มะนิลาจัดงานสัปดาห์บริโภคอาหารทะเลที่ยั่งยืนเป็นครั้งแรก

ข่าวประชาสัมพันธ์ - กุมภาพันธ์ 16, 2559
มะนิลา, 15 กุมภาพันธ์ 2559 -- โรงแรมและภัตตาคารชั้นนำในกรุงมะนิลาร่วมกับองค์กรด้านสิ่งแวดล้อมและหน่วยงานพัฒนาเอกชนที่ทำงานรณรงค์ด้านประมงยั่งยืน ร่วมกันจัดงานสัปดาห์บริโภคอาหารทะเลที่ยั่งยืนขึ้นเป็นครั้งแรกในฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 15-21 กุมภาพันธ์

สัปดาห์บริโภคอาหารทะเลที่ยั่งยืน จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองอาหารและใช้เป็นแหล่งเรียนรู้การประมงอย่างยั่งยืนของทุกภาคส่วน รวมทั้งมุ่งหวังสร้างจิตสำนึกให้กับผู้บริโภคถึงปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นในทะเลฟิลิปปินส์ โดยเฉพาะประเด็นการประมงอย่างทำลายล้าง ซึ่งไม่เพียงแต่ทำลายทรัพยากรทางทะเลแต่ยังคุกคามอุตสาหกรรมประมงของประเทศด้วย

“ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา ผมตระหนักดีกว่า การสนับสนุนผลผลิตที่ยั่งยืนนั้นไม่เพียงแต่เป็นความรับผิดชอบส่วนบุคคล แต่เป็นความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่กว่านั้นในฐานะเชฟ” เชฟ เชเล กอนซาเลซ แห่ง แกลลอรี่วาส์ก กล่าว “ความยั่งยืนเป็นหลักการสำคัญตามปรัชญาการทำงานของเรา เพราะเราต้องการรักษาผลผลิตของฟิลิปปินส์เอาไว้ ซึ่งก็รวมถึงอาหารทะเลพื้นบ้าน เราจะต้องส่งผ่านข้อความนี้ออกไปให้ทั่วทั้งอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม และที่สำคัญมากๆคือสาธารณชน และ ลูกค้าที่กินอาหารของเรา เป็นการดีที่ให้ลูกค้าได้รู้ว่า พวกเขามีส่วนช่วยส่งเสริมความยั่งยืนให้กับทะเล และกำลังสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับสิ่งแวดล้อมจากการบริโภคอาหารทุกๆจานนี้”

“การตรวจสอบย้อนกลับ เป็นหลักการของโครงการพัฒนาการประมงทูน่าครีบเหลือง Artesmar (Artesmar Yellowfin Fishery Program) ซึ่งเป็นกระบวนการหาแหล่งทูน่า การผลิต และเส้นทางการขนส่งอย่างเต็มรูปแบบ จะสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคในการเข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทูน่า เป็นต้นว่า ถูกจับมาจากที่ไหนและเก็บรักษาอย่างไร และ ใครเป็นผู้จับ กระบวนการเหล่านี้จะทำให้สิ่งแวดล้อมทางทะเลไม่ถูกทำร้ายและเรายังคงบริโภคปลาได้ต่อไป พร้อมๆกับช่วยชาวประมงพื้นบ้านได้หาเลี้ยงชีพได้ด้วย” คริสเตียน ชมิดรัดเนอร์ ผู้จัดการบริษัท เมลิโอมาร์ และ เป็นหนึ่งในผู้จัดงานครั้งนี้

กลุ่มประมงได้รวมกันเป็นปึกแผ่น พร้อมกับคำมั่นสัญญาของโรงแรมและภัตตาคารชั้นนำ ในการส่งเสริมการประมงอย่างยั่งยืน และเข้าถึงตลาดผู้บริโภคชั้นนำของมะนิลาได้

“สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นนี้สำคัญอย่างยิ่งต่อชุมชนประมง ซึ่งกำลังต่อสู้เรียกร้องสิทธิ์และพื้นที่ของเรา” เจเรมี แอล จูมาโอ-แอส ชาวประมงพื้นบ้าน จากเขต Samahan ng mga Manggagawa sa Tunahan Sablayan ในจังหวัด Occidental Mindoro “การอนุเคราะห์จากโรงแรมและภัตตาคารเหล่านี้ ช่วยให้เราได้มีโอกาสเผยแพร่ข้อมูลและอบรมเพื่อนชาวประมงด้วยกันเองถึงวิธีการจับปลาเพื่อป้อนอาหารทะเลที่มีคุณภาพให้กับตลาดทั้งในและต่างประเทศ”

“งานสัปดาห์บริโภคอาหารทะเลที่ยั่งยืนเป็นความร่วมมือกันของทุกภาคส่วน ที่แสดงให้เห็นถึงความต้องการอย่างแรงกล้าที่จะช่วยฟื้นฟูทะเลของเราจากการประมงเกินขนาดและการคุกคามระบบนิเวศ” วินซ์ คินเซส ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านทะเลและมหาสมุทร กรีนพีซฟิลิปปินส์ กล่าว “เราเรียกร้องให้รัฐบาลและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมประมงให้ความสำคัญและหาวิธีปกป้องสิ่งแวดล้อมทางทะเล เพื่อให้แน่ใจว่า เราจะมีอาหารทะเลบริโภคตั้งแต่บัดนี้และในอนาคต”

งานสัปดาห์บริโภคอาหารทะเลอย่างยั่งยืนมีกิจกรรมต่างๆ ที่โรงแรมและภัตตาคารชั้นนำที่ร่วมโครงการ ซึ่งรวมทั้งการนำเสนองานด้านประมงและสิ่งแวดล้อม เรียนทำอาหารกับเชฟ เวิร์คชอปเรียนรู้เกี่ยวกับอาหารทะเลที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ข้อมูลเพิ่มเติม ดูได้ที่ www.facebook.com/SustainableSeafoodWeekph

หมายเหตุ

1.องค์กรที่มีส่วนร่วมและสนับสนุนได้แก่ สำนักงานประมงและทรัพยากรทางทะเล บริษัทเมลิโอมาร์ อิงค์ โรงแรมแฟร์มองท์ ไฮแอทซิตี้ออฟดรีม มะนิลา มาร์โคโปโล ออร์ติกาส โรงแรมมาริออท มะนิลา เพนนินซูลา มะนิลา โรงแรมแชงกรีลา แฟร์มองท์แรฟเฟิลส์ นิวเวิลด์มากาติ เลอคลับ ลูลู่ฮูค วาซ์ก ดิสซิเปิลส์ เอสคอฟเฟียร์ อินเตอร์เนชันแนล เอเชียน บลูยู ศูนย์เพื่อความยั่งยืน กรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพมซี แอนด์ แรร์ ฟิช ฟอร์เอฟเวอร์

ไม่มีความคิดเห็นพบ เพิ่มความคิดเห็น

โพสต์ความคิดเห็น 

เพื่อแสดงความคิดเห็นคุณต้องลงชื่อเข้า