กรีนพีซสำรวจผลกระทบจากไต้ฝุ่นฮากูปิต

ข่าวประชาสัมพันธ์ - ธันวาคม 12, 2557
เมืองโดโลเรส, ซามาร์ตะวันออก, ฟิลิปปินส์, 10 ธันวาคม 2557- กรีนพีซลงพื้นที่เมืองโดโลเรสในเกาะซามาร์ตะวันออก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบดินถล่มจากพายุไต้ฝุ่นฮากูปิต ก่อนที่จะสร้างความเสียหายไปทั่วประเทศส่งผลให้ประชาชนกว่าล้านคนไร้ที่อยู่อาศัย

เมื่อวันอังคารที่ 9 ธันวาคม ที่ผ่านมา นายคูมิ ไนดู ผู้อำนวยการบริหาร  กรีนพีซสากล พร้อมด้วยนายนาเดเรฟ เยบ ซาโนกรรมาธิการด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของฟิลิปปินส์ และนายวอน เฮอร์นันเดซ ผู้อำนวยการบริหาร กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เดินทางลงพื้นที่เมืองโดโลเรส เพื่อเข้าพบหน่วยงานท้องถิ่น โรงเรียน และพูดคุยกับประชาชน

ก่อนหน้านั้น กรีนพีซได้เดินทางไปที่เมือง Laiya ในจังหวัด บาตังกัส ที่ซึ่งประชาชนต้องอาศัยโบสถ์ โรงเรียนเป็นที่พักชั่วคราวเพื่อหลบภัยจากพายุ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวได้รับผลกระทบโดยตรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อชุมชนชายฝั่ง

ที่เมืองโดโรเรส นายคูมิได้รับแจ้งว่า มีประชาชนจำนวน 7,000 คน จากประชากรทั้งหมด 40,800 คน ที่ยังพักอาศัยในศูนย์อพยพ ในขณะที่พบผู้เสียชีวิตจำนวนหนึ่งราย  นายกเทศมนตรี เอมิลิอานา บียาการิโญ่ กล่าวว่าร้อยละ 80 ของบ้านพักอาศัยและพื้นที่เพาะปลูกจำนวนมากถูกทำลายจากเหตุการณ์พายุครั้งนี้

“นี่คือบริเวณที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากพายุไต้ฝุ่นฮากูปิต ผมรู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และได้มาเห็นสิ่งที่ชุมชนที่ได้รับผลกระทบต้องเผชิญ พวกเขาต้องเผชิญกับความสูญเสียและความยากลำบาก บ้านถูกทำลาย โครงสร้างอาคารและพื้นที่เกษตรกรรมได้รับความเสียหาย”

“ผมรู้สึกซาบซึ้งในความมุ่งมั่นของนายกเทศมนตรี เธอเป็นคนที่เข็มแข็งและมีความมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือและสร้างชุมชนที่สามารถปรับตัวต่อผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ประชาชนในพื้นที่เหล่านี้ต่างได้รับผลกระทบ แต่พวกเขาเข้มแข็ง และไม่ย่อท้อแม้ว่ากำลังตกอยู่ในภาวะที่ยากลำบาก พวกเขาต้องการความช่วยเหลือจากพวกเราทุกคน เนื่องจากมีความเป็นไปได้สูงที่พวกเขาจะต้องเผชิญกับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ”

กรีนพีซเรียกร้องให้ผู้แทนที่เข้าร่วมการประชุมว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแห่งสหประชาชาติในกรุงลิมาร์ ให้ร่วมยืนหยัดกับประชาชนชาวฟิลิปปินส์ พร้อมนำเสนอวิธีการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและยุติการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล

ประชาชนทั่วโลกสามารถลงมือทำได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการลงมือทำจากผู้บริหารของบริษัทพลังงานรายใหญ่และรัฐบาล ผู้ซึ่งมีอำนาจในการสร้างอนาคตพลังงานจากพลังงานหมุนเวียนที่สะอาด 100 เปอร์เซ็นต์ เพื่อยุติการทำลายป่าฝนเขตร้อนและเปลี่ยนไปสู่การเกษตรเชิงนิเวศ เพราะทุกๆวันที่ผ่านไปโดยไม่มีการลงมือสร้างความเปลี่ยนแปลงนั้น เป็นการสร้างภาระอันหนักอึ้งให้แก่สภาพภูมิอากาศ

นายวอน  เฮอร์นันเดซ ผู้อำนวยการบริหาร กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าวว่า

“บริษัทขนาดใหญ่ อย่างเช่น ผู้ผลิต น้ำมัน ถ่านหิน และก๊าซ เป็นตัวการขนานใหญ่ที่ก่อให้เกิดความรุนแรงเพิ่มขึ้นของพายุ พวกเขาควรจะต้องชดใช้ค่าเสียหายสำหรับความเสียหายและช่วยกันป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้น ผู้ก่อมลพิษรายใหญ่เหล่านี้ควรเผชิญหน้ากับผู้รอดชีวิตจากภัยพิบัติอย่างเช่นเมืองโดโลเรสที่บ้าน ครอบครัว และวิถีชีวิตถูกทำลาย เนื่องจากได้รับผลกระทบจากต้นตอปัญหา นั่นคือ ผล���ตภัณฑ์ของผู้ก่อมลพิษเหล่านั้นเอง”

 

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ

เทเรซ ซาลวาดอร์ ผู้ประสานงานสื่อมวลชน กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
อีเมล: โทร.: +63 (0) 917 822 8734

ฝ่ายข่าว กรีนพีซสากล
อีเมล: โทร.: +31 (0) 20 718 2470

สำหรับภาพถ่ายและภาพวิดีโอ: http://tinyurl.com/mkxfk2n