นักกิจกรรมกรีนพีซและลูกค้าธนาคารเรียกร้องให้ HSBC ในกัวลาลัมเปอร์ ยุติให้ทุนสนับสนุนการตัดไม้ทำลายป่า

ข่าวประชาสัมพันธ์ - กุมภาพันธ์ 14, 2560
กัวลาลัมเปอร์, 14 กุมภาพันธ์ 2560 - ลูกค้าธนาคาร HSBC ชาวมาเลเซียรวมตัวหน้าธนาคาร พร้อมมอบเช็คจำลองจากจำนวน228,434 คนที่ลงรายชื่อ เป็นสัญลักษณ์เรียกร้องให้ธนาคาร “ยุติให้ทุนที่เป็นสาเหตุของไฟป่าในอินโดนีเซีย” ลูกค้าธนาคาร HSBC ยังได้ร่วมกับนักกิจกรรมจากกรีนพีซ และองค์กรภาคประชาสังคมของมาเลเซียหลายแห่ง เช่น องค์กร Pertubuhan Pelindung Khazanah Alam Malaysia (PEKA) แจกใบปลิวให้กับลูกค้าและผู้สัญจรไปมา ที่บริเวณหน้าธนาคาร HSBC สำนักงานใหญ่ในกรุงกัวลาลัมเปอร์

กิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหวระดับโลก ที่ต้องการให้สาธารณชนตระหนักถึงความเชื่อมโยงของธนาคารที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของยุโรป ที่ออกเงินกู้มูลค่า 16.3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ  (ประมาณ 570,000 ล้านบาท) (และหุ้นอีกเกือบ 2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ) ให้กับบริษัทหลายแห่งในอินโดนีเซียที่ดำเนินกิจการผลิตน้ำมันปาล์ม ด้วยการทำลายป่าฝนเขตร้อน ป่าพรุ ถิ่นอาศัยของอุรังอุตัง และยึดครองที่ดินจากคนพื้นถิ่น ดำเนินกิจการโดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกกฎหมาย และ เป็นต้นเหตุของไฟป่า [1]

“เราขอให้ลูกค้าทุกคนร่วมเคลื่อนไหวเรียกร้องให้ธนาคาร HSBC ยุติให้ทุนตัดไม้ทำลายป่า ในช่วงห้าปีที่ผ่านมา ธนาคาร HSBC เป็นหนึ่งในกลุ่มธนาคารหลายแห่ง ที่ให้เงินกู้มูลค่า 16.3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 570,000 ล้านบาท) ให้กับบริษัทหลายแห่งในอินโดนีเซียที่ดำเนินกิจการผลิตน้ำมันปาล์ม ด้วยการทำลายป่าฝนเขตร้อน ป่าพรุ ถิ่นอาศัยของอุรังอุตัง” ออคยานโต บากุส อินทรา กุสุมา ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านป่าไม้ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าว

กรีนพีซสากล ตีพิมพ์รายงานเรื่อง “Dirty Bankers” หรือ นักการเงินสกปรก [2]

ซึ่งเป็นข้อมูลเงินกู้และธุรกรรมการเงินจากธนาคาร HSBC ที่ให้กับบริษัทผลิตน้ำมันปาล์มต่างๆ ซึ่งมีผลต่อ:

  • การทำลายป่าฝนเขตร้อน รวมทั้งถิ่นอาศัยของอุรังอุตัง
  • ยึดครองที่ดินจากคนพื้นถิ่น
  • ดำเนินกิจกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกกฎหมาย
  • กดขี่แรงงานและใช้แรงงานเด็ก
  • ไฟป่า
  • ใช้พื้นที่ป่าพรุที่มีคาร์บอนสูงโดยการดึงน้ำออก

การตัดไม้ทำลายป่าและการทำลายป่าพรุ จากการดำเนินกิจการของบริษัทผลิตน้ำมันปาล์มและบริษัทผลิตเยื่อกระดาษนั้น เป็นที่รู้กันอย่างแพร่หลายว่า เป็นต้นเหตุหลักของไฟป่าและหมอกควัน รายงานของมหาวิทยาลัยฮาวาร์ดและโคลัมเบีย ได้ประเมินว่า มีผู้ที่อยู่ในวัยผู้ใหญ่มากกว่า 100,000 คนทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เสียชีวิตก่อนวัยอันควรจากวิฤตหมอกควันจากไฟป่าในปี 2558  [3][4]

การดำเนินกิจการเหล่านี้ละเมิดกฎหมายและกฎระเบียบการปลูกป่าตามข้อกำหนดของรัฐบาลอินโดนีเซีย การให้บริษัทเหล่านี้กู้ยืมเงินก็เป็นการฝ่าฝืนนโยบายสนับสนุนความยั่งยืนของธนาคาร HSBC  [5]  การสนับสนุนการเงินของธนาคาร HSBC และธนาคารนานาชาติหลายแห่ง ล้วนขัดแย้งต่อความคิดเห็นสาธารณะและลูกค้าของบริษัทเหล่านั้น ซึ่งต่างก็ต้องการให้มีการผลิตน้ำมันปาล์มอย่างรับผิดชอบ

เมื่อปีที่แล้ว IUCN ได้เปลี่ยนแปลงระดับสถานะของลิงอุรังอุตังบอร์เนียว จาก “ใกล้สูญพันธุ์” เป็น “ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง” โดยอ้างอิง “การทำลาย ความเสื่อม การทำลายถิ่นอาศัย” รวมทั้งการพลิกผืนป่า ล้วนเป็นเหตุที่ทำให้ประชากรอุรังอุตังลดลง  [6] 

Notes to editors:

[1] บริษัทหลายแห่งที่มีชื่อปรากฎในรายงานของกรีนพีซสากล ได้แก่ บูมิตามา กู็ดโฮป ไอโอไอ โนเบิล ปอสโก แดวู และ เดอะซาลิม กรุ้ป / อินโดฟู้ด

[2] รายงานเรื่อง Dirty Bankers  ของกรีนพีซสากล ดาวน์โหลดได้ที่นี่

จำนวนเงินกู้จากธนาคาร HSBC ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2555 (รวมจำนวนที่ถึงกำหนดชำระ) ของบริษัทผลิตน้ำมันปาล์มหกแห่ง: 16,341,898,120 เหรียญสหรัฐฯ

จำนวนหุ้นกู้จากธนาคาร HSBC ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2555 (รวมจำนวนที่ถึงกำหนดชำระ) ของบริษัทผลิตน้ำมันปาล์มหกแห่ง: 1,996,087,395 เหรียญสหรัฐฯ

[3] www.seas.harvard.edu/news/2016/09/smoke-from-2015-indonesian-fires-may-hav e-caused-100000-premature-deaths

[4] มูลค่าทางการเงินจำนวนมหาศาล โดยธนาคารโลกประเมินว่า มูลค่าความเสียหายจากไฟป่าอินโดนีเซียเมื่อปี 2558 คิดเป็นเงิน 16 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ - สองเท่าของมูลค่าประเมินจากรายได้รวมการส่งออกน้ำมันปาล์มของอินโดนีเซียในปี 2557

[5] นโยบายด้านสินค้าอุปโภคบริโภคด้านป่าไม้และการเกษตรของธนาคาร HSBC ดูจากได้เวบไซต์นี้

[6] สหพันธ์สากลเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ  

หมวด
ไม่มีความคิดเห็นพบ เพิ่มความคิดเห็น

โพสต์ความคิดเห็น 

เพื่อแสดงความคิดเห็นคุณต้องลงชื่อเข้า