ไทยยูเนี่ยนพับแผนซื้อกิจการบัมเบิลบี

ข่าวประชาสัมพันธ์ - ธันวาคม 4, 2558
วอชิงตัน ดีซี/ กรุงเทพฯ 4 ธันวาคม 2015-- บริษัท ไทย ยูเนียน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ประกาศพับแผนซื้อกิจการ บัมเบิล บี ซีฟู้ด (Bumble Bee Seafoods) จากไลออน แคปปิตอล การดำเนินการซื้อขายดังกล่าวเป็นไปอย่างยากลำบากตั้งแต่ต้นปี 2558 เนื่องจากกฎหมายป้องกันการผูกขาดในสหรัฐอเมริกา ซึ่งปัจจุบันไทยยูเนี่ยนเป็นเจ้าของแบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่างชิคเกน ออฟ เดอะ ซี

กรีนพีซทำการรณรงค์เรียกร้องต่อไทยยูเนี่ยนให้ดำเนินการแก้ไขปัญหาการบังคับใช้แรงงานบนเรือประมง และการทำประมงแบบทำลายล้าง (1) ซึ่งข้อมูลการสืบค้นตรวจสอบจากสำนักข่าวนิวยอร์กไทมส์และเอพีได้เปิดเผยถึงความเชื่อมโยงของไทยยูเนี่ยนกับการบังคับใช้แรงงาน และการละเมิดสิทธิมนุษยชน (2)

ความล้มเหลวในการเข้าซื้อกิจการบัมเบิลบีนั้นทำให้ไทยยูเนี่ยนจะมีเพียงชิคเกน ออฟ เดอะ ซี ที่เป็นแบรนด์หลักของบริษัทฯ ในตลาดอาหารทะเลของสหรัฐ

เคท เมลเกส ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านมหาสมุทร กรีนพีซ สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า

การที่ไทยยูเนี่ยนพับแผนการซื้อกิจการทูน่ากระป๋องบัมเบิลบี ซีฟู้ดส์ ถือว่าเป็นข่าวดีของผู้บริโภคทั่วโลก เนื่องจากไทยยูเนี่ยนยังมีส่วนพัวพันกับการบังคับใช้แรงงานและการทำประมงแบบทำลายล้าง และยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาที่มีอยู่ก่อนได้จากแบรนด์ต่างๆของตนแต่กลับที่จะมาซื้อแบรด์ใหม่เพิ่มอีก ตอนนี้จึงควรเป็นช่วงเวลาที่ไทยยูเนี่ยนจะต้องจัดการห่วงโซ่อุปทานของตนให้ดีก่อน โดยใช้อำนาจการซื้อของตนเพื่อแก้ปัญหาการละเมิดสิทธิแรงงานบนเรือประมงและการทำประมงทำลายล้างจากอุตสาหกรรมประมงของไทยให้หมดไป”   

นอกจากนี้ ก็ยังมีข้อกังวลถึงบัมเบิลบีเช่นกันในการจัดหาวัตถุดิบที่มาจากการประมงแบบทำลายล้างและการใช้แรงงานราคาถูก และตอนนี้บริษัทก็ได้กลับมาสู่ตลาดอีกครั้ง ดังนั้นไลออน แคปปิตอลเจ้าของแบรนด์ก็ควรไม่รีรอพัฒนาบริษัทให้มีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคมเพราะหากห่วงโซ่อุปทานของบัมเบิลบียังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆในทางที่ดีขึ้น และยังใช้ทรัพยากรสิ้นเปลืองและทำลายล้าง การขายบริษัทก็ย่อมสร้างความเสี่ยงต่อผู้ลงทุน 

หากไทยยูเนี่ยนมุ่งมั่นที่จะตอบสนองความต้องการของตลาดอาหารทะเลสำเร็จรูปในอเมริกาเหนือตามที่ประกาศไว้นั้น ก็ควรที่จะนำผลิตภัณฑ์มาเสนอแก่ผู้บริโภคที่ดีกว่าชิคเกน ออฟ เดอะ ซี ซึ่งปัจจุบันก็เกี่ยวเนื่องกับปัญหาเหล่านี้ที่ยังอยู่ในห่วงโซ่อุปทานของไทยยูเนี่ยนเช่นกัน

หมายเหตุ

(1)     http://www.greenpeace.org/usa/news/greenpeace-urges-consumers-and-investors-around-the-globe-to-avoid-thai-union-group-canned-tuna

(2)     http://www.nytimes.com/2015/07/27/world/outlaw-ocean-thailand-fishing-sea-slaves-pets.html?_r=1

          http://bigstory.ap.org/article/b9e0fc7155014ba78e07f1a022d90389/ap-investigation-are-slaves-catching-fish-you-buy

ไม่มีความคิดเห็นพบ เพิ่มความคิดเห็น

โพสต์ความคิดเห็น 

เพื่อแสดงความคิดเห็นคุณต้องลงชื่อเข้า