงค์จากกรีนพีซ อาร์เจนตินา ฝ่ายตัวแทนของเนสท์เล่ สำนักงานใหญ่ ประกอบด้วย ผู้ประสานงานด้านวิศวพันธุกรรม- ดิก โทเอ็ด (Dick Toet), รองประธานฝ่ายกิจการสาธารณะ - นีลส์ คริสเตนเซน (Nils Christiensen) และนักวิทยาศาสตร์ด้านอาหาร อาไนคี เมซานเฮ (Anike Mesanje)

(2) กรีนพีซตรวจพบจีเอ็มโอปนเปื้อนในเนสท์เล่ ซีรีแล็ค อาหารเสริมธัญพืชสำหรับทารก สูตรเริ่มต้น, สูตรผลไม้รวมและสูตรผักรวม ทั้งนี้ ท่านสามารถตรวจสอบรายชื่ออาหารที่มีจีเอ็มโอและพบว่าวางจำหน่ายในประเทศไทยได้ที่ สายด่วนจีเอ็มโอ 0- 2616- 8170 หรือทางเว็บไซต์ www.greenpeacesoutheastasia.org