กรีนพีซระบุอุตสาหกรรมอาหารทะเลยักษ์ใหญ่ของไต้หวันเชื่อมโยงกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน

ข่าวประชาสัมพันธ์ - พฤษภาคม 24, 2561
ไทเป, 24 พฤษภาคม 2561-หลักฐานล่าสุด ระบุว่ากองเรือประมงนอกน่านน้ำของไต้หวัน รวมถึงผู้ค้าอาหารทะเลรายใหญ่อย่าง Fong Chun Formosa Fishery Company (FCF) มีความเชื่อมโยงกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน หลักฐานดังกล่าวนี้มีนัยยะสำคัญ ต่อห่วงโซ่อุปทานระดับโลกของบริษัท เนื่องจากเผยให้เห็นถึงความล้มเหลวของรัฐบาลไต้หวันที่ยังมีอยู่ในการจัดการกับการค้ามนุษย์ และการละเมิดสิทธิแรงงานเรือประมง

อี้ เชียว ลี หัวหน้าฝ่ายสืบสวนสอบสวน ของกรีนพีซ เอเชียตะวันออก กล่าวว่า "การสืบสวนสอบสวนของเรา ที่ทำต่อเนื่องมาเป็นเวลามากกว่า 1 ปี แสดงให้เห็นว่าห่วงโซ่อุปทาน ของการประมงของไต้หวัน ยังคงมีความเกี่ยวข้องกับ การละเมิดสิทธิมนุษยชน แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านกฏหมาย ในช่วงต้นปี 2560 เพื่อปกป้องแรงงานประมงข้ามชาติ ในกองเรือประมงสัญชาติไต้หวัน"

นี่หมายถึงว่า มีความเป็นไปได้สูงที่อาหารทะเล ซึ่งเชื่อมโยงกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนดังกล่าวนี้ จะไปอยู่ในร้านขายซูชิ และ บนโต๊ะอาหารของผู้บริโภค ในเอเชีย ยุโรป และอเมริกา สิ่งนี้เป็นเรื่องที่ไม่อาจยอมรับได้ อุตสาหกรรมอาหารทะเลของไต้หวัน ต้องลงมืออย่างเร่งด่วน เพื่อจัดการกับการปฏิบัติที่ไม่อาจยอมรับได้นี้

 ในรายงานของ กรีนพีซ เอเชียตะวันออก ชื่อ Misery at Sea นักวิจัยฝ่ายสืบสวนสอบสวน จากไต้หวันและนิวซีแลนด์ได้พบสมาชิกของกลุ่ม Giant Ocean ซึ่งเป็นกลุ่มค้ามนุษย์ที่ถูกต้องโทษ 5 คน อาศัยอยู่ในไต้หวันอย่างเปิดเผยแม้ว่าจะถูกพิจารณาว่าเป็นผู้ที่ทางการต้องการตัว แต่ยังมีสมาชิกบางคนที่เกี่ยวข้องกับการจ้างงานแรงงานข้ามชาติ ซึ่งส่วนใหญ่มาจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อทำงานในกองเรือประมงนอกน่านน้ำของไต้หวัน โดยการรู้เห็นเป็นใจและละเลยของทางการไต้หวัน

 หลักฐานที่ได้จากกลุ่มสิทธิแรงงานของไต้หวัน Yilan Migrant Fishermen Union เผยให้เห็นถึงภาพและวีดีโอใหม่ ของการเสียชีวิตของ Supriyanto ลูกเรือประมงชาวอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นคนหนุ่ม ที่แข็งแรงและสุขภาพดี ที่เสียชีวิตลง เพียง 4 เดือน หลังจากทำงานบนเรือประมง Fu Tsz Chiun สัญชาติไต้หวัน ภาพที่น่าสะพรึงกลัว เป็น ภาพที่ Supriyanto ถูกทุบตีอย่างทารุณ แต่ทางการไต้หวันกลับล้มเหลวในการสืบหาอย่างเหมาะสมถึงสาเหตุการเสียชีวิต และไม่มีการลงโทษผู้กระทำผิด กลับเป็นข้อสรุปที่เลื่อนลอย แม้ว่าสภาพของ Supriyanto แย่ลงเรื่อยๆ ตอนทำงานอยู่บนเรือประมง จากข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียมพบว่า เรือ Fu Tsz Chiun ก็ยังคงทำประ��งอยู่ต่อไปจนถึงวันที่ Supriyanto เสียชีวิต กรมประมงไต้หวันอ้างว่า เขาเสียชีวิตจากความเจ็บป่วย

อีกหนึ่งกรณีเป็นข้อมูลจากการสัมภาษณ์ในที่คุมขังนักโทษซึ่งเปิดเผยให้เห็นถึงกรณีการฆาตกรรมกัปตันเรือ Tunago No. 61 ซึ่งเป็นเรือประมงของไต้หวันที่ติดธงประเทศวานัวตูในปี 2559 การสัมภาษณ์ลูกเรือที่ต้องโทษ 6 คน ทำให้รู้ว่าในช่วงนับเดือนก่อนที่จะเกิดการฆาตกรรม ลูกเรือประมงถูกบังคับให้ทำงาน 20 ชั่วโมงต่อวันและตลอดสัปดาห์ พวกเขาต้องเจอกับการกระทำที่ทารุณทางร่างกายและละเมิดทางวาจา ไม่ได้พักผ่อนที่เพียงพอ ขาดอาหารการกิน แบ่งแยกและขู่ที่จะเอาชีวิต

รายงาน Misery at Sea วิเคราะห์ถึงแบบจำลองทางธุรกิจและกรอบกฎหมายและการบังคับใช้ที่บกพร่องซึ่งเป็นเงื่อนไขที่เอื้อต่อการทำประมงที่ผิดกฎหมาย ไม่มีการรายงานและไร้การควบคุม(IUU) การละเมิดสิทธิมนุษยชนและบังคับใช้แรงงาน

ในปี ..2558 ไต้หวันได้รับใบเหลืองจากสหภาพยุโรปในเรื่องการทำประมงที่ผิดกฎหมาย ไม่มีการรายงานและไร้การควบคุม(IUU) ในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปจะทบทวนสถานะใบเหลืองประมงของสหภาพยุโรปว่าจะมีการยุติคำเตือนนี้หรือไม่

 รายงาน Misery at Sea ยังได้วิเคราะห์บทบาทของ FCF ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ค้าใหญ่ระดับโลก FCF ว่ามีความเกี่ยวข้องกับกรณีการละเมิดสิทธิแรงงานสองกรณีจากสามกรณี ซึ่งย้อนแย้งกับนโยบายความรับผิดชอบทางสังคมของบริษัทซึ่งเน้นถึงการห้ามใช้แรงงานเด็ก แรงงานบังคับและการละเมิดอื่นๆ บนเรือประมงที่ส่งอาหารทะเลให้กับ FCF

อี้ เชียว ลี กล่าวว่ารัฐบาลไต้หวันต้องรับรองให้มีการสืบสวนสอบสวนเชิงลึกของกรณีการละเมิดสิทธิแรงงานนี้โดยมีการดำเนินการอย่างเต็มที่ และต้องมีกฎหมายที่ปกป้องแรงงานและสิทธิมนุษยชน บริษัทผู้ค้าอาหารทะเลอย่าง FCF จะต้องทบทวนแบบจำลองธุรกิจอย่างเร่งด่วน และมีมาตรการที่รับรองว่าจะขจัดการละเมิดสิทธิแรงงานและมาตรฐานสิ่งแวดล้อมที่ย่ำแย่ซึ่งฝังแน่นอยู่ในหลายส่วนของอุตสาหกรรมอาหารทะเลนี้อย่างมีประสิทธิภาพ

หมายเหตุ:

[1] คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปให้ใบเหลือง แก่ประเทศที่ส่งออกอาหารทะเลให้แก่กลุ่มสหภาพยุโรป ซึ่งเป็นใบเตือนให้ประเทศที่ส่งออกอาหารทะเลดังกล่าวลงมืออย่างจริงจังและต่อกรกับการทำประมงผิดกฎหมาย ไร้การรายงานและไร้การควบคุม (IUU fishing) ประเทศที่ล้มเหลวจะได้รับใบแดง ซึ่งหมายความว่าจะไม่สามารถส่งออกอาหารทะเลให้กับกลุ่มประเทศในสหภาพยุโรป

[2] จากการวิเคราะห์ห่วงโซ่อุปทานโดยกรีนพีซ พบว่า FCF และ FCN ส่งปลาให้แก่ตลาดญี่ปุ่น ซึ่งรวมถึง サプライ, Toyo Reizo Co., Ltd (東洋冷藏株式会社), Yashima Suisan Co., Ltd. (八洲水産株式会社) , ITOCHU Corporation (伊藤忠), FCN, Kanetomo Co., Ltd (カネトモ), Nippon Suisan Kaisha, Ltd (日本水産), Marubun Suisan Kako (丸文水産株式会社)

[3] Wealth Magazine. 2018,04,19-2018,05,02,  FCF, “ FCF Dominate the World Seafood Supply Chain,” , p.73,74 財訊, 豐群水產海上供應鏈至霸全球, 2018,04,19-2018,05,02,p.73,74

อ่านรายงานได้ที่: 
https://drive.google.com/file/d/1t34Yxi0dIXAFsdu-41Vk6PcbiyGVpHbA/view?usp=sharing

ภาพและวิดีโอ: 
https://media.greenpeace.org/collection/27MZIFJXBAYP1

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ:
Greenpeace International Press Desk, +31 (0) 20 718 2470 (available 24 hours),


ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่

  

 

ไม่มีความคิดเห็นพบ เพิ่มความคิดเห็น

โพสต์ความคิดเห็น 

เพื่อแสดงความคิดเห็นคุณต้องลงชื่อเข้า