ในขณะที่ 680,000 คนทั่วโลกเรียกร้องไทยยูเนี่ยนเดินหน้าสร้างการเปลี่ยนแปลง แต่บริษัทกลับอ้างความเป็นผู้นำไปก่อนล่วงหน้า

ข่าวประชาสัมพันธ์ - มิถุนายน 3, 2560
กรุงเทพฯ 3 มิถุนายน 2560 - ในช่วงเช้าของวันที่ 2 มิถุนายน 2560 ที่ผ่านมา นักกิจกรรมกรีนพีซ 20 คนยื่นรายชื่อซึ่งเป็นตัวแทนคนทั่วโลกกว่า 680,000 คน เรียกร้องให้ไทยยูเนี่ยนเดินหน้าสร้างการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมปลาทูน่าที่ยังมีปัญหาในเรื่องความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมและการปกป้องสิทธิแรงงานบนเรือประมง ที่สำนักงานใหญ่ไทยยูเนี่ยนนักกิจกรรมส่งต่อคบเพลิงให้ไทยยูเนี่ยนอันเป็นสัญลักษณ์ของการเรียกร้องให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ ในอันที่จะช่วยปกป้องสิ่งมีชีวิตในทะเล การแก้ปัญหาการทำประมงแบบทำลายล้าง และรับประกันถึงสิทธิและสวัสดิภาพของแรงงานบนเรือประมง

สำหรับข่าวประชาสัมพันธ์ของกรีนพีซในการยื่นรายชื่อที่เป็นตัวแทน 680,000 คนทั่วโลกสามารถดูได้ที่นี่

แม้ว่า กรีนพีซยื่นข้อเรียกร้องจากผู้บริโภคอย่างชัดเจนถึงไทยยูเนี่ยน แต่ไทยยูเนี่ยนกลับออกข่าวประชาสัมพันธ์ยกย่องตัวเองว่าเป็นผู้นำและระบุว่ากรีนพีซมอบ “ถ้วยผู้นำ" ให้

ต่อกรณีข่าวประชาสัมพันธ์ของไทยยูเนี่ยน ธารา บัวคำศรี ผู้อำนวยการประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า

“มีความแตกต่างอย่างมากระหว่าง “การเรียกร้องถึงความเป็นผู้นำ” และ ”การเรียกตนเองว่าเป็นผู้นำ”

“วันนี้ไทยยูเนี่ยนตอบรับข้อเรียกร้อง ของผู้คนกว่า 680,000 คนทั่วโลกที่ต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงที่แท้จริงเกิดขึ้นในอุตสาหกรรมอาหารทะเล  โดยการอ้างว่ากรีนพีซได้มอบ “ถ้วยแห่งความเป็นผู้นำ” ให้

“นี่คือสิ่งที่เราได้เห็นจากการดำเนินธุรกิจไทยยูเนี่ยนมาจนถึงปัจจุบัน นั่นคือการพลิกประเด็นให้ผิดทิศผิดทางแทนการลงมือทำอย่างแท้จริง ไทยยูเนี่ยนอาจสมควรที่จะได้รับรางวัลความล้มเหลวที่จะไม่ยอมรับฟังคำวิพากษ์วิจารณ์ และเรื่องที่สำคัญที่สุดในขณะนี้คืออะไรที่บริษัทจะทำต่อไป  จะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำตามที่ตนเองกล่าวอ้าง หากไทยยูเนี่ยนจะเป็นผู้นำและเมื่อเวลานั้นมาถึง เราจะเป็นกลุ่มแรกที่รับรู้และตระหนักถึงสิ่งนั้น”

ภาพถ่ายการยื่นรายชื่อที่เป็นตัวแทนของคนทั่วโลกกว่า 680,000 คน สามารถดูได้ที่ http://media.greenpeace.org/shoot/27MZIFJJZLV0H


ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่

  

ไม่มีความคิดเห็นพบ เพิ่มความคิดเห็น

โพสต์ความคิดเห็น 

เพื่อแสดงความคิดเห็นคุณต้องลงชื่อเข้า