กรีนพีซประณามบริษัท Asia Pulp and Paper ว่าเป็นตัวการสำคัญในการทำลายป่าฝนในอินโดนีเซีย

ข่าวประชาสัมพันธ์ - มกราคม 2, 2554
แฟรงเฟิร์ต, 30 มกราคม 2554- นักกิจกรรมกรีนพีซได้มอบรางวัล Golden Chainsaw (เลื่อยทองคำ) ให้กับบริษัท Asia Pulp and Paper (APP) ที่งานเทศกาลกระดาษนานาชาติ (Paperworld) ซึ่งจัดขึ้นที่นครแฟรงเฟิร์ต ประเทศเยอรมนี การมอบรางวัลดังกล่าวมีขึ้นในช่วงเวลาเดียวกันกับที่องค์การสหประชาชาติได้ประกาศให้ปี 2554 เป็นปีแห่งป่าไม้สากล (1)

“กรีนพีซได้มอบรางวัลเลื่อยทองคำ ให้กับ APP ในฐานะที่เป็นตัวการสำคัญในการทำลายป่าฝนในอินโดนีเซีย เราขอเรียกร้องต่อบริษัท APP ให้ยุติการทำลายป่าฝนซึ่งการทำลายนี้เองเป็นต้นเหตุสำคัญของปัญหาภาวะโลกร้อนและทำให้สัตว์ป่าหายากหลายชนิดต้องสูญพันธุ์ ” โครินนา เฮิลเซล นักรณรงค์ด้านป่าไม้ของกรีนพีซ เยอรมันนี กล่าว “บริษัทหลายแห่งเช่น เมโทร และอาดิดาส ได้ยุติการทำธุรกิจกับบริษัท APP แล้วเนื่องจากวิธีการอันเลวร้ายของพวกเขา เราขอแนะนำบริษัทอื่นๆให้รักษาชื่อเสียงของตัวเองและดำเนินการตามแนวทางที่บริษัททั้งสองได้เริ่มต้นไว้ ” (2)

จากการตรวจสอบสถานการณ์การตัดไม้ทำลายป่าในอินโดนีเซียของกรีนพีซ (3) พบว่าบริษัทในเครือของ APP คือ Sinar Mas’ Pulp and Paper กำลังเปลี่ยนผืนป่าขนาดใหญ่และป่าพรุอันอุดมไปด้วยแร่ธาตุคาร์บอนให้กลายเป็นพื้นที่ปลูกต้นอะเคเซียและยูคาลิปตัสเพื่อใช้ผลิตกล่องใส่ของรวมทั้งกระดาษพิมพ์งาน กระดาษถ่ายเอกสาร และกระดาษชำระในโรงงานที่อินโดนีเซียและจีนก่อนจะส่งออกขายทั่วโลก  การตัดไม้นี้ได้ทำลายที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของสัตว์หายากหลายชนิด เช่น อุรังอุตัง อีกทั้งยังปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ปริมาณมหาศาลและทำให้อินโดนีเซียกลายเป็นประเทศที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากเป็นอันดับสามของโลก (4)

นอกจากนี้การตรวจสอบของกรีนพีซยังพบอีกว่ากลุ่มบริษัท APP วางแผนที่จะขยายกิจการเข้าไปในพื้นที่ซึ่งเป็นแหล่งพักพิงแห่งสุดท้ายของเสือสุมาตราที่ใกล้สูญพันธุ์อีกด้วย (5)

กรีนพีซจึงขอเรียกร้องให้ทางบริษัทยุติการทำลายผืนป่าตามธรรมชาติทั้งหมดในอินโดนีเซียและป่าพรุ ซึ่งเป็นแหล่งแร่ธาตุคาร์บอนที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลกในทันทีผ่านทางมาตรการยุติการดำเนินงานชั่วคราวสำหรับสัมปทานที่เพิ่งได้มาใหม่และเดิมที่มีอยู่แล้ว

”สิ่งมีชีวิตบนโลกต้องการผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์เพื่อมีชีวิตรอดและทุกๆนาทีผืนป่าทั่วโลกที่มีขนาดเท่ากับสนามฟุตบอล 35 สนามกำลังถูกทำลายลง (6) มันเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่บริษัทอย่าง APP จะต้องยกเลิกการทำลายป่าไม้และหันมาฟื้นฟูผืนป่าที่ถูกทำลายไปแล้ว” เฮิลเซลกล่าว

รายละเอียดเพิ่มเติม

  1. http://www.un.org/en/events/iyof2011/  http://www.un.org/en/events/iyof2011/
  2. บริษัทอาดิดาส คราฟท์ เนสท์เล่ ยูนิลีเวอร์ แม็คโดนัลด์  และ มาร์ส รวมทั้งผู้ค้าปลีกเช่น คาร์ฟูร์ Auchan Leclerc Sainsbury มาร์คแอนด์สเปนเซอร์ เทสโก้ และ เมโทร  ประกาศจะยุติการดำเนินธุรกิจกับบริษัท APP หากทางบริษัทยังคงไม่ปรับเปลี่ยนท่าทีในการเข้าถึงการพัฒนาอย่างยั่งยืน และจากคำประกาศของ Consumer Goods Forum เกี่ยวกับมาตรการต่อต้านการตัดไม้ทำลายป่าเมื่อไม่นานมานี้ ทำให้มีแนวโน้มว่าหลายบริษัทกำลังพิจารณาที่จะยุติการดำเนินธุรกิจกับบริษัท APP ในอนาคตอันใกล้ ดูที่
  3. http://www.ciesnet.com/pfiles/press_release/2010-11-28_TCGF_final_press_release.pdf
  4. รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมของบริษัท APP ไปที่ “How Sinar Mas is pulping the planet” กรีนพีซสากล กรกฏาคม 2553  http://www.greenpeace.org/international/en/publications/reports/sinarmas- APP/
  5. อ้างอิงจากการเปรียบเทียบข้อมูลของ DNPI (จัดพิมพ์ปี 2552 และ การรวบรวมข้อมูลสำหรับรายงานปี 2553) กับข้อมูลของประเทศที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกชั้นนำอื่นๆ (จีน สหรัฐฯ บราซิล อินเดีย รัสเซีย) จัดให้อินโดนีเซียเป็นประเทศที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากเป็นอันดับสามของโลกในปี 2548 ซึ่งเป็นปีแรกที่รัฐบาลอินโดนีเซียได้เริ่มวางแผนที่จะลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลง
  6. APP วางแผนที่จะเพิ่มกำลังการผลิตของโรงงานผลิตเยื่อกระดาษที่มีอยู่ 2 โรงบนเกาะสุมาตราจาก 2.6 ล้านตันต่อปี (ตัวเลขของปี 2549) เป็น 17.5 ล้านตันต่อปีภายในปีสองปีข้างหน้านี้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ “How Sinar Mas is pulping the planet” (หน้า 12)
  7. อ้างอิงจากข้อมูลการประเมินล่าสุดขององค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ หรือ FAO

หมวด