รายงานล่าสุดของกรีนพีซชี้แบรนด์เสื้อผ้าหรูเมินล้างสารพิษ

ข่าวประชาสัมพันธ์ - กุมภาพันธ์ 17, 2557
โรม, 17 กุมภาพันธ์ 2557 – มิลานแฟชั่นวีคกำลังจะเริ่มขึ้นในสัปดาห์นี้ กรีนพีซสากลได้เปิดรายงาน [1] ระบุแบรนด์หรูชั้นนำยังคงใช้สารเคมีอันตรายในกระบวนการผลิต ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์เสื้อผ้าเด็กของ เวอร์ซาเช่ หลุยส์ วิตตอง และโดลเช่ แอนด์ แก็บบาน่า [2]

นอกจากนี้ จากการเจาะจงตรวจสอบสารเคมีอันตราย โนนิลฟีนอล อีทอกซิเลท (nonlyphonol ethoxylates หรือ NPEs) ในผลิตภัณฑ์หลายชนิดที่ติดป้ายว่า เมดอินอิตาลี หรือ ทำในประเทศอิตาลีนั้น มีคำถามว่า สมควรจะมีการตรวจสอบเสื้อผ้าทั้งหมดที่ผลิตในยุโรปด้วยหรือไม่

เชียร่า คัมปิโอเน่ หัวหน้าโครงการแฟชั่นดูเอล (Fashion Duel) กรีนพีซ อิตาลี กล่าวว่า

“มีแบรนด์หรูหลายแบรนด์ที่ได้ชื่อว่าผลิตสินค้าคุณภาพ แต่สิ่งที่อยู่ในรายงานฉบับนี้ได้แสดงให้เห็นว่า แบรนด์เหล่านั้นกำลังหลอกลวงลูกค้าด้วยการใช้สารเคมีอันตราย ซึ่งมีส่วนก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แบรนด์เหล่านี้จะต้องล้างสารพิษออกจากสายการผลิต และตระหนักให้ได้ว่า ประชาชนนั้นรู้เห็นถึงภาพลวงของแบรนด์”

รายงานฉบับนี้ได้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ 27 ชิ้น จากแบรนด์แฟชั่นหรู 8 แบรนด์ และผลิตภัณฑ์​16 ชิ้น ซึ่งในจำนวนนี้เป็นแบรนด์เมดอินอิตาลี 8 แบรนด์ โดยผลทดสอบพบสารเคมีโนนิลฟีนอล อิทอกซิเลท (NPEs), พทาเลท (phthalates), สาร เพอร์- หรือ โพลีฟูออรีเนท (PFCs) และแร่พลวง ความเข้มข้นระดับสูงที่สุดของ NPEs พบในผลิตภัณฑ์รองเท้าบัลเล่ต์ของหลุยส์วิตตอง ขณะที่สารระดับเข้มข้น ของ PFCs พบในเสื้อแจ็คเก็ตของเวอร์ซาเช่ [3] สารเคมีเหล่านี้บางชนิดสามารถปนเปื้อนออกสู่สิ่งแวดล้อมทั้งจากโรงงานและจากเสื้อผ้าที่ปนเปื้อนเหล่านั้นเอง โดยสะสมอยู่ในแหล่งน้ำต่างๆ ทั้งนี้สารเคมีดังกล่าวเป็นสารที่มีผลกระทบต่อระบบฮอร์โมนของมนุษย์

“ถึงเวลาแล้วที่แบรนด์หรูเหล่านี้จะสร้างชื่อเสียงในฐานะผู้กำหนดทิศทางแฟชั่นและเริ่มเป็นผู้นำในการปฏิวัติแฟชั่นที่ปลอดสารพิษด้วยการร่วมให้คำมั่นสัญญาในการล้างสารพิษออกจากสายการผลิต ดังเช่นแบรนด์วาเลนติโนและเบอร์เบอรี่ ทำให้เห็นแล้วว่าแฟชั่นที่สวยงามนั้นไม่ควรจะทิ้งภาระให้กับโลก และผู้เสพติดสารพิษอย่างเวอร์ซาเช่ หลุยส์ วิตตอง ดิออร์ หรือโดลเช่ แอนด์ แก็บบาน่า จะรออะไรอีก” คัมปิโอเน่ กล่าวเพิ่มเติม

เกี่ยวกับการรณรงค์ล้างสารพิษ​ (Detox)

งานรณรงค์ล้างสารพิษของกรีนพีซ คือ การเรียกร้องให้แบรนด์แฟชั่นต่างๆลดมลพิษให้เหลือศูนย์ภายในปี พ.ศ. 2563  จากการกดดันจากสาธารณชน ขณะนี้ มีแบรนด์เสื้อผ้ากว่า 20 แห่ง [4] ยอมให้คำมั่นสัญญาที่จะล้างสารพิษและเปิดเผยข้อมูลการจำกัดสารพิษออกจากสายการผลิตอย่างโปร่งใส

หมายเหตุ

[1] อ่านรายงาน “เรื่องราวโกหกของเสื้อผ้าแฟชั่น” (A Little Story About a Fashionable Lie) โดยกรีนพีซสากล ได้ที่ http://www.greenpeace.org/seasia/th/press/reports/a-fashionable-lie/

[2] อ่านรายงาน “เรื่องราวของปิศาจในตู้เสื้อผ้า” (A Little Story About the Monsters in Your Closet) ได้ที่ http://www.greenpeace.org/seasia/th/press/reports/little-story-monsters-closet/

[3] รายงาน “เรื่องราวโกหกของเสื้อผ้าแฟชั่น” (A Little Story About a Fashionable Lie): http://www.greenpeace.org/seasia/th/press/reports/a-fashionable-lie/

[4] รายชื่อบริษัทที่ให้คำมั่นสัญญาล้างสารพิษ ได้แก่ ไนกี้, อาดิดาส, พูม่า, เอชแอนด์เอ็ม, มาร์คแอนด์สเปนเซอร์, ซีแอนด์เอ, หลี่หนิง, ซาร่า, แมงโก, เอสพรี, ลีวายส์, ยูนิโคล, เบเนตอง, วิคตอเรีย’ส์ ซีเครต, จีสตาร์ รอว์, วาเลนดิโน่, คูพ, คาเนปา, เบอร์เบอร์รี่ และ ไพร์มาร์ค

ข้อมูลเกี่ยวกับสารเคมี

พทาเลท คือกลุ่มสารเคมีที่ใช้เป็นประจำในอุตสาหกรรมสิ่งทอ เช่น พลาสติกอ่อนในการพิมพ์บางประเภท มีผลเสียต่อระบบสืบพันธุ์โดยเฉพาะอย่างยิ่งในในช่วงพัฒนาการของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

สารโนนิลฟีนอลอีทอกซิเลท (NPEs) เป็นสารที่แตกตัวในสิ่งแวดล้อม สามารถรวมตัวเป็นโนนิลฟีนอล (NP) ซึ่งเป็นสารเคมีอันตราย รบกวนระบบฮอร์โมน สามารถตกค้างในสิ่งแวดล้อมเป็นเวลานาน รวมทั้งในเนื้อเยื่อของมนุษย์และสัตว์

สารเคมี เพอร์- และโพลีฟูออริเนท (PFCs) คือสารเคมีที่ใช้อย่างกว้างขวางในอุตสาหกรรมเนื่องจากมีคุณสมบัติลื่น ไม่ติดและไม่ซับน้ำ และในอุตสาหกรรมสิ่งทอ สารเคมีตัวนี้ถูกใช้ถูกเพื่อป้องกันน้ำและคราบให้กับผ้าและเครื่องหนัง

ข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ

เชียร่า คัมปิโอเน่ หัวหน้าโครงการแฟชั่นดูเอล (Fashion Duel) กรีนพีซอิตาลี
โทร (+39) 347 0100310 อีเมล:

พลาย ภิรมย์  ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
โทร 081 658 9432 อีเมล:

สมฤดี ปานะศุทธะ ผู้ประสานงานสื่อมวลชน กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
โทร 081 929 5747 อีเมล:

หมวด