กรีนพีซประณามรัฐบาลฟิลิปปินส์ในการอนุญาตขายข้าวโพดบีทีเชิงพาณิชย์

ข่าวประชาสัมพันธ์ - ธันวาคม 9, 2545
กรุงมะนิลา , 9 ธันวาคม 2545 - วันนี้กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกรีนพีซตำหนิรัฐบาลฟิลิปปินส์ที่ยอมก้มหัวอนุมัติการขออนุญาตขายข้าวโพดบีทีในเชิงพาณิชย์หลังจากทนแรงกดดันจากจากบริษัทประกอบการธุรกิจไบโอเทคและกระทรวงเกษตรของอเมริกาไม่ไหว ถือเป็นการเหยียบย่ำหลักฐานของที่มีความชัดเจนของอันตรายอันเนื่องมาจากพืชผลที่ผ่านการดัดแปลงพันธุกรรมที่จะเกิดต่อสิ่งแวดล้อม ระบบเศรษฐกิจของประเทศ สิทธิของเกษตรกรและผู้บริโภค

เลขานุการคณะกรรมการทบทวนด้านวิทยาศาสตร์และเทคนิค นายซิโต โลเรนโซ ยืนยันในการประชุมกับกลุ่มองค์กรเกษตรกรที่มีขึ้นตลอดสัปดาห์ ถึงรายงานจากคณะกรรมการดังกล่าวได้ที่อนุมัติการร้องขอเพื่อขาย ยีลด์การ์ด (Yieldgard) เครื่องหมายการค้าข้าวโพดบีทีของมอนซานโต และเป็นที่น่าเสียใจที่มติดังกล่าวไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ เนื่องจากเกรงรัฐบาลจะถูกกล่าวหาว่า "ใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบ" ทางด้านบริษัทมอนซานโตประกาศจะเริ่มขายข้าวโพดบีทีหลังได้รับอนุญาต 3 เดือนอย่างแน่นอน

น.ส.โบ บาคอนกิส เจ้าหน้าที่รณรงค์ด้านพันธุวิศวกรรมของกรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ประจำประเทศฟิลิปปินส์กล่าวว่าบริษัทข้ามชาติจากอเมริกาอย่างมอนซานโตกำลังแสดงให้ชาวฟิลิปปินส์เห็นถึงความไม่สนใจต่อข้อเรียกร้องของประชาชนให้มีการออกระเบียบการนำเข้าและการใช้สิ่งมีชีวิตดัดแปลงพันธุกรรมหรือจีเอ็มโอ "มอนซานโตเป็นที่รู้จักกันดีทั่วโลกว่าเป็นบริษัทที่มีส่วนรับผิดชอบต่อสารเคมีที่ใช้เป็นส่วนประกอบของฝนเหลือง(Agent Orange) และ พีซีบี(PCBs) ซึ่งเป็นสารเคมีที่มีพิษร้ายที่สุดเท่าที่โลกเคยรู้จัก เห็นได้ชัดว่ารัฐบาลเชื่อบริษัทนี้มากกว่าที่จะฟังเสียงประชาชนของตัวเอง" น.ส.โบกล่าว

การอนุมัติของประเทศฟิลิปปินส์มีขึ้นในยามที่ทั่วโลกอยู่ในระหว่างหามาตรการควบคุมจีเอ็มโอให้รัดกุมยิ่งขึ้น เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2545 สหภาพยุโรปได้บรรลุข้อตกลงที่จะรับเอานโยบายติดฉลากผลิตภัณฑ์อาหารมนุษย์และอาหารสัตว์จีเอ็มโอที่เข้มงวดขึ้น ปัจจุบันกฏหมายใหม่ของสหภาพยุโรปนี้ได้กลายเป็นกฏหมายที่เข้มงวดและครอบคลุมมากที่สุดในโลก

กรีนพีซยังให้ความเห็นเพิ่มเติมอีกว่า "ขณะนี้จำเป็นจะต้องมีระเบียบบังคับควบคุมสิ่งมีชีวิตจีเอ็มโอมากกว่าเดิมเพื่อที่จะปกป้องทุกคนจากผลกระทบต่อสุขภาพอันมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นจากการปนเปื้อน"

กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกรีนพีซประกาศจะดำเนินการเพื่อปกป้องไม่ให้มีการปล่อยจีเอ็มโอเข้าสู่สภาพแวดล้อมตามธรรมชาติ และได้เรียกร้องให้รัฐบาลทบทวนนโยบายการอนุญาตจีเอ็มโอในเชิงพาณิชย์ โดยแนะนำว่าควรจะใช้ป้องกันไว้ก่อน นอกจากนี้กรีนพีซยังได้เตือนว่าหากปล่อยให้จีเอ็มโอเข้าสู่สภาพแวดล้อมตามธรรมชาติแล้วจะไม่มีทางนำกลับมาได้ และผลกระทบใดๆ ก็ตาม อาจเกิดขึ้นให้เป็นที่ประจักษ์ภายในเวลาเพียงไม่กี่ปี

ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติม

โบ บาคอนกิส : เจ้าหน้าที่รณรงค์ด้านพันธุวิศวกรรม กรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โทร. +632 434 7034 , +632 921 8812 มือถือ +63 927 815 1431

Email address :

อาเธอร์ โจนส์ ดิโอนิโอ เจ้าหน้าที่ประสานงานสื่อมวลชนระดับภูมิภาค

โทร. 0-2272-7100-02 มือถือ 0-1925-4835

Email address :

หมายเหตุบรรณาธิการ

1. ฝนเหลือง เป็นหนึ่งในสารเคมีที่มีฤทธิ์ทำให้ใบไม้ร่วงซึ่งใช้ในสงครามเวียตนามเพื่อค้นหาทหารเวียตนามที่ซ่อนตัวอยู่ในป่า หากได้รับสารเคมีดังกล่าวจะส่งผลให้ร่างกายมีรูปร่างผิดปกติ มีผลต่อระบบสืบพันธุ์ และสร้างปัญหากับระบบภูมิคุ้มกัน บริษัทมอนซานโตเป็นหนึ่งในบริษัทที่ผลิตสารเคมีนี้

2. พีซีบี หรือ Polychlorinated biphenyls เป็นสารหล่อลื่นที่ใช้ในหม้อแปลงไฟฟ้า เป็นหนึ่งในสารเคมีสังเคราะห์ที่เป็นอันตรายที่สุดที่เคยมีมา พีซีบีเป็นส่วนหนึ่งของสารเคมีหลายชนิดที่ปนเปื้อนอยู่ในชุมชนที่เคยเป็นฐานทัพเก่าของอเมริกาที่เมืองคลาร์คและเมืองซูบิค