ประติมากรรมเพนกวินพาเหรดพร้อมกันทั่วโลก เป็นสัญลักษณ์ว่าการสำรวจเขตคุ้มครองธรรมชาติมหาสมุทรแอนตาร์กติกเริ่มขึ้นแล้ว

ข่าวประชาสัมพันธ์ - มกราคม 15, 2561
กรุงเทพฯ, 16 มกราคม 2561-กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้จัดงานนิทรรศการศิลปะโดยหยิบยกประเด็นภัยร้ายใกล้ตัวที่มองไม่เห็นอย่างปัญหามลพิษทางอากาศในประเทศไทยมานำเสนอลอนดอน, 15 มกราคม 2561 - เพนกวินกระดาษถูกนำมาตั้งในหลายเมืองพร้อมกันทั่วโลกเพื่อเป็นสัญลักษณ์การสำรวจแอนตาร์กติกได้เริ่มขึ้นแล้ว โดยจะพบเพนกวินกระดาษนี้อยู่ในหลายเมืองตั้งแต่ลอนดอน โซล บัวโนสไอเรส ซิดนีย์ นิวเดลีและวอชิงตันดีซี เพื่อกระตุ้นให้กำหนดเขตคุ้มครองธรรมชาติมหาสมุทรแอนตาร์กติก [1]

เพนกวินกระดาษรูปทรงเรขาคณิตนี้ปรากฎตัวขึ้นในสถานที่สำคัญของแต่ละประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นที่ทำเนียบขาว ย่านโบกาที่เต็มไปด้วยสีสันในกรุงบัวโนสไอเรส โอเปร่าเฮ้าส์ในนครซิดนีย์ และที่มหาวิหารซากราดา ฟามิเลีย ในนครบาร์เซโลน่า หรือตามสถานที่ขนส่งมวลชนต่างๆ เพนกวินกระดาษเหล่านั้นกำลังถือกระเป๋าเดินทาง เสมือนว่ากำลังเดินทางไปแอนตาร์กติก [ดูภาพได้จากลิงค์นี้]

ประติมากรรมเพนกวินนี้ กรีนพีซสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อใช้รณรงค์เรียกร้องให้มีการกำหนดเขตคุ้มครองธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อให้เป็นพื้นที่ปกป้องมหาสมุทรขนาด 1.8 ล้านตารางกิโลเมตร ในแอนตาร์กติก “เขตคุ้มครองธรรมชาตินี้จะเป็นที่หลบภัยที่มั่นคงของเพนกวิน วาฬ และสิงโตทะเล และจะเป็นพื้นที่ทางทะเลที่ห้ามกองเรือประมงเชิงอุตสาหกรรมเข้าไปจับแม้กระทั่งตัวเคย สัตว์ตัวเล็กจิ๋วคล้ายกุ้ง ที่สิ่งมีชีวิตในแอนตาร์กติกกินเป็นอาหารด้วย” ฟริดา เบงท์สัน หัวหน้าทีมรณรงค์อนุรักษ์แอนตาร์กติกของกรีนพีซ กล่าว

ลูกเรือจะใช้เรือดำน้ำออกสำรวจทางวิทยาศาสตร์ บันทึกข้อมูลของสัตว์ที่มีลักษณะเฉพาะในพื้นที่ ที่กำลังได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การจับปลาเกินขนาดและมลภาวะ และรวบรวมหลักฐานที่ได้เหล่านี้ นำไปเสนอต่อรัฐบาลต่างๆ เพื่อผลักดันให้กำหนดเขตคุ้มครองธรรมชาติมหาสมุทรแอนตาร์กติก

การสำรวจครั้งนี้เป็นการสำรวจพื้นมหาสมุทรของทะเลเวดเดลล์โดยมนุษย์เป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญที่จะระบุในข้อเสนอของสหภาพยุโรปต่อการกำหนดเขตคุ้มครองธรรมชาติมหาสมุทร เพื่อให้คณะกรรมาธิการมหาสมุทรแอนตาร์กติก หรือ CCAMLR ได้พิจารณาในเดือนตุลาคม ปี 2561 คณะนักวิทยาศาสตร์แอนตาร์กติกจะนำข้อมูลจากการสำรวจไปพิสูจน์ความเปราะบางของระบบนิเวศทางทะเลและชนิดพันธุ์ใหม่ๆ พื้นมหาสมุทรรวมทั้งปะการังและฟองน้ำหายาก ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นหลักฐานสำคัญที่จะต้องกำหนดเขตอนุรักษ์อย่างครอบคลุม ทีมสำรวจจะเก็บตัวอย่างน้ำทะเลเพื่อใช้บ่งชี้สภาวะปัจจุบันของมลภาวะที่มาจากพลาสติกในพื้นที่เปราะบางนี้ด้วย

ดอกเตอร์ซูซานน์ ล็อคฮาร์ท ผู้เชี่ยวชาญด้านแอนตาร์กติกผู้มีชื่อเสียงของสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งแคลิฟอร์เนีย ได้ร่วมทีมดำน้ำสำรวจพื้นมหาสมุทรด้วย กล่าวว่า

“ขั้นแรกที่ดำเนินการอยู่คือให้มีการวางระเบียบควบคุมมหาสมุทรแอนตาร์กติกเพื่อปกป้องระบบนิเวศทางทะเลที่บริสุทธิ์แหล่งสุดท้ายแห่งหนึ่งของโลก มหาสมุทรแห่งนี้เชื่อมโยงกับมหาสมุทรทุกแห่ง ฉันตื่นเต้นที่ได้ร่วมงานกับกรีนพีซ โดยจะใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ช่วยกำหนดพื้นที่ต่างๆ ว่าบริเวณใดควรได้รับการปกป้องก่อน ขณะที่อีกหลายประเทศ ต่างก็ร่วมมือกันกำหนดเขตอนุรักษ์ทางทะเลที่ใหญ่ที่สุดในโลก”

เบงท์สัน กล่าวต่อด้วยว่า

“เรามีลูกเรือทั้งหมด 35 คน ประกอบด้วย นักวิทยาศาสตร์ เจ้าหน้าที่รณรงค์ ผู้บังคับการเรือดำน้ำ  และกะลาสีเรือ ภารกิจสามเดือนของเราต้องการให้เกิดการเคลื่อนไหวขึ้นในระดับโลก เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลต่างๆ ช่วยปกป้องแอนตาร์กติก

พื้นมหาสมุทรโลกของเราดูเหมือนจะไกลแสนไกลจากเรา แต่สิ่งที่เกิดขึ้นนี้สำคัญต่อชีวิตและอนาคตของเราทุกคน เขตคุ้มครองธรรมชาติมหาสมุทรแอนตาร์กติกจะไม่เพียงแต่เป็นเขตปลอดภัยให้กับเพนกวินที่หายาก หรือ วาฬ และสิงโตทะเล ในพื้นที่ที่สุดแสนพิเศษนี้เท่านั้น แต่ยังเป็นสิ่งที่รับประกันได้ว่า มหาสมุทรยังอุดมสมบูรณ์เพียงพอที่จะช่วยบรรเทาผลกระทบที่เลวร้ายที่สุดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เมื่อการประชุมของผู้นำประเทศในเดือนตุลาคมมาถึง จะเป็นโอกาสที่เราจะได้มีเขตคุ้มครองธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลก เราต้องช่วยกันทำให้เกิดขึ้นจริง”

หมายเหตุ

[1] เพนกวินกระดาษจัดวางอยู่ในเมืองต่างๆ เช่น บาร์เซโลน่า เบอร์ลิน บัวโนสไอเรส ฮัมบูร์ก โจฮันเนสเบิร์ก ลอนดอน นิวเดลี สต็อกโฮล์ม ซิดนีย์​ และวอชิงตันดีซี

ดูภาพประติมากรรมเพนกวินได้ที่นี่

ดูภาพเรืออาร์กติกซันไรส์ของกรีนพีซ ระหว่างปฏิบัติภารกิจสำรวจแอนตาร์กติกเป็นเวลาสามเดือนได้ ที่นี่

ประติมากรรมเพนกวินกระดาษ สร้างสรรค์โดยวอล์ฟรัม คัมฟ์เมเยอร์ แห่งบริษัทเปเปอร์วอล์ฟ ในเยอรมนี

เขตคุ้มครองธรรมชาติมหาสมุทรแอนตาร์กติก:

กรีนพีซ​อยู่ระหว่างการรณรงค์ให้กำหนดเขตคุ้มครองธรรมชาติแอนตาร์กติก ซึ่งจะครอบคลุมพื้นที่ของทะเลเวดเดลล์ 1.8 ล้านตารางกิโลเมตร สหภาพยุโรปได้ยื่นเอกสารเรียกร้องต่อคณะกรรมาธิการ CCAMLR โดยมีรัฐบาลเยอรมันให้การสนับสนุน ซึ่งจะมีการพิจารณาระหว่างการประชุมในเดือนตุลาคม 2561 การสำรวจแอนตาร์กติกของกรีนพีซครั้งนี้ใช้เวลาสามเดือนเริ่มจากเดือนมกราคมถึงต้นเดือนเมษายน 2561

ไม่มีความคิดเห็นพบ เพิ่มความคิดเห็น

โพสต์ความคิดเห็น 

เพื่อแสดงความคิดเห็นคุณต้องลงชื่อเข้า