กรีนพีซเปิดตัว Detox Catwalk ออนไลน์ เผยรายชื่อแบรนด์แฟชั่นและจัดลำดับผู้นำล้างสารพิษและแบรนด์สร้างภาพลักษณ์ลวงโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ - พฤศจิกายน 1, 2556
อัมสเตอร์ดัม, 31 ตุลาคม 2556— วันนี้ กรีนพีซสากลเปิดตัว “ดีท๊อกซ์แคทวอร์ก (Detox Catwalk)” (1) ช่องทางออนไลน์ใหม่ ที่ใช้จัดอันดับแบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นและกีฬาว่าได้พัฒนาและปฏิบัติตามที่เคยให้คำมั่น “ล้างสารพิษ” จริงหรือไม่ ซึ่งเป็นโครงการรณรงค์ต่อเนื่องเพื่อผลักดันอุตสาหกรรมผลิตเสื้อผ้าสู่อนาคตปลอดสารพิษ

Detox Catwalk ได้จัดอันดับให้บริษัทเสื้อผ้ากีฬายักษ์ใหญ่อย่างไนกี้ และอดิดาส เป็นแบรนด์สร้างภาพลักษณ์ลวงโลก ที่ไม่ปฏิบัติตามคำประกาศล้างสารพิษที่ตนได้ให้ไว้ โดยแบรนด์ดังกล่าวยังไม่ได้ทำอะไรมากไปกว่าการจัดตั้งคณะทำงานด้านความร่วมมือทางอุตสาหกรรมที่จะทำงานการจัดการด้านสารพิษเท่านั้น แต่ไม่ได้ลงมือกระทำการใดๆให้บรรลุเป้าหมาย ขณะที่คู่แข่งอย่างยูนิโคล เฮชแอนด์เอ็ม และแมงโก้ได้มีแผนปฏิงานที่ชัดเจนและกำลังเดินหน้ามุ่งสู่เป้าหมายล้างสารพิษอย่างจริงจัง 

“ดูเหมือนว่าบริษัทที่พยายามบอกเราว่า “Impossible is nothing ”และ “Just do it” จะเป็นคนไม่ลงมือทำเพื่ออนาคตปลอดสารพิษเสียเอง”อิลซ่า สมิธ ผู้ประสานงานรณรงค์โครงการ Detox กรีนพีซสากลกล่าว

“แบรนด์ที่สร้างภาพลวงอย่างไนกี้และอดิดาสควรลงมือปฏิบัติตามอย่างผู้นำเทรนด์ล้างสารพิษเช่น แมงโก้ และยูนิโคล พวกเขาได้ยอมรับกับปัญหามลพิษทางน้ำที่เกิดขึ้นทั่วโลกและความเร่งด่วนที่ต้องแก้ไข โดยได้เริ่มเปิดเผยข้อมูลการปลอดปล่อยมลพิษตลอดห่วงโซ่การผลิตผลิตภัณฑ์ และเริ่มยุติการใช้สารเคมีอันตรายตัวที่แย่ที่สุดแล้ว” อิลซ่า สมิธ ผู้ประสานงานรณรงค์โครงการ Detox กรีนพีซสากลกล่าว  รวมไปถึงกำจัดสารพิษในผลิตภัณฑ์และในกระบวนการผลิต” อิลซ่ากล่าวเสริม

Detox Catwalk ประเมินการทำงานของบริษัทผู้ผลิตเสื้อผ้าจากหลักเกณฑ์การกำจัดสารพิษในผลิตภัณฑ์และกระบวนการผลิต   และความโปร่งใสด้านการรายงานข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อมตลอดห่วงโซ่การผลิตผลิตภัณฑ์ ในขณะที่บางบริษัทได้เป็นผู้นำตลอดสองปีที่ผ่านมา จากการที่ได้แสดงข้อมูลการปลดปล่อยมลพิษผ่าน ช่องทางรายงานของสถาบันสิ่งแวดล้อมและสาธารณะ(2) และลดการใช้สารพิษอันตรายอันดับต้นๆ(3) แต่บางบริษัทกลับยังไม่ลงมือปฏิบัติอย่างจริงจังแม้ได้ให้คำมั่นต่อสาธารณะไปแล้วก็ตาม

“ไนกี้ และอดิดาสได้สร้างภาพลักษณ์ว่าเป็นผู้นำเทรนด์ แต่การกระทำของพวกเขายังห่างไกลจากคำว่าผู้นำเทรนด์นัก ผู้บริโภคและชุมชนที่ได้รับผลกระทบจะเชื่อมั่นได้อย่างไรว่าพวกเขามีความตั้งใจที่จะเป็นผู้นำแฟชั่นปลอดสารพิษ เพราะพวกเขายังไม่สามารถทำตามคำมั่นที่จะล้างสารพิษออกจากผลิตภัณฑ์ได้เลย” อิลซ่า กล่าว

Detox Catwalk ยังเปิดเผยถึงบริษัทแก๊ป (Gap) ที่ยังไม่ยอมให้คำมั่นล้างสารพิษเลย แม้ว่ากรีนพีซสากลได้เปิดผลข้อมูลการสำรวจที่ระบุว่า Gap มีส่วนเกี่ยวโยงกับการปล่อยสารพิษลงแหล่งน้ำอย่างชัดเจน(4)

โครงการ “ล้างสารพิษ (Detox)” ของกรีนพีซ รณรงค์เรียกร้องให้แบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นต่างๆ ให้คำ���ั่นที่จะปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ภายในปีพ.ศ. 2563 และให้ผู้รับจ้างผลิตเสื้อผ้าของตนเปิดเผยข้อมูลการปลดปล่อยสารพิษออกสู่สิ่งแวดล้อม ที่ส่งผลกระทบต่อชุมชนโดยรอบ 

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ

พลาย ภิรมย์ ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
+6681 658 9432

สมฤดี ปานะศุทธะ ผู้ประสานงานสื่อมวลชนประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
+66 81 994 1561

อิลซ่า สมิธ ผู้ประสานงานรณรงค์โครงการล้างสารพิษ กรีนพีซสากล
/ +31 646 012203

ศูนย์ประสานงานสื่อมวลชน กรีนพีซสากล +31 20 718 24 70 
  @greenpeacepress

หมายเหตุ

(1) http://greenpeace.org/detoxcatwalk
(2) Institute of Public & Environmental Affairs
(3)http://www.greenpeace.org/international/en/campaigns/toxics/water/detox/intro/Eleven-flagship-hazardous-chemicals/
(4) Toxic Threads: The Big Fashion Stitch-Up Report 

หมวด
ไม่มีความคิดเห็นพบ เพิ่มความคิดเห็น

โพสต์ความคิดเห็น 

เพื่อแสดงความคิดเห็นคุณต้องลงชื่อเข้า