อัยการรัสเซียพ่ายต่อการยกฟ้องข้อหาโจรสลัดนักกิจกรรมกรีนพีซ

ข่าวประชาสัมพันธ์ - พฤศจิกายน 2, 2556
อัมสเตอร์ดัม, 1 พฤศจิกายน 2556— พนักงานอัยการของรัสเซียโดนวิพากษ์วิจารณ์ทันที หลังจากมีการเปิดเผยว่าพวกเขาไม่สามารถยกฟ้องข้อกล่าวหา การกระทำอันเป็นโจรสลัด ต่อนักกิจกรรมเพื่อปกป้องอาร์กติกและช่างภาพอิสระรวม 30 คน หรือ อาร์กติก 30 แม้ว่าเคยให้คำมั่นว่าจะมีการถอนฟ้องข้อหาดังกล่าว

คณะสืบสวนของรัสเซียได้แถลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วถึงข้อกล่าวหาการกระทำอันเป็นโจรสลัดของนักกิจกรรมเพื่อรักษาอาร์กติก 30 คน ซึ่งมีโทษจำคุก 15 ปีนั้น อาจจะถูกแทนที่ด้วยข้อหามีพฤติกรรมเยี่ยงอันธพาล แต่เมื่อผู้ถูกคุมขังทั้ง 30 คนถูกนำตัวขึ้นต่อหน้าคณะสืบสวนในสัปดาห์นี้ ข้อกล่าวหาการกระทำอันเป็นโจรสลัดกลับไม่ได้ถูกถอนฟ้องแต่อย่างใด แต่กลับได้รับข้อกล่าวหาเพิ่มว่าด้วยมีพฤติกรรมเยี่ยงอันธพาล

พวกเขาให้การปฏิเสธทั้งสองข้อหา ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 15 และ 7 ปี ตามลำดับ

นายคูมิ ไนดู ผู้อำนวยการบริหาร กรีนพีซสากล กล่าวดังนี้ว่า

“จุดยืนของรัฐบาลรัสเซียอยู่ที่การจำคุกชายและหญิงทั้ง 30 คน ซึ่งอาจนานถึง 20 ปี เพราะผู้ประท้วงโดยสันติ 2 คน พยายามแขวนป้ายประท้วงสีเหลืองขนาดเล็ก 1 ป้าย บริเวณด้านข้างของฐานขุดเจาะน้ำมันขนาด 5 แสนตัน ในตอนแรกการผจญภัยและความกล้าหาญของนักกิจกรรมกรีนพีซสร้างความประหลาดใจให้กับคนทั่วโลก และขณะนี้กลับกลายเป็นเรื่องน่าตลกขบขัน นักกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมเหล่านั้นยินยอมใช้อิสรภาพของตัวเองเพื่อบอกให้โลกรู้ถึงอันตรายจากการขุดเจาะน้ำมันในอาร์กติก แต่ปฏิกิริยาของรัฐบาลรัสเซียกลับไม่เหมาะสมอย่างมาก การบังคับใช้กฎหมายต่อพวกเขาเกินเลยกว่าที่ใช้กับนักโทษ พวกเขาไม่ใช่โจรสลัดและไม่ใช่อันธพาล พวกเขาเป็นบุคคลธรรมดาที่มีสติสัมปชัญญะครบถ้วนที่มีความเป็นห่วงกังวลต่ออนาคตที่เรามีร่วมกันและควรได้รับการปล่อยตัวโดยทันที”

ทันทีที่มีการถอนข้อกล่าวหาการกระทำอันเป็นโจรสลัด ในทางกฎหมายผู้ถูกคุมขังต้องได้รับการปล่อยตัวทันที กฎหมายสากลระบุห้ามประเทศใดประเทศหนึ่งจับยึดเรือเดินสมุทรขนาดใหญ่ของประเทศอื่นในน่านน้ำสากล ยกเว้นแต่ในกรณีที่ร้ายแรงที่สุดเช่น การปล้นสะดมในน่านน้ำทะเล การที่ประเทศต่างๆ อนุญาตให้มีการจับยึดเรือเดินสมุทรขนาดใหญ่ด้วยข้อกล่าวหาที่เป็นเท็จแม้เพียงเล็กน้อยอาจกลายเป็นการคุกคามความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและการพาณิชย์ได้

ในวันพุธที่ 6 พฤศจิกายนนี้ ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศเพื่อกฎหมายทางทะเล (ITLOS) จะขึ้นไต่สวนตามที่มีประเทศเนเธอร์แลนด์ยื่นคำร้องที่ต้องการให้มีการปล่อยตัวผู้ถูกคุมขังทั้ง 30 คนและให้ส่งคืนเรือ อาร์กติก ซันไรซ์ ของกรีนพีซ รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ถือว่าการกักขังหน่วงเหนี่ยวนี้เป็นสิ่งผิดกฎหมาย

กรีนพีซสากล ยังได้ยื่นข้อสรุปให้การต่อศาลเพื่อสนับสนุนต่อคำร้องของรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ (1) ประธานาธิบดีปูตินและคณะสืบสวนได้ยอมรับต่อสาธารณชนว่า กรณีที่เกิดขึ้นไม่ใช่การปล้นสะดมในน่านน้ำทะเล ซึ่งข้อกล่าวหาที่ตั้งขึ้นนั้นเพียงเพื่อเป็นเล่ห์อุบายที่ไม่ต้องการปล่อยตัวนักโทษ

รัฐบาลรัสเซียเคยกล่าวผ่านสื่อทั่วโลกว่า จะมีการถอนข้อกล่าวหาการกระทำอันเป็นโจรสลัดในน่านน้ำทะเล แต่รัฐบาลรัสเซียกลับไม่ทำตามที่ลั่นวาจาไว้

คณะสืบสวนตั้งข้อกล่าวหาการกระทำอันเป็นโจรสลัดในน่านน้ำทะเลต่อนักกิจกรรมกรีนพีซจากหลายประเทศทั้ง 28 คน และช่างภาพและช่างภาพวิดีโอ จากการประท้วงโดยสันติต่อต้านการขุดเจาะน้ำมันในอาร์กติกที่แท่นขุดเจาะน้ำมันของบริษัท Gazprom ที่ตั้งอยู่ในทะเลเปโชรา ศาลแขวงเมอร์มานก์ เลนินสกี สั่งคุมขังนักกิจกรรมอาร์กติกทั้ง 30 คนจนถึงวันที่ 24 พฤศจิกายน ขณะที่กำลังสืบสวนตามข้อกล่าวหา ทีมทนายของอาร์กติก 30 ยื่นอุทธรณ์ต่อการสั่งคุมขังแต่ได้รับการปฏิเสธ

นับตั้งแต่เรืออาร์กติก ซันไรซ์ ถูกยึดเมื่อ 7 สัปดาห์ก่อน ประชาชนทั่วโลกแสดงการสนับสนุนอาร์กติก 30 ผู้นำทั่วโลกรวมทั้งประธานาธิบดีดิลมา รูสเซฟฟ์ แห่งบราซิล นางมิกาเอล เมอร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี และคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป เจเนซ โปโตนิก ยังได้แสดงความวิตกกังวลต่อชะตากรรมของนักกิจกรรมกรีนพีซ เช่นเดียวกับที่อาร์กบิชอป เดสมอน ตูตู เจ้าของรางวัลโนเบลสันติภาพ ที่ได้ส่งสาส์นถึงประธานาธิบดีปูติน เรียกร้องให้ใช้อำนาจทุกวิถีทางเพื่อยกข้อกล่าวหาทุกข้อ

ขณะนี้ มีประชาชนทั่วโลกมากกว่า 1,850,000 คน ส่งจดหมายและอีเมลเรียกร้องให้ปล่อยตัวอาร์กติก 30 มีการแขวนป้ายเรียกร้องทั้งที่ภูเขาเอเวอร์เรสต์และที่หอไอเฟล ในวันที่ 18 ตุลาคมที่ผ่านมา ประชาชนมากกว่า 10,000 คน ใน 36 ประเทศ พร้อมใจกันจัดกิจกรรมมากกว่า 100 แห่ง เรียกร้องให้มีการปล่อยตัวและเป็นการแสดงให้ถึงความอยุติธรรม ที่นักกิจกรรมกรีนพีซถูกคุมขังมานาน 30 วัน

หมายเหตุ

(1) http://www.greenpeace.org/international/Global/international/briefings/climate/2013/ITLOS-amicus-curiae-brief-30102013.pdf  

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ

พลาย ภิรมย์ ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
+6681 658 9432

สมฤดี ปานะศุทธะ ผู้ประสานงานสื่อมวลชนประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
+66 81 994 1561

ฝ่ายสื่อ กรีนพีซสากล  +31 (0)20 718 24 70
อีเมล

ฝ่ายภาพ กรีนพีซสากล  +31 (0) 20718 2471

ฝ่ายวีดีโอ กรีนพีซสากล +31 (0) 20718 2472