กรีนพีซสำรวจผลกระทบรังสีนิวเคลียร์จากหายนะภัยฟุกุชิมะในมหาสมุทรแปซิฟิก

ข่าวประชาสัมพันธ์ - กุมภาพันธ์ 29, 2559
โตเกียว, 29กุมภาพันธ์ 2559 -เมื่อสัปดาห์ที่แล้วกรีนพีซญี่ปุ่นประกาศถึงการสำรวจใต้ทะเลเพื่อประเมินการปนเปื้อนรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิจิ ในมหาสมุทรแปซิฟิก การสำรวจดังกล่าวนี้ใช้เรือวิจัยของญี่ปุ่นที่มียานยนต์ควบคุมระยะไกลซึ่งติดตั้งเครื่องมือวัดรังสีแกมมาและเครื่องมือเก็บตัวอย่างดินตะกอน

นายนาโอโตะ คัง อดีตนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น และหัวหน้าคณะทำงานในช่วงเกิดอุบัติภัยนิวเคลียร์ ได้ร่วมงานสำรวจกับลูกเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ในครั้งนี้ด้วย  ในขณะที่ญี่ปุ่นใกล้จะถึงวันครบรอบปีที่ห้าของหายนะภัยนิวเคลียร์ฟุกุชิมะ นายคังเรียกร้องให้มีการลดละเลิกพลังงานนิวเคลียร์

“ครั้งหนึ่งผมเคยเชื่อว่า เทคโนโลยีที่ทันสมัยของญี่ปุ่นจะป้องกันมิให้หายนะภัยนิวเคลียร์แบบเชอร์โนบิลเกิดขึ้นที่ญี่ปุ่นได้ แต่ไม่ใช่เลย ผมเผชิญกับวิกฤตของการต้องอพยพผู้คน 50 ล้านคน ที่มีความเสี่ยงจากอุบัติภัยนิวเคลียร์ที่ฟุกุชิมะ ไดอิจิ ตั้งแต่นั้นผมเปลี่ยนความคิดไปเลย” นายคัง กล่าวขณะร่วมเดินทางไปกับเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ “เราไม่จำเป็นต้องเสี่ยงอย่างนั้นอีก เราควรเปลี่ยนไปใช้พลังงานหมุนเวียนที่ปลอดภัยกว่าและราคาถูกกว่า พร้อมสร้างโอกาสทางธุรกิจสำหรับลูกหลานของเราในอนาคต”

บริษัทโตเกียว อิเล็กทริก พาวเวอร์ หรือ เทปโก้ ทำให้เกิดน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสี มากกว่า 1.4 ล้านตันในความพยายามที่จะหล่อเย็นแท่งเชื้อเพลิงที่หลอมละลายหลายร้อยตันในเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หน่วยที่ 1, 2 และ 3 ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิจิ (1) นอกเหนือจากกากนิวเคลียร์ที่เป็นของเหลวที่รั่วไหลในช่วงสัปดาห์แรกของอุบัติภัยและการรั่วไหลของรังสีในแต่ละวันมาจนถึงปัจจุบัน การปนเปื้อนรังสียังแพร่กระจายทั่วพื้นดิน โดยเฉพาะผืนป่าและเทือกเขาในเขตฟุกุชิมะ และยังคงปนเปื้อนลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิกต่อไปอีกอย่างน้อย 300 ปี (2)

“หายนะภัยนิวเคลียร์ฟุกุชิมะ เป็นการรั่วไหลของกัมมันตรังสีลงสู่สิ่งแวดล้อมทางทะเลที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์ จึงเป็นความจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องทำความเข้าใจถึงผลกระทบของการปนเปื้อนที่มีต่อมหาสมุทร ทั้งในแง่ของการแพร่กระจายและการสะสม รวมถึงนัยสำคัญของการปนเปื้อนกัมมันตรังสี” ฌอน เบอร์นี ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสด้านนิวเคลียร์ ประจำสำนักงานกรีนพีซ เยอรมนี กล่าว

“เทปโก้ล้มเหลวในการป้องกันการหลอมละลายของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ และห้าปีต่อมา มันยังคงเป็นหายนะภัยที่ดำเนินสืบเนื่องไป ยังไม่มีทางออกที่น่าเชื่อถือต่อวิกฤตน้ำปนเปื้อนรังสีที่เกิดขึ้น และเทปโก้ยังล้มเหลวที่จะป้องกันน้ำปนเปื้อนรังสีที่ไหลซึมลงมหาสมุทรแปซิฟิก”

การสำรวจจะดำเนินต่อเนื่องไปจนถึงเดือนมีนาคม ตลอดชายฝั่งทะเลของจังหวัดฟุกุชิมะ รวมทั้งในรัศมี 20 กิโลเมตรของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิจิ ทีมงานทำงานร่วมกับนักวิทยาศาสตร์ของห้องปฏิบัติการอิสระ ชิกูริน-ชยะ ในโตเกียว และ ACRO ในฝรั่งเศส การสำรวจการปนเปื้อนรังสีนี้เป็นครั้งที่ 25 ที่กรีนพีซดำเนินการในเรื่องผลกระทบของอุบัติภัยนิวเคลียร์ที่ฟุกุชิมะนับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2554

“ในสายตาของชาวฟุกุชิมะ มันไม่มีวันจบสิ้น หลายคนไม่สามารถกลับเข้าบ้านได้ เพราะยังมีการปนเปื้อนกัมมันตรังสี ซึ่งแทนที่รัฐบาลญี่ปุ่นจะผลักดันให้เดินเครื่องโรงไฟฟ้านิวเคลียร์อีกครั้ง รัฐบาลควรให้ความสำคัญกับประชาชนก่อนสิ่งอื่นใด รวมทั้งมาตรการจัดการกับพื้นที่ปนเปื้อนอย่างฟุกุชิมะ ไดอิจิ” มาโมรุ เซกิกูชิ ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านพลังงาน กรีนพีซญี่ปุ่น กล่าว “ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากไม่เอาพลังงานนิวเคลียร์ และ ต้องการพลังงานที่ปลอดภัยและสะอาดเท่านั้น ซึ่งก็คือ พลังงานหมุนเวียน”

ปัจจุบัน ยังมีการเดินเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของบริษัทเอกชนเพียง 3 เครื่องจากที่มีอยู่ 54 เครื่องนับตั้งแต่เกิดอุบัติเหตุเมื่อเดือนมีนาคม 2554 รัฐบาลญี่ปุ่นได้กำหนดเป้าหมายที่ไม่ได้พิจารณาจากฐานความจริงในการจะเดินเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์อีก 35 เครื่องภายในปี 2573 ท่ามกลางปมปัญหาทางเทคนิคที่ซับซ้อน และ เสียงคัดค้านของประชาชน รวมทั้งข้อท้าทายทางกฎหมายในการฟื้นคืนชีพยุคนิวเคลียร์ของญี่ปุ่น

หมายเหตุ

(1) “สถานการณ์ของการจัดเก็บและบำบัดน้ำปนเปื้อนรวมทั้งวัสดุกัมมันตรังสีที่มีความเข้มข้นสูงที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิจิ (ฉบับที่ 237)” 29 มกราคม 2559 บริษัทโตเกียว อิเล็กทริก พาวเวอร์ ดูได้ที่: http://www.tepco.co.jp/en/press/corp-com/release/betu16_e/images/160129e0201.pdf

(2) อุบัติภัยที่ฟุกุชิมะ ไดอิจิ: สถานะปัจจุบันและผลกระทบทางทะเล - บทคัดย่อ ดูได้ที่: http://www.greenpeace.org/international/Global/international/briefings/nuclear/2014/Fukushima%20Research%20Briefing_Feb%2025.pdf

ภาพถ่าย และ วิดีโอ

[1] ภาพของนายนาโอโตะ คัง อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น บนเรือเรนโบว์วอร์ริเวอร์ ดูได้ที่: http://photo.greenpeace.org/shoot/27MZIFJ6IX7UR และภาพทั้งหมด ดูได้ที่: http://photo.greenpeace.org/collection/27MZIFJ6FW8FN 

[2] ดาวน์โหลดวิดีโอ ได้ที่ : http://photo.greenpeace.org/shoot/27MZIFJ6IXKD9

ไม่มีความคิดเห็นพบ เพิ่มความคิดเห็น

โพสต์ความคิดเห็น 

เพื่อแสดงความคิดเห็นคุณต้องลงชื่อเข้า