วันอุรังอุตังโลก: ประชากรอุรังอุตังลดลง แม้ว่ารัฐบาลอินโดนีเซียอ้างว่าเพิ่มจำนวนมากขึ้น

ข่าวประชาสัมพันธ์ - สิงหาคม 17, 2561
จาการ์ตา, 17 สิงหาคม 2561 - วันอุรังอุตังโลก (19 สิงหาคม) ในปีนี้ถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญของอุรังอุตังสายพันธุ์บอร์เนียว (Bornean Orangutan) ซึ่งข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญพบว่ามีจำนวนลดลงอย่างรวดเร็ว แต่อย่างไรก็ตาม

รัฐบาลอินโดนีเซียกลับระบุว่า ประชากรอุรังอุตังได้เพิ่มขึ้นจากเดิมมากกว่าร้อยละ 10 ระหว่างปี พ.ศ. 2558-2560 [1]

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและป่าไม้ของอินโดนีเซียกล่าวในรายงานฉบับใหม่ชื่อ ‘สถานะป่าไม้ในอินโดนีเซียปี พ.ศ. 2561' ว่าจำนวนอุรังอุตังได้เพิ่มขึ้น ซึ่งขัดแย้งกับผลการวิจัยของทีมนักวิทยาศาสตร์ 41 คน ที่นำโดยมาเรีย โวกท์ (Maria Voigt) ซึ่งตีพิมพ์ผลงานวิจัยเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

"ตามลักษณะชีวิตของอุรังอุตังแล้ว การมีอัตราเติบโตอย่างรวดเร็วนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย แม้แต่ในสวนสัตว์ก็ตาม จากการรวบรวมข้อมูลที่ครอบคลุมมากที่สุดที่ได้จากการสังเกตตามหลักการทางวิทยาศาสตร์แล้ว เราประเมินได้ว่าจำนวนอุรังอุตังลดลงถึงร้อยละ 25-30 ในระหว่างปี พ.ศ.2548-พ.ศ.2558 มันจึงไม่น่าจะเป็นไปได้ว่าหลังจากนั้นหนึ่งปีจะมีการเปลี่ยนแปลงของอัตราอุรังอุตังได้ในสถานการณ์แบบนี้” มาเรีย โวกท์แห่งสถาบันแม็กซ์แพล็งค์เพื่อศึกษาวิวัฒนาการของมนุษย์ในประเทศเยอรมนีกล่าว

ทีมงานพบว่าครึ่งหนึ่งของอุรังอุตังสายพันธุ์บอร์เนียวได้รับผลกระทบจากการทำลายทรัพยากร และประชากรอุรังอุตังลดลงมากถึง 100,000 ตัว ในช่วง15 ปีนับจากปีพ.ศ. 2542 เป็นต้นมา [2]

"แม้ว่าการล่าสัตว์และการทำลายป่าไม้จะหมดไปในอนาคต อัตราการลดลงของอุรังอุตังก็อาจเปลี่ยนแปลงไป แต่องค์ความรู้ที่ดีที่สุดที่เรามีในตอนนี้คือ มันจะยังไม่เกิดขึ้น ดังนั้น จึงยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าผู้เขียนรายงานได้ข้อสรุปว่าอุรังอุตังมีจำนวนเพิ่มขึ้นได้อย่างไร" ศาสตราจารย์เสิร์จ วิช (Serge Wich) จากมหาวิทยาลัยอัมสเตอร์ดัม (University of Amsterdam) ซึ่งเป็นผู้เขียนร่วมในผลงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Current Biology กล่าว

ทีมสืบสวนของกรีนพีซสากลเปิดโปงการดำเนินธุรกิจตัดไม้อย่างผิดกฏหมายในพื้นที่ป่าพรุที่สำคัญในบริเวณสุไหง ปูทริ (Sungai Putri) จังหวัดกาลิมันตันตะวันตก (West Kalimantan) ประเทศอินโดนีเซียในเกาะบอร์เนียว ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของอุรังอุตังป่าสายพันธุ์สำคัญสายพันธุ์หนึ่ง [3] ในพื้นที่เดียวกันในปีพ.ศ.2560 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและป่าไม้ของอินโดนีเซียได้มีคำสั่งให้ผู้ถือสัมปทานป่าไม้ บริษัท PT Mohairson Pawan Khatulistiwa หรือ PT.MPK หยุดดำเนินธุรกิจและหยุดทำลายพื้นที่ลุ่มน้ำ ซึ่งบริษัทได้บุกรุกพื้นที่ป่าพรุเข้าไปลึกขึ้นเรื่อยๆ ภาพถ่ายจากกรีนพีซอินโดนีเซียในเดือนมีนาคมปีพ.ศ.2561 แสดงให้เห็นว่าบริษัท PT.MPK ล้มเหลวในการปฏิบัติตามคำสั่งและเครื่องจักรของบริษัทยังคงอยู่ในพื้นที่

"รัฐบาลได้ให้สัญญาว่าจะปกป้องพื้นที่ป่าพรุที่ยังหลงเหลืออยู่ของอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของอุรังอุตัง เราไม่สามารถปล่อยให้มีการทำลายล้างแบบนี้เกิดขึ้นได้อีกต่อไป และในขณะเดียวกันยังปล่อยรายงานที่ประเมินผลกระทบต่อสัตว์ป่าต่ำกว่าหลักฐานทางวิทยาศาสตร์  รัฐบาลต้องสร้างความเชื่อมั่นและให้ความสำคัญต่อการคุ้มครองความหลากหลายทางชีวภาพของป่าอย่างเต็มที่และยั่งยืน" ราตรี กุซูโมฮาร์โทโน (Ratri Kusumohartono) ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านป่าไม้ กรีนพีซอินโดนีเซีย กล่าว

ตามตัวเลขที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและป่าไม้ประกาศออกมาระบุว่า มีการทำลายป่าไม้ในอินโดนีเซียระหว่างปีพ.ศ.2533 - พ.ศ.2558 ประมาณ 24 ล้านเฮกตาร์ (150 ล้านไร่) ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีขนาดใกล้เคียงกับสหราชอาณาจักรเลยทีเดียว [4]

บัญชีแดงขององค์กรระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) ระบุว่า อุรังอุตังทั้ง 3 สายพันธุ์ คือ บอร์เนียว (Bornean), สุมาตรา (Sumatran) และที่เพิ่งค้นพบคือ ทาปานูลี (Tapanuli) [5] อยู่ในเกณฑ์ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง

ในสัปดาห์นี้ กรีนพีซได้เปิดตัววิดีโอการ์ตูน 90 วินาที ซึ่งให้เสียงโดยเอ็มม่า ธอมป์สัน (Emma Thompson) นักแสดงที่มีชื่อเสียง วิดีโอดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าอุรังอุตังกำลังตกอยู่ในสถานการณ์เสี่ยงใกล้สูญพันธุ์จากการทำลายผืนป่าฝนเขตร้อนเพื่อผลิตน้ำมันปาล์มได้อย่างไร

รูปภาพเพิ่มเติม คลิก

ชมเรื่องราวของอุรังอุตังผ่านวิดีโอการ์ตูน ได้ที่ www.greenpeace.org.uk/rangtanfilm 

หมายเหตุ:

[1] The State of Indonesia’s Forests 2018 หน้า 105 แสดงตัวเลข 10% อ้างถึงรายงานของ the Directorate of Biodiversity Conservation ในปีพ.ศ.2560 และปีพ.ศ.2061 ในสถานที่ที่ใช้สุ่มตัวอย่างน้อยกว่า 10 ที่ และแสดงให้เห็นถึงค่าประมาณอันผันผวนอย่างสูง ดังตัวอย่าง ‘Laporan Kinerja Ditjen KSDAE 2017’ หน้า 129

[2] www.cell.com/current-biology/fulltext/S0960-9822(18)30086-1

[3] กรีนพีซ: อุรังอุตังกว่า 100 ตัวถูกคุกคามจากการดำเนินการที่ผิดกฎหมายในอินโดนีเซีย

[4] จาก FREL ภาคผนวก 5.1 pp90-91 ของอินโดนีเซีย ที่ United Nations: Framework convention on climate change กับรายงานประจำปีเกี่ยวกับการตัดไม้ทำลายป่าของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและป่าไม้ของอินโดนีเซีย

[5]ขื่อนบาตังโทรูคุกคามอุรังอุตังได้อย่างไร


ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่

  

หมวด
ไม่มีความคิดเห็นพบ เพิ่มความคิดเห็น

โพสต์ความคิดเห็น 

เพื่อแสดงความคิดเห็นคุณต้องลงชื่อเข้า