วิดีโอ: เลโก้ - ไม่ได้สุดยอดไปเสียทุกอย่าง

กรีนพีซรณรงค์ให้เลโก้เลิกข้องเกี่ยวกับเชลล์

ข่าวประชาสัมพันธ์ - กรกฎาคม 9, 2557
9 กรกฎาคม 2557- เมื่อวานนี้ กรีนพีซได้ปล่อยวิดีโอรณรงค์ออนไลน์ ที่แสดงให้เห็นว่าเลโก้มีส่วนเกี่ยวข้องกับภัยคุกคามที่เกิดขึ้นในอาร์กติกโดยการที่เลโก้ผลิตตัวต่อที่มีโลโก้ของเชลล์ในของเล่นเด็ก ทั้งนี้ เชลล์กำลังได้รับการกดดันจากหลายหน่วยงานและองค์กรพัฒนาเอกชนจากแผนการขุดเจาะน้ำมันในอาร์กติกซึ่งจะส่งผลคุกคามต่อผู้คนและสัตว์เฉพาะถิ่นที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้น

ภาพความสวยงามและภาพหลอนซึ่งไม่อาจลืมได้ปรากฏอยู่ในหนังวิดีโอสั้นที่สรรสร้างโดยครีเอทีฟเอเจนซีเจ้าของรางวัล BAFTA ชื่อ Don’t Panic โดยเริ่มเรื่องจากฉากของดินแดนมหัศจรรย์อย่างอาร์กติกที่ประกอบโดยตัวต่อเลโก้ และเมื่อฉากขยายออกในมุมกว้างกลับพบว่าเชลล์ได้กำลังเข้ามาขุดเจาะทำลายดินแดนดังกล่าวและเกิดเหตุการณ์บางอย่างที่ผิดปกติ ทั้งนี้เพลงประกอบที่นำมาใช้ประกอบภาพการทำลายนี้เป็นเพลงที่นำมาจากต้นฉบับของหนังของเลโก้เองที่ชื่อ “Everything is Awesome” หรือ “สุดยอดไปเสียทุกอย่าง”

ดูวิดีโอชื่อเรื่อง เลโก้: ไม่ได้สุดยอดไปเสียทุกอย่าง

www.greenpeace.org/awesomevideo  

เมล อีแวนส์ ผู้ประสานงานรณรงค์ปกป้องอาร์กติก กล่าวว่า “ทุกบริษัทล้วนมีความรับผิดชอบที่จะเลือกหุ้นส่วนธุรกิจและคู่ค้าด้วยหลักจรรยาบรรณ เลโก้ได้กล่าวถึงความปรารถนาที่จะสรรสร้างโลกที่ดีกว่าให้กับเด็กๆ แต่กลับร่วมธุรกิจกับเชลล์ที่เป็นหนึ่งในบริษัทที่ก่อมลพิษต่อสภาพภูมิอากาศอันดับต้นของโลกและขณะนี้กำลังคุกคามอาร์กติกอันบริสุทธิ์ การตัดสินใจครั้งนี้ของเลโก้เป็นข่าวร้ายของเด็กๆ เราเรียกร้องต่อเลโก้ให้เป็นส่วนหนึ่งในการปกป้องอาร์กติกและปกป้องเด็กๆ โดยการทิ้งการยุ่งเกี่ยวใดๆ กับเชลล์ตลอดไปทันที”   

ริชาร์ด เบียร์ ผู้อำนวยการสร้างของ Don’t Panic กล่าวว่า “เรารักเลโก้ เราหลายคนตอนเป็นเด็กเคยใช้เวลาหลายชั่วโมงเปิดจินตนาการไปกับตัวต่อเลโก้ที่มีรูปร่างแปลกๆ เหมือนเครื่องยนต์ยานอวกาศ เรารู้สึกเสียใจที่เห็นเลโก้ตกเป็นเครื่องมือของเชลล์ในการโฆษณาแบรนด์ของตนผ่านตัวต่อเลโก้สู่เด็กๆ เราหวังว่าวิดีโอนี้จะทำให้คนดูมีอารมณ์ร่วมและรับรู้ถึงความเสียใจของเราทุกคนที่สัญลักษณ์ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบในวัยเด็กกำลังถูกใช้เพื่อทำลายจินตนาการของเด็กๆ 

หลังจากที่เราได้เริ่มโครงรณรงค์ที่มีเป้าหมายไปที่เลโก้เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ที่ผ่านมา มีผู้ร่วมลงชื่อเรียกร้อง กว่า 288,625คนทั่วโลก ผู้ติดตามเฟสบุ้คและทวิตเตอร์ของเลโก้หลายหมื่นคนยังได้ร่วมรณรงค์เรียกร้องผ่านการโพสต์ข้อความให้เลโก้ยุติการสนับสนุนเชลล์

เลโก้ได้ตอบสนองต่อการรณรงค์โดยได้โพสต์คำแถลงทางออนไลน์ โดย เจอเกน วิค ครูทสตอป เจ้าหน้าที่ประธานบริหารของกลุ่มเลโก 

เขาได้แก้ตัวอธิบายถึงการเป็นพันธมิตรกับเชลล์ว่าจะเป็นการทำให้เลโก้ไปถึงเด็กจำนวนมากขึ้น และเลโก้คาดหวังว่าเชลล์จะยังคงมีความรับผิดชอบในทุกที่ใดๆ ที่เชลล์ปฏิบัติงาน และยังกล่าวอีกว่าเลโก้จะยังคงต้องการที่จะเป็นพันธมิตรสัญญากับเชลล์ต่อไปในระยะยา 

กรีนพีซได้ตอบสนองต่อคำแถลงดังกล่าวด้วยการออกแถลงการณ์บนเว็บไซต์หลังจากนั้นไม่นาน โดยได้ถามว่า “ถ้าบริษัทของเล่นที่มีกำไรมากระดับโลกยอมละทิ้งคุณค่าขององค์กรเพียงแค่ต้องการที่จะเพิ่มยอดขายแล้ว  เลโก้จะเป็นพันธมิตรกับบริษัทบุหรี่ในการที่จะเพิ่มยอดขายตัวต่อนี้มากขึ้นเช่นกันหรือไม่ 

กรีนพีซได้รับการสนับสนุนจากคนนับล้านในการหยุดยั้งการปฏิบัติการของเชลล์รวมถึงการเป็นพันธมิตรกันระหว่างเลโก้และเชลล์ โดยได้สรุปความเห็นของผู้คนที่เห็นถึงการกระทำผิดต่อสิ่งแวดล้อมของเชล์ในอาร์กติกและโลก

 

หมายเหตุ

ร่วมลงรายชื่อสนับสนุนรณรงค์เลโก้ให้ทิ้งการยุ่งเกี่ยวใดๆ กับเชลล์ ได้ที่ www.legoblockshell.org

 

อ่านเพิ่มเติม

เลโก้ยังคงร่วมกับบริษัทยอดแย่: รายงานเลโก้กำลังเล่นกับบริษัทที่สกปรก

คำอธิบายเกี่ยวกับการภัยคุกคามของอาร์กติกจากเชลล์  

 

เกี่ยวกับ Don't Panic

กรีนพีซเป็นองค์กรล่าสุดที่ใช้งานรณรงค์ดิจิตอลของ  Don’t Panic โดยเอเจนซี่นี้เพิ่งได้รับรางวัล Gold Cyber Lion  ที่เมืองคานส์จากวิดีโอเรื่อง “Most Shocking Second A Day” ที่ทำเพื่อช่วยเด็ก ซึ่งตอนนี้มียอดวิวผู้ชมผ่านยูทูปแล้วกว่า 32 ล้านครั้ง