จอห์น เวสต์ถูกถอดจากชั้นวางเทสโก้ เหตุไม่ทำตามคำมั่นที่ให้ไว้กับผู้บริโภค

ข่าวประชาสัมพันธ์ - กรกฎาคม 27, 2559
ลอนดอน, 25 กรกฎาคม 2559 – เทสโก้ ประกาศว่าภายในสัปดาห์นี้ หลายผลิตภัณฑ์ปลาทูน่าบรรจุกระป๋องยี่ห้อจอห์น เวสต์ จะถูกยกเลิกวางจำหน่ายบนชั้นวางสินค้าของเทสโก้

อเรียน่า  เดนซ์แฮม ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านทะเลและมหาสมุทร กรีนพีซ สหราชอาณาจักร กล่าวว่า

 “จอห์น เวสต์ไม่ทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับผู้บริโภค ว่าจะใช้วัตถุดิบที่มาจากการทำประมงแบบยั่งยืน และขณะนี้จอห์น เวสต์กำลังรับชะตากรรมนั้นอยู่  เรารู้ว่าการประกาศของเทสโก้จะสร้างความเสียหายแก่จอห์น เวสต์นับล้าน ต้องใช้เวลานานเท่าใดกว่าจอห์น เวสต์และไทยยูเนี่ยนจะลงมือทำให้เห็นว่า การทำลายล้างมหาสมุทรคือกลยุทธ์ทางธุรกิจที่เป็นทางตัน”

ประกาศของเทสโก้มีขึ้นหลังจากการรณรงค์อย่างต่อเนื่องหลายปีของกรีนพีซและกลุ่ม Hugh Fearnley-Whittingstall’s Fish Fight ซึ่งทำให้ร้านค้าปลีกรายใหญ่ในสหราชอาณาจักรมีเจตจำนงในการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปลาทูน่าจากการทำประมงที่ยั่งยืน เมื่อเร็วๆนี้ซูเปอร์มาร์เก็ตรายใหญ่อย่าง Waitrose ได้ประกาศว่าหากจอห์น เวสต์ไม่ปฏิบัติตามตามเกณฑ์มาตรฐานด้านความยั่งยืน ก็จะถูกยกเลิกวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์บนชั้นวางสินค้าเช่นกัน ซึ่งกระตุ้นให้ร้านค้าปลีกรายอื่นปฎิบัติตามและมีความรับผิดชอบต่อผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ตของตน

แม้ว่าจะมีจดหมายมากกว่า 80,000 ฉบับจากประชาชนถึงผู้อำนวยการบริหารของ Sainsbury’s ซึ่งเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตในอังกฤษ แต่ถึงขณะนี้ Sainsbury’s ยังคงปฏิเสธ

ทิม สมิท ผู้อำนวยการด้านคุณภาพ เทสโก้กรุ้ป กล่าวว่า

 “เราต้องการทำตามคำมั่นสัญญาเรื่องผลิตภัณฑ์ปลาทูน่าที่ยั่งยืนและมีคุณภาพต่อไป และเมื่อต้นปีนี้ เราได้ประกาศว่าจะเดินหน้าในการรับรองว่าผลิตภัณฑ์ปลาทูน่าทั้งหมดที่อยู่บนชั้นวางจำหน่ายสินค้ารวมถึงผลิตภัณฑ์ปลาทูน่าทั้งหลายมีคุณภาพตรงตามความต้องการของเรา  ขณะนี้เราได้เสร็จสิ้นการตรวจสอบแล้วซึ่งผลการตรวจสอบทำให้เราตัดสินใจที่จะยกเลิกจำหน่ายผลิตภัณฑ์หลักของจอห์น เวสต์ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ภายในสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้”

อเรียน่า  เดนซ์แฮม กล่าวต่อว่า

 “นี่คือความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ในการเคลื่อนไหวรณรงค์เรื่องอาหารทะเลที่ยั่งยืน เราได้ทำให้ช่วงเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมามีความคืบหน้าไปมาก และขณะนี้สหราชอาณาจักรคือหนื่งในตลาดปลาทูน่าที่ยั่งยืนที่สุดในโลก ในขณะที่จอห์น เวสต์แบรนด์ปลาทูน่ากระป๋องใช้วิธีการจับปลาแบบไม่ยั่งยืนโดยใช้เครื่องมือจับปลาแบบทำลายล้างซึ่งเป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำทุกชนิด ส่งผลให้จอห์น เวสต์ตกอยู่ในที่นั่งลำบากในศูนย์กลางของตลาดดังกล่าว

ประชาชนหลายร้อยหลายพันคนเรียกร้องให้จอห์น เวสต์และเจ้าของแบรนด์อย่างไทยยูเนี่ยนขจัดปัญหาในห่วงโซ่การผลิตของตนเอง และยังสามารถผลักดันให้เทสโก้นำจอห์น เวสต์ออกจากชั้นวางจำหน่ายสินค้า เราจะจับตามองว่าจอห์น เวสต์จะตอบสนองความต้องการพัฒนาอย่างยั่งยืนของผู้ค้าปลีกได้อย่างไร”

“ขณะนี้เป็นเวลาสำหรับร้านค้าปลีกรายอื่น เช่น Sainsbury’s ที่จะบอกกับจอห์น เวสต์ให้ยุติการใช้วัตถุดิบที่มาจากการทำประมงทำลายล้างและมุ่งสู่การใช้วัตถุดิบที่มาจากการทำประมงแบบยั่งยืน”

หมายเหตุ

ประกาศฉบับเต็มของเทสโก้ สามารถดูได้ที่: https://www.tescoplc.com/news/blog/topics/tough-sustainability-standards-for-our-affordable-quality-fish/

ภายในสิ้นเดือนกรกฎาคม เทสโก้ประกาศว่า “หลายผลิตภัณฑ์ของจอห์น เวสต์จะถูกยกเลิกวางบนชั้นจำหน่ายสินค้า” ในขณะที่ยังคงมีผลิตภัณฑ์ปลาทูน่าบางชนิดของจอห์น เวสต์วางจำหน่ายอยู่ เทสโก้กล่าวว่า “เรากำลังทำงานร่วมกับจอห์น เวสต์เพื่อเป็นการรักษาพื้นที่จำหน่ายสินค้าโดยการให้จอห์น เวสต์เปลี่ยนไปใช้วัตุถดิบที่มาจากการทำประมงแบบยั่งยืนอย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นได้”

ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ประชาชนหลายร้อยคนได้รณรงค์ในร้าน Sainsbury’sในท้องถิ่นของตนเอง เพื่อเรียกร้องให้ Sainsbury’s ดำเนินการกับจอห์น เวสต์ที่ใช้ปลาทูน่าที่มาจากการทำประมงแบบไม่ยั่งยืน ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่: http://bit.ly/2aqc9tG


Read English version here

 

ไม่มีความคิดเห็นพบ เพิ่มความคิดเห็น

โพสต์ความคิดเห็น 

เพื่อแสดงความคิดเห็นคุณต้องลงชื่อเข้า