ลดละเลิกเชื้อเพลิงฟอสซิลในขณะที่มุ่งพัฒนาเศรษฐกิจที่ยั่งยืนให้กับโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ - ธันวาคม 16, 2557
กรุงลิมาร์, เปรู, 15 ธันวาคม 2557 –การประชุมสุดยอดว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแห่งสหประชาชาติได้สิ้นสุดแล้วเมื่อวานนี้ แม้ว่าผลทางวิทยาศาสตร์ชี้ชัดถึงความจำเป็นในการลด ละ เลิกการใช้ถ่านหิน น้ำมัน และก๊าซธรรมชาติอย่างถาวร แต่รัฐบาลต่างๆที่เข้าร่วมการประชุม COP20 ยังคงแสดงท่าทีล้มเหลวในการสนันสนุนอนาคตพลังงานหมุนเวียนที่สะอาดทั้งๆที่เทคโนโลยีดังกล่าวสามารถทำได้แล้วในวันนี้

มาร์ติน ไคเซอร์ หัวหน้าฝ่ายรณรงค์ทางการเมืองด้านสภาพภูมิอากาศสากล กรีนพีซ สากล กล่าวว่า

“รัฐบาลทำได้เพียงผ่อนผันการตัดสินใจที่ยากลำบากนี้ออกไปเท่านั้น แรงกระตุ้นจากข้อตกลงระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกาเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ที่ในการประชุมครั้งนี้ ในขณะที่เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว การแก้ปัญหาจะต้องเกิดขึ้นก่อนที่ความแปรปรวนของสภาพภูมิอากาศจะเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีกจนไม่อาจหลีกเลี่ยงได้” 

ความสำเร็จของข้อตกลงปารีสที่จะเกิดขึ้นในปีหน้านั้น ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของนักการเมืองเมื่อพวกเขากลับถึงประเทศ

“ต้นปีหน้า รัฐบาลจะต้องลงมือกระทำอะไรสักอย่างที่เห็นได้ชัดเจนและจะต้องอธิบายว่าจะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงได้อย่างไร รวมทั้งสนับสนุนประเทศที่มีความอ่อนไหวเปราะบางต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และลงทุนด้านพลังงานหมุนเวียนสะอาดภายในปี 2568 หากเรายังคงตั้งเป้าที่ไม่เข้มแข็งไปจนถึงปี 2573 เราจะต้องเผชิญกับมลพิษที่สูงไปอีก 15 ปีและหลายชีวิตจะได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติด้านสิ่งแวดล้อม อย่างที่เราได้ประสบล่าสุดที่ประเทศฟิลิปปินส์” ไคเซอร์กล่าว

ทั้งนี้ยังมีข่าวดีบางอย่างเกิดขึ้นในการประชุมที่กรุงลิมาร์ คือประเด็นการลดการปล่อยคาร์บอน  ได้ถูกหยิบยกขึ้นมาอภิปรายในการเจรจาครั้งนี้

“การลดการปล่อยคาร์บอนภายในปี 2593 ได้รับการสนับสนุนจากเกือบ 50 ประเทศหากทุกประเทศเห็นด้วยกับการลดการปล่อยคาร์บอนในการประชุมที่กรุงปารีส ก็จะเป็นตัวกระตุ้นให้ลดละเลิกการใช้พลังงานสกปรก อย่างเช่น ถ่านหิน น้ำมัน และ ก๊าซ และปูทางไปสู่อนาคตของการใช้พลังงานหมุนเวียนเต็มร้อย เป้าหมายการยุติการใช้พลังงานฟอสซิลทำให้นักลงทุนสามารถคาดคะเนพื้นที่ที่พวกเขาจะลงทุนได้” ไคเซอร์กล่าว

“ขณะที่ความเป็นไปนอกห้องประชุมเจรจาในครั้งนี้ ภาคธุรกิจ เมืองใหญ่ และชุมชนท้องถิ่น ได้สร้างทางออกของพลังงานหมุนเวียนเพื่อทำให้เราลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลและทำให้เรามีอากาศที่บริสุทธิ์ มีอาชีพที่รับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม และสามารถปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจได้ ประชาชนจากทั่วโลกเรียกร้องการเปลี่ยนแปลงนี้และรัฐบาลจะต้องตอบสนองต่อความต้องการดังกล่าว” ไคเซอร์กล่าวสรุป

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ

มาร์ติน ไคเซอร์ หัวหน้าฝ่ายรณรงค์ทางการเมืองด้านสภาพภูมิอากาศสากล กรีนพีซ สากล อีเมล:

ทิน่า เลิฟเฟลไบน์ หัวหน้าฝ่ายสื่อสารทางการเมือง กรีนพีซ สากล
โทร.: +51 940 02 17 45 อีเมล:

เอริน เดอ ฮูค รักษาการหัวหน้าฝ่ายข่าว กรีนพีซ สากล
โทร.: +31 646 1973 29 อีเมล:

Download English version here.