คู่มือจัดอันดับสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ฉบับที่ 16 ของกรีนพีซชี้ชัด การกระทำสำคัญกว่าคำพูดสำหรับบริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้า

ฟิลลิปส์และเอชพี เปิดตัวสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ในขณะที่ไมโครซอฟต์กลับทำตามสัญญาที่ให้ไว้ไม่ได้

ข่าวประชาสัมพันธ์ - พฤศจิกายน 8, 2553
26 ตุลาคม 2010, อัมสเตอร์ดัม, กรุงเทพฯ – คู่มือจัดอันดับสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ของกรีนพีซฉบับล่าสุด(1) ทำให้เห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนระหว่างกลุ่มบริษัทที่ไม่ปฏิบัติตามสัญญาด้านสิ่งแวดล้อมที่ได้ให้ไว้ กับบริษัทที่มีความพยายามจนประสบความสำเร็จในการลดใช้สารเคมีที่เป็นพิษในกระบวนการการผลิต การใช้พลังงานให้เกิดประสิทธิภาพมากขึ้น และการทำให้การรีไซเคิลผลิตภัณฑ์เก่าที่ไม่ใช่แล้วเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นสำหรับผู้บริโภค

กรีนพีซชมเชยบริษัทฟิลลิปส์ที่เพิ่งเปิดตัวโทรทัศน์ปลอดสาร PVC และสารทนไฟจำพวกโบรมีน BFRs เครื่องแรกของโลก ซึ่งการเปิดตัวโทรทัศน์ Econova TV ครั้งนี้หมายความว่าฟิลลิปส์สามารถปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่จะค่อย ๆ ลดการผลิตโดยใช้สารเคมีเป็นพิษเหล่านี้ภายในสิ้นปี ซึ่งทำให้ฟิลลิปส์กลายเป็นผู้นำทางด้านนี้แซงหน้าคู่แข่งผู้ผลิตโทรทัศน์รายอื่น ๆ ไปอย่างมาก

นายพลาย ภิรมย์ ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านสารพิษ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าวว่า “ปัจจุบันเริ่มเห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจนระหว่างบริษัทที่มุ่งมั่นผลิตสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริงกับบริษัทที่ได้แต่พูดแต่ไม่ลงมือปฏิบัติ การที่ฟิลลิปส์สามารถผลิตโทรทัศน์ปลอดสาร PVC และ BFR แสดงว่าเทคโนโลยีได้ก้าวหน้าไปจนกระทั่งสามารถผลิตสินค้าที่ปราศจากสารพิษได้แล้ว และผู้ผลิตโทรทัศน์รายอื่นไม่สามารถใช้สิ่งนี้เป็นข้ออ้างได้อีกต่อไป”

บริษัทเอเซอร์ กลุ่มบริษัทอินเดียไวโปรและเอชซีแอล รวมทั้งบริษัทเอชพี ได้เปิดตัวสินค้าแลปท็อปปลอด PVC และ BFR หลายตระกูล(2) รวมทั้งล่าสุดยังมีเครื่องพิมพ์ปลอด PVC ในขณะที่บริษัทอย่างโตชิบา แอลจีอี ซัมซุง เดล และเลอโนโวยังคงไม่มีสินค้าตระกูลใดที่ปลอดจากสารเหล่านี้

โตชิบาเสียคะแนนจากการจัดอันดับเป็นครั้งที่ 2 ในปีนี้ จากการที่ไม่ทำตามคำมั่นที่ให้กับผู้บริโภคเกี่ยวกับความพยายามลดการใช้สารเคมีที่เป็นพิษของบริษัท เช่นเดียวกันกับไมโครซอฟต์ที่เสียคะแนนแรกจากการที่ผิดคำสัญญาที่จะเลิกใช้สารเหล่านี้ในกระบวนการผลิต และอีกหลายบริษัทเช่น แอลจีอี ซัมซุง เดล และเลอโนโว ก็ถูกหักคะแนนจากการที่ไม่สามารถลดการใช้สารเหล่านี้ตามที่สัญญาไว้ (3)

โนเกียและโซนีอิริคสันยังคงครองตำแหน่งเป็นอันดับ 1 และ 2 ในฐานะที่ผลิตสินค้าปลอดสารเคมีที่เป็นพิษหลายประเภท ได้แก่ PVC BFR พลวง เบริลเลี่ยม และพาทาเลต ส่วนเอชพี ซัมซุง และเลอโนโว ได้รับการขึ้นอันดับมามากที่สุดในการจัดอันดับครั้งนี้ โดยซัมซุงไต่ขึ้นมาเป็นที่ 5 จากเดิมที่ 13 ถึงแม้ว่าจะถูกหักคะแนนจากการกลับคำพูดในการกำจัด PVC และ BFR

อันดับของแอปเปิลตกไปมากที่สุด ไม่ใช่เพราะว่าถูกหักคะแนน แต่เพราะว่าบริษัทอื่นได้มีความพยายามลดสารเคมีแซงหน้าไป ส่วนแอลจีอีและโตชิบา ที่เคยอยู่ในอันดับต้น ๆ ตกลงไปเป็นอันดับที่ 14 และ 16 แสดงให้เห็นว่าในภาคอุตสาหกรรมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและต้องใช้การสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอซึ่งการอยู่เฉย ๆ นั้นไม่พอเพียงอีกต่อไป

ถึงแม้ว่าโดยรวมแล้วคะแนนในการจัดการขยะและการรีไซเคิลของบริษัทต่าง ๆ ไม่ค่อยก้าวหน้าเท่าที่คาดหวัง  แต่พานาโซนิคก็ได้คะแนนไปจากการริเริ่มการรับซื้อคืนและรีไซเคิลโทรทัศน์ในอินเดีย ซึ่งถือว่าเป็นโครงการริเริ่มทำกับโทรทัศน์เป็นครั้งแรก รวมทั้งยังเป็นโครงการรีไซเคิลครั้งแรกที่จัดขึ้นในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา  อย่างไรก็ตามภาคอุตสาหกรรมนี้โดยภาพรวมก็ยังไม่ประสบความสำเร็จใจการจัดโครงการรับซื้อคืนที่ครอบคลุมระดับนานาชาติอย่างแท้จริง

พานาโซนิคได้เป็นผู้นำในการก้าวขึ้นมาแสดงความรับผิดชอบต่อการจัดการกับโทรทัศน์สิ้นอายุของบริษัท แต่ความพยายามดังกล่าวนอกประเทศพัฒนาแล้วก็ยังมีน้อยมาก นายพลายกล่าวว่า “โครงการของพานาโซนิคอาจเป็นตัวจุดประกายกระแสโครงการในลักษณะเดียวกันได้ ซึ่งแน่นอนว่าการพัฒนาของบริษัทต่าง ๆ เพื่อผลิตสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นและการจัดการกับขยะอิเล็กทรอนิกส์เป็นสิ่งที่น่ายินดี แต่ก็ชี้ให้เห็นได้ชัดถึงการที่บริษัทจำนวนมากยังคงเลือกที่จะไม่ทำอะไร”

อ่านคู่มือสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สีเขียว ฉบับที่ 16

หมายเหตุ:

1. คู่มือจัดอันดับสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สีเขียวฉบับเต็มสามารถดูได้จาก www.greenpeace.org/electronics

2. สารทนไฟจำพวกโบรมีน (BFRs) ที่ใช้ในแผงวงจรและตัวครอบพลาสติก ย่อยสลายยากและเกิดการสะสมในสิ่งแวดล้อม โดยผู้ที่สัมผัสสารดังกล่าวมาก ๆ มีโอกาสทำให้ความสามารถในการเรียนรู้ลดลงและความทรงจำบกพร่อง นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบต่อต่อมไทรอยด์และระบบฮอร์โมนเพศหญิง โดยหากทารกได้รับสารดังกล่าวในครรภ์มารดาอาจนำไปสู่พฤติกรรมก้าวร้าวได้ในอนาคต

โพลีไวนิลคลอไรด์ (PVC) เป็นพลาสติกประเภทหนึ่งที่ใช้ในผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์และใช้หุ้มสายไฟและสายเคเบิล เมื่อ PVC ถูกเผาไหม้จะปล่อยสารคลอริเนทไดอ๊อกซิน (Chlorinated dioxins) และฟูแรน (Furan) ซึ่งสารเคมีเหล่านี้ย่อยสลายได้ยากในสิ่งแวดล้อม และสารหลายตัวเป็นพิษแม้ว่าจะมีปริมาณเพียงน้อยนิด

3. โตชิบา ซัมซุง แอลจีอี เดล และเลอโนโว ถูกหักคะแนนในการจัดอันดับในคู่มือฉบับล่าสุดเนื่องจากผิดคำมั่นที่จะค่อย ๆ ลดการใช้ PVC และ BFRs ในผลิตภัณฑ์  โตชิบายังถูกหักคะแนนอีกครั้งจากการที่ไม่ยอมรับว่าบริษัทไม่สามารถทำตามคำมั่นที่ให้ไว้ได้ ส่วนไมโครซอฟต์ถูกหักคะแนนเป็นครั้งแรกหลังจากไม่สามารถเลิกการใช้ PVC และ BFRs ได้ภายในปลายปี 2553 ตามที่ให้คำมั่นไว้

หมวด