ไพร์มาร์คร่วมเทรนด์ล้างสารพิษ

ข่าวประชาสัมพันธ์ - กุมภาพันธ์ 10, 2557
ลอนดอน, 10 กุมภาพันธ์ 2557 - วันนี้ ไพร์มาร์ค บริษัทขายปลีกยักษ์ใหญ่ของอังกฤษ ร่วมเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ในการให้คำมั่นสัญญากำจัดสารสารเคมีอันตรายออกจากสายการผลิตทั้งหมดในฐานะเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์โครงการล้างสารพิษทั่วโลกของกรีนพีซ (1)

ไพร์มาร์คเป็นบริษัทผู้ผลิตเสื้อผ้าแห่งที่สองที่ลงนามในคำมั่นสัญญาล้างสารพิษ (Detox) ภายในระยะเวลาสองสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากกรีนพีซเผยแพร่รายงานล่าสุดที่พบสารเคมีอันตรายในเสื้อผ้าเด็กในแบรนด์ชั้นนำ 12 แบรนด์ (2)โดยเบอร์เบอรี่เป็นแบรนด์แรกที่ได้ประกาศคำมั่นยุติการใช้สารเคมีอันตรายในผลิตภัณฑ์หลังการเปิดเผยรายงานและการรณรงค์ของกรีนพีซในปีนี้  

 “คำมั่นสัญญาของไพร์มาร์คแสดงให้เห็นว่า บริษัทนี้ไม่ต้องการที่จะตกเทรนด์แฟชั่นเสื้อผ้าปลอดสารพิษ  โดยบริษัทเสื้อผ้าค้าปลีกราคาย่อมเยาอย่างไพร์มาร์ค ไปจนถึงแบรนด์หรูอย่างเบอร์เบอรี่ได้กำลังช่วยกันยุติฝันร้ายเรื่องสารพิษ แต่ก็ยังมีบริษัทที่ยังเชื่องช้าที่จะตอบสนอง เช่น อาดิดาส และดิสนีย์ ที่ต้องเริ่มปฏิบัติจริงในการสารพิษให้หมดไปให้ได้” อิลซ่า สมิธ เจ้าหน้าที่รณรงค์โครงการล้างสารพิษ กรีนพีซสากล กล่าว

ส่วนหนึ่งของคำมั่นสัญญาของบริษัทไพร์มาร์คคือ ข้อตกลงที่จะกำจัดสารเคมีอันตรายในทุกผลิตภัณฑ์ตลอดในทุกกระบวนการผลิตให้หมดไปภายในปีพ.ศ. 2563 และไพร์มาร์คยังต้องทำให้เกิดความโปร่งใสด้านการรายงานข้อมูล คือการต้องเปิดเผยข้อมูลการปลดปล่อยสารเคมีอันครายสู่สิ่งแวดล้อมเพื่อให้สาธารณชนเข้าไปตรวจสอบได้ (3) คำมั่นสัญญานี้จะช่วยให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่เป็นศูนย์กลางการผลิตอย่างเช่น จีน มีสิทธิ์ในการรับรู้ถึงสารเคมีที่ถูกปลดปล่อยออกสู่สิ่งแวดล้อมในประเทศของเขา

 “คำสัญญานี้เป็นข่าวดีสำหรับลูกค้าของไพร์มาร์ค คนงาน และชุมชนโดยรอบ ที่ได้รับผลกระทบจากมลพิษทางน้ำ ทุกอย่างตอนนี้ขึ้นอยู่กับไพร์มาร์คที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้ให้เป็นปฏิบัติการที่เป็นรูปธรรม เด็กๆในทุกหนแห่งสมควรจะได้เติบโตขึ้นในอนาคตที่ปลอดสารพิษ” สมิธกล่าว

กรีนพีซยังเรียกร้องให้ไพร์มาร์คแก้ปัญหาด้านสวัสดิการแรงงานที่เกี่ยวเนื่องกับความเป็นอยู่ของคนงานในสายการผลิตอย่างเร่งด่วนทันที  เพื่อให้สอดคล้องกับการพัฒนาด้านความโปร่งใสในสายการผลิตที่ได้ดำเนินไปอย่างมีความก้าวหน้า ขณะที่การรณรงค์โครงการล้างสารพิษได้เรียกร้องไปยังไปแบรนด์เสื้อผ้าชั้นนำต่างๆ ให้คำนึงถึงแฟชั่นปลอดสารพิษ ซึ่งกรีนพีซเชื่อว่า สภาพแรงงานที่ดีและการปกป้องสิ่งแวดล้อมควรจะดำเนินไปด้วยกัน

หมายเหตุ

เกี่ยวกับโครงการรณรงค์ล้างสารพิษ (Detox)

โครงการรณรงค์ล้างสารพิษของกรีนพีซได้เรียกร้องให้แบรนด์แฟชั่นต่างๆ ให้คำมั่นสัญญาที่จะกำจัดสารเคมีอันครายให้เหลือศูนย์ภายในปี 2563 และยังได้เรียกร้องให้ผู้ผลิตของแบรนด์แฟชั่นต่างๆ เปิดเผยการปล่อยสารเคมีอันตรายจากแหล่งผลิตของตัวเองให้สาธารณชนและชุมชนรับทราบถึงสถานที่ี่ก่อให้เกิดมลพิษทางน้ำ ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ www.greenpeace.org/detox

(1) คำมั่นสัญญาฉบับเต็ม http://www.primark-ethicaltrading.co.uk/documents/greanpeace-commitment/primarks-detox-solution.pdf

(2) รายงานของกรีนพีซ เอเชียตะวันออก “A Little Story About the Monsters in Your Closet” ตรวจสอบสารพิษในเสื้อผ้าเด็ก ที่ผลิตโดยบริษัทอาดิดาส อเมริกัน แอพเพรล เบอร์เบอรี่ ซี แอนด์ เอ, ดิสนีย์, แก็ป, เอช แอนด์ เอ็ม, หลี่หนิง, ไนกี้, ไพร์มาร์ค, พูม่าและยูนิโคล รายงานฉบับนี้เผยแพร่เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2557 http://www.greenpeace.org/eastasia/publications/reports/toxics/2014/little-story-monsters-closet/

(3) กรีนพีซทำงานร่วมกับสถาบันเอ็นจีโอเพื่อสาธารณชนและสิ่งแวดล้อม (IPE) ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในประเทศจีน เพื่อจัดหาพื้นที่ออนไลน์สำหรับแบรนด์สินค้าต่างๆ เข้ามาเผยแพร่ข้อมูลการกำจัดสารพิษของบริษัทตัวเอง

 

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ

อิลซ่า สมิธ ผู้ประสานงานรณรงค์โครงการล้างสารพิษ กรีนพีซสากล
โทร 0031 646 01220 อีเมล:

พลาย ภิรมย์  ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
โทร. 081 658 9432 อีเมล:

สมฤดี ปานะศุทธะ ผู้ประสานงานสื่อมวลชน กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
โทร. 081 929 5747 อีเมล:

ฝ่ายภาพ กรีนพีซ สากล
โทร.: +31 20 718 2470 อีเมล:

หมวด