ความเห็นของกรีนพีซต่อกรณีมอนซานโต้แพ้คดีสารเคมีกำจัดวัชพืชที่ก่อมะเร็งคดีแรกของโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ - สิงหาคม 13, 2561
อัมสเตอร์ดัม, 13 สิงหาคม 2561 - กรีนพีซสากลเรียกร้องให้ดำเนินการลดการใช้สารพิษทางการเกษตรอย่างเร่งด่วน หลังจากคำตัดสินของศาลสหรัฐฯให้ยาฆ่าหญ้าราวด์อัพเป็นสาเหตุทำให้อดีตคนดูแลสวนในโรงเรียนเป็นมะเร็ง

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา มอนซานโต้บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านธุรกิจการเกษตรได้รับคำสั่งจากศาลให้จ่ายเงินชดเชยให้แก่นายดีเวย์น จอห์นสัน เป็นจำนวนเงิน 289 ล้านเหรียญสหรัฐฯ คณะลูกขุนพบว่ามอนซานโต้แสดงความ “มุ่งร้าย และปฎิบัติอย่างไม่เป็นธรรม” และตัดสินให้บริษัทเป็นผู้รับผิดชอบต่อ “การเพิกเฉยต่อความผิดพลาด” (negligent failure)เนื่องจากรู้หรือควรทราบว่าผลิตภัณฑ์นั้น “อันตราย” มีรายงานว่ามอนซานโต้ต้องเผชิญกับคดีที่คล้ายคลึงกันนี้กว่า 5,000 คดีทั่วสหรัฐอเมริกา

“เราหวังว่าการพิจารณาคดีในครั้งนี้ได้มอบความยุติธรรมให้แก่นายดีเวย์น จอห์นสันที่กำลังเผชิญกับโรคมะเร็งและการต่อสู้คดีในศาล และยังแสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญอันยิ่งใหญ่ของเขา

“คดีความนี้คือสัญญาณเตือนครั้งล่าสุดถึงภัยจากไกลโฟเซต องค์การอนามัยโลกระบุว่าไกลโฟเซตซึ่งเป็นส่วนผสมหลักในยาฆ่าหญ้าราวด์อัพ “อาจเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์”  ข้อค้นพบล่าสุดของศาลแสดงให้เห็นว่าเราจำเป็นต้องหยุดการใช้สารเคมีที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์และเปลี่ยนไปสู่ระบบเกษตรกรรมเชิงนิเวศ” ดร.เรเยส ทีราโด นักวิทยาศาสต์ที่ห้องวิจัยกรีนพีซในมหาวิทยาลัยเอ็กซิเตอร์ กล่าว

“ไกลโฟเซตเป็นสารเคมีกำจัดวัชพืชที่ใช้กันอย่างแพร่หลายซึ่งสามารถพบการตกค้างได้ในอาหาร น้ำดื่ม และแม้กระทั่งในปัสสาวะของมนุษย์ หากเราจริงจังกับการปกป้องสุขภาพของประชาชนในชุมชน เด็กและสัตว์ป่า รัฐบาลทั่วโลกจะต้องดำเนินการห้ามใช้สารเคมีกำจัดวัชพืชที่เป็นพิษนี้ ทางเลือกเดียวที่จะลดความเสี่ยงของสุขภาพจากสารเคมีกำจัดวัชพืชคือการเปลี่ยนแปลงระบบเกษตรกรรมเชิงอุตสาหกรรมที่พึ่งพาสารเคมีไปสู่การเกษตรกรรมเชิงนิเวศ”

ประชาชนยุโรปกว่าหนึ่งล้านคนได้ร่วมลงนามเพื่อเรียกร้องให้มีการห้ามใช้สารเคมีไกลโฟเซต ในขณะที่ผลสำรวจนเยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี โปรตุเกส และกรีซแสดงให้เห็นถึงความกังวลที่เพิ่มมากขึ้นและการสนับสนุนอย่างมากที่จะให้มีการห้ามใช้สารเคมีไกลโฟเซต

ผู้เชี่ยวชาญซึ่งรวมถึงสถาบัน Julius Kühn ของเยอรมนีกล่าวว่า การเพาะปลูกโดยที่ไม่ต้องใช้สารเคมีไกลโฟเซตไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายอย่างอื่นเพิ่มเติม สมาคมเกษตรกรก้าวหน้าอย่างเช่น Confédération Paysanne ในฝรั่งเศส และ AbL ในเยอรมนีก็สนับสนุนการห้ามใช้สารไกลโฟเซต

กรีนพีซเรียกร้องให้มีการห้ามใช้สารไกลโฟเซตและเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบบเกษตรกรรมเชิงนิเวศที่เป็นมิตรกับผู้คน สัตว์หลายหลายพันธุ์และโลก

หมายเหตุ

[1] ข่าวประชาสัมพันธ์: การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการเปลี่ยนไปใช้อาหารอินทรีย์สามารถลดระดับสารกำจัดศัตรูพืชในปัสสาวะได้


ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่

  

ไม่มีความคิดเห็นพบ เพิ่มความคิดเห็น

โพสต์ความคิดเห็น 

เพื่อแสดงความคิดเห็นคุณต้องลงชื่อเข้า