ทั่วโลกพร้อมใจกันเรียกร้องให้ปกป้องอาร์กติก

ข่าวประชาสัมพันธ์ - เมษายน 20, 2556
กรุงเทพฯ 20 เมษายน พ.ศ. 2556 - วันนี้ ผู้คนรวมกว่า 10,000 คน จากกว่า 280 เมืองทั่วโลก ทั้งจากบัวโนสไอเรส กรุงเทพฯ คิรูนา ถึงเคปทาวน์ พร้อมใจกันจัดกิจกรรม แปรอักษรภาพมนุษย์ ที่เขียนว่า “เรา ♥ อาร์กติก (I ♥ Arctic)” เพื่อรณรงค์เรียกร้องให้เหล่าผู้นำประเทศต่างๆ ร่วมกันออกมาแสดงเจตจำนงในการปกป้องอาร์กติกอันเปราะบางโดยเสนอให้เป็นเขตคุ้มครองธรรมชาติของโลก

“ผู้คนหลายล้านคนทั่วโลกกำลังเรียกร้องให้มีการปกป้องอาร์กติกโดยหยุดการขุดเจาะน้ำมันในมหาสมุทรอาร์กติก  การพึ่งพาเชื้อเพลิงสกปรกนั้นถูกทำให้เข้าใจผิดว่าได้นำไปสู่ความเจริญก้าวหน้าและความสำเร็จ  แต่ที่จริงแล้วกลับนำไปสู่การทำลายทั้งสิ่งแวดล้อมและเศรษฐกิจ ในขณะยังมีทางก้าวเดินอื่นที่เป็นไปได้ ซึ่งเหล่าผู้นำทางการเมืองของเราสามารถทำให้มันเป็นไปได้ตั้งแต่ตอนนี้” คูมิ ไนดู ผู้อำนวยการบริหารของกรีนพีซสากล กล่าว

 “ผู้คนนับร้อยๆ คนในกรุงเทพฯ ก็มารวมกันร่วมรณรงค์ครั้งสำคัญระดับโลกนี้ และยังมีอาสาสมัครและเครือข่ายต่างๆ ของกรีนพีซในอีกหลายจังหวัดที่จัดกิจกรรมนี้ขึ้นในพื้นที่ของตน  ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังเผชิญกับวิกฤตการณ์ด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ  อาร์กติกทำหน้าที่สำคัญในการรักษาสมดุลของอุณหภูมิโลกและน้ำทะเล ดังนั้นการปกป้องอาร์กติกหมายถึงการปกป้องพวกเราทุกคน” พลาย ภิรมย์ ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ประจำประเทศไทย กรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าว

ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ จะมีการฉายภาพ 4 มิติ ซึ่งเปลี่ยนจากภาพสัญลักษณ์ของตัวอาคารมาเป็นภาพแผนที่อาร์กติกในระยะเริ่มแรก ส่วนที่ภูเขาซูการ์ลอฟ เมืองริโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล จะมีฉากหลังเป็นรูปหัวใจเพื่อแสดงความรักต่ออาร์กติก และในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. จะมีการแปรอักษรภาพโดยใช้ผู้คนหลายร้อยคนมายืนเรียงกันเป็นรูปหัวใจขนาดใหญ่ที่หน้าตึกแคปปิตอล ซึ่งเป็นที่ตั้งของสภาคองเกรส สหรัฐอเมริกา

ภาพถ่ายหลายร้อยภาพจากการแปรอักษรภาพมนุษย์ ”เรา♥ อาร์กติก” นี้จะถูกรวบรวมเป็นรูปเล่มและส่งต่อให้กับบรรดารัฐมนตรีต่างประเทศของอาร์กติกในการประชุมสภาอาร์กติก ที่เมืองคิรูนา ประเทศสวีเดน ในเดือนพฤษภาคมนี้

“หลังจากกลับจากขั้วโลกเหนือได้เพียง 1 อาทิตย์ และได้เห็นความสวยงามของขั้วโลกเหนือ ได้เห็นการเคลื่อนไหวของพลังมวลชนจากทั่วโลกเพื่อเรียกร้องให้มีการปกป้องอาร์กติกนั้น มันช่วยเติมเต็มความหวังและความซาบซื้งใจให้กับฉันมาก ตอนนี้มันขึ้นอยู่กับผู้มีอำนาจในการตัดสินใจในสภาอาร์กติกที่จะรับฟังเสียงของมวลชนทั่วโลก และร่วมผลักดันให้อาร์กติกเป็นเขตคุ้มครองธรรมชาติของโลก” โจเซฟินา สเกิร์ก นักเคลื่อนไหวชนเผ่าพื้นเมืองและสมาชิกของสภาซามี

โจเซฟินา เป็นหนึ่งในสี่ของตัวแทนเยาวชนที่เพิ่งกลับจากการเดินทางสู่ขั้วโลกเหนือกับกรีนพีซ ในภารกิจการปักธงแห่งอนาคตใต้ท้องทะเลที่ขั้วโลกเหนือ และวางแคปซูลที่บรรจุรายชื่อผู้สนับสนุนการ "ปกป้องอาร์กติก"  ประมาณ 3 ล้านคนจากทั่วโลกไว้ที่นั่น

ดูภาพถ่ายกิจกรรมรณรงค์ ‘ปกป้องอาร์กติก’ จากทั่วโลกได้ที่ http://www.greenpeace.or.th/s/ilovearcticevent

 

กรีนพีซทำงานรณรงค์ด้วยหลักการเผชิญหน้าอย่างสันติวิธี
นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทัศนคติและพฤติกรรม เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมและสันติภาพ

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ

พลาย ภิรมย์  ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
โทร. 081 658 9432
อีเมล:

อารยา อนันต์ประกฤติ  หัวหน้าฝ่ายสื่อมวลชนประจำประเทศไทย  กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
โทร. 081 685 7275  
อีเมล:

วสุ วิภูษณะภัทร์  ผู้ประสานงานฝ่ายสื่อมวลชนประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
โทร. 084 811 9948 
อีเมล:  

 

www.greenpeace.or.th/arctic/I-Love-Arctic.pdf
http://www.facebook.com/greenpeaceseath