เวียดนามถอดถ่านหินออกจากแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า

ข่าวประชาสัมพันธ์ - มกราคม 27, 2559
กรุงเทพฯ, 27 มกราคม 2559 -- เวียดนามยกเลิกแผนการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินขนาดใหญ่ 70 โรงแล้ว หลังนายเหงียน ตัน ดุ่ง นายกรัฐมนตรีของเวียดนามประกาศว่าจะมีการยุติโครงการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินใหม่ทั้งหมด โดยจะมุ่งสู่การลงทุนระบบพลังงานหมุนเวียนที่สะอาด

“ชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ครั้งนี้มาจากความพยายามอย่างไม่ย่อท้อของกลุ่มองค์กรสิ่งแวดล้อมต่างๆ ที่ชี้ให้เห็นถึงผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมหากยังเดินหน้าสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเพิ่มขึ้น” อารีฟ ฟิยานโต ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านพลังงาน กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าว

“การตัดสินใจของรัฐบาลเป็นชัยชนะอันยิ่งใหญ่ประการหนึ่งของเครือข่ายสิ่งแวดล้อมและคณะทำงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในเวียดนาม และ เป็นก้าวสำคัญสำหรับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่แผนพัฒนาล้วนยังพึ่งพาพลังงานจากถ่านหินทั้งสิ้น” นายอาริฟ กล่าว “การตัดสินใจของรัฐบาลเวียดนามเป็นผลมาจากข้อตกลงในที่ประชุมสุดยอดโลกร้อนที่กรุงปารีส และ เป็นเครื่องนำทางที่ชัดเจนในการมุ่งสู่การพัฒนาพลังงานหมุนเวียน ที่รัฐบาลเวียดนามได้ตั้งเกณฑ์มาตรฐานให้กับประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้เดินตามในแนวทางเดียวกันนี้”

ก่อนการประกาศครั้งสำคัญนี้ รัฐบาลเวียดนามได้กำหนดแผนการที่มุ่งมั่นเพื่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน รวมกำลังผลิตไฟฟ้าทั้งหมด 44 กิกะวัตต์ (หรือเทียบเท่ากับโรงไฟฟ้าถ่านหินขนาดใหญ่ 70 โรง) ซึ่งถือว่าเป็นกำลังผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอกเหนือจากโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินที่อยู่ในระหว่างการก่อสร้างรวมกำลังการผลิต 17 กิกะวัตต์ แต่โครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินบางโครงการจะเปลี่ยนไปใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง และจะมีมาตรการกระตุ้นการลงทุนที่ดีขึ้นในโครงการพลังงานลม และแสงอาทิตย์

“เวียดนามกำลังลด ละ เลิกเสพติดถ่านหิน การนำเข้าถ่านหินในอินเดียมีแนวโน้มลดลง และจีนได้เริ่มบังคับใช้ข้อห้ามในการสร้างเหมืองถ่านหินแห่งใหม่เป็นเวลา 3 ปีนั้นบ่งบอกได้ว่า การเปลี่ยนแปลงกำลังเริ่มขึ้นแล้วในเอเชีย” อาริฟ กล่าว

“ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นได้จากการเคลื่อนไหวของประชาชนที่มีความกังวลต่อผลกระทบสุขภาพและสิ่งแวดล้อมจากเชื้อเพลิงฟอสซิล เราทุกคนมาถึงจุดสำคัญของการปฏิวัติพลังงานแล้ว ซึ่งเราต้องขับเคลื่อนให้เร็วขึ้น การประกาศนโยบายพลังงานดังกล่าวนี้ เป็นเพียงก้าวแรกเท่านั้น”​

เมื่อปีที่แล้ว กรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำงานร่วมกับกลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมต่างๆ เช่น เครือข่ายพันธมิตรเพื่อพลังงานยั่งยืนในเวียดนาม (VSEA) และ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้ชี้ชัดถึงผลกระทบต่อสุขภาพหากยังมีการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเพิ่มขึ้น การศึกษาครั้งล่าสุดที่ใช้แบบจำลองแสดงให้เห็นถึงโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ยังใช้งานอยู่ในเวียดนาม เป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรมากถึง 4,300 คนในแต่ละปี ซึ่งคาดการณ์ต่อไปได้ว่า จะมีการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรมากขึ้นปีละ 25,000 คน หากมีการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเพิ่มขึ้น

หมายเหตุ

เครือข่ายพันธมิตรเพื่อพลังงานยั่งยืนในเวียดนาม (VSEA) ก่อตั้งขึ้นในปี 2555 ประกอบด้วยสมาชิกที่เป็นประชาชนเวียดนาม และเอ็นจีโอนานาชาติ ทำงานร่วมกันในการพัฒนาพลังงานยั่งยืนให้เกิดขึ้นในเวียดนาม และ ภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง โดยสนับสนุนความยั่งยืนของนโยบายพลังงาน การอนุรักษ์พลังงาน และ พลังงานหมุนเวียน โดยใช้แผนพลังงานชุมชนเป็นยุทธศาสตร์สำคัญในการขับเคลื่อน อ่านเพิ่มเติมได้ที่  VSEA organised the Coal and Coal Power: The Unknowns’ conference in Hanoi (29 September 2015)

ไม่มีความคิดเห็นพบ เพิ่มความคิดเห็น

โพสต์ความคิดเห็น 

เพื่อแสดงความคิดเห็นคุณต้องลงชื่อเข้า