บันทึกประวัติศาสตร์กรีนพีซ

สิ่งพิมพ์ - กุมภาพันธ์ 18, 2559
ในปี พ.ศ. 2552 กรีนพีซได้ส่งคณะสำรวจทางวิทยาศาสตร์ไปปฏิบัติการครั้งสำคัญไปยังอาร์กติก ในครั้งนั้นนับเป็นโอกาสดีที่ได้ร่วมมือกับนักวิทยาศาสตร์ด้านภูมิอากาศและผู้เชี่ยวชาญด้านธารน้ำแข็งระดับแนวหน้าของโลก ในการสำรวจเพื่อเก็บข้อมูลความรุนแรงของปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพทางภูมิอากาศ โดยได้เน้นการสำรวจตั้งแต่บริเวณรอบธารน้ำแข็งของกรีนแลนด์ไปจนถึงธารน้ำแข็งทางตอนเหนือซึ่งอยู่ทางตะวันตกของหมู่เกาะสฟาลบาร์ (Svalbard) ประเทศนอร์เวย์ ทั้งนี้ นอกจากจะสำรวจเพื่อสนับสนุนงานด้านวิทยาศาสตร์แล้ว การสำรวจครั้งนี้ยังเป็นการสำรวจที่เรือของกรีนพีซล่องเรือเดินทางไปไกลที่สุดเท่าที่เคยไปมาอีกด้วย

ปี พ.ศ. 2553 เราเทียบท่าที่ชายฝั่งของกรีนแลนด์ เป้าหมายของภารกิจในครั้งนี้คือการหยุดยั้งการขุดเจาะน้ำมันในน่านน้ำของอาร์กติกของบริษัท แคร์น เอเนอร์จี (Cairn Energy)  แผนการขุดเจาะน้ำมันในอาร์กติกของบริษัทแคร์นมีระยะเวลาตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงเดือนพฤศจิกายน ซึ่งเป็นการทำงานแข่งกับเวลาก่อนที่ธารน้ำแข็งจะหนาขึ้นจนไม่สามารถขุดเจาะผ่านน้ำแข็งไปได้ นักกิจกรรมของกรีนพีซได้ปฏิบัติการรณรงค์ด้วยสันติวิธี โดยการเข้าควบคุมเแท่นขุดเจาะน้ำมันของแคร์นเพื่อชะลอการขุดเจาะ การหยุดยั้งสั้น ๆ นี้ก็ประสบความสำเร็จเพราะบริษัทแคร์นไม่สามารถขุดเจาะน้ำมันได้อีกเลยในปีนั้น

ในปี พ.ศ.2554 กรีนพีซได้กลับไปยังอาร์กติกอีกครั้ง ในเดือนกันยายน จอห์น วิคลีย์ ศิลปินที่ร่วมงานกับกรีนพีซได้สร้างผลงานสเกตช์อันโด่งดังของลีโอนาโด ดาวินชี “วิทรูเวียนแมน” (The Vitruvian Man ) ขนาดยักษ์ไว้บนธารน้ำแข็งซึ่งห่างจากขั้วโลกเหนือเพียง 800 กิโลเมตร วิทรูเวียนแมนได้กลายเป็นประจักษ์พยานต่อการละลายของธารน้ำแข็งแห่งนี้ ที่ขนาดของธารน้ำแข็งได้ลดลงอย่างน่าใจหายมาตลอด30ปี และสาเหตุหลักก็มาจากอุณหภูมิโลกที่สูงขึ้น

บทนำ

นักกิจกรรมที่ทำงานรณรงค์ในอาร์กติกเหล่านี้คือส่วนสำคัญในภารกิจหลักของกรีนพีซ ทั้งการเป็นประจักษ์พยาน เปิดโปงอาชญากรรมด้านสิ่งแวดล้อม ตรวจสอบและให้ความสำคัญกับประเด็นด้านสิ่งแวดล้อม กิจกรรมเหล่านี้เกิดขึ้นจาก “เอกลักษณ์ของการรณรงค์ของกรีนพีซ” ของเรา เช่น การใช้เรือเพื่องานรณรงค์และแนวคิดการรณรงค์โดยสันติวิธี ความสำเร็จที่เกิดขึ้นล้วนมาจากพลังของสมาชิกและผู้สนับสนุน ไม่ว่าจะเป็นอาสาสมัคร นักกิจกรรม ลูกเรือ นักรณรงค์ นักวิทยาศาสตร์ ทนาย นักล็อบบี้ นักวิจัย เจ้าหน้าในระดับภูมิภาคและระดับประเทศทั่วโลก รวมทั้งผู้สนับสนุนและนักเคลื่อนไหวในโลกออนไลน์

ด้วยความร่วมมือระหว่างการสำรวจอิสระและการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ การผลักดันในเชิงนโยบายทางการเมือง การสำรวจทางทะเล รวมถึงเจ้าหน้าที่กรีนพีซ อาสาสมัคร ผู้สนับสนุนและนักกิจกรรมทุกคนทั่วโลกกว่า 20 ปี ช่วยให้เราสามารถปกป้องทวีปแอนตาร์กติกาจากการใช้ผลประโยชน์อย่างไม่ถูกต้องไว้ได้

เมื่อ 40ปีที่แล้ว นักเคลื่อนไหวทางด้านสิ่งแวดล้อมและผู้ต่อต้านสงครามกลุ่มเล็กๆได้ล่องเรือไปยังสถานที่ทดลองนิวเคลียร์ของสหรัฐอเมริกาที่เกาะอัมชิตกา (Amchitka) แม้ว่าพวกเขาอาจไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นเท่ากรีนพีซในปัจจุบันนี้ แต่องค์กรยังคงเชื่อวิสัยทัศน์ที่มั่นคงของพวกเขากลุ่มนี้มาตลอด ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน กรีนพีซเข้าไปเป็นประจักษ์พยานรู้เห็นอาชญากรรมทางสิ่งแวดล้อมและต่อสู้กับผู้ที่พยายามทำลายโลกของเรามาแล้วมากมาย

ปัจจุบัน กรีนพีซทำงานรณรงค์ใน 55 ประเทศ และมีสำนักงานประดับประเทศและภูมิภาค 26 แห่งในทวีปยุโรป อเมริกา เอเชีย แอฟริกาและหมู่เกาะแปซิฟิก รวมถึงศูนย์ประสานงาน “กรีนพีซสากล (Greenpeace International)” ณ กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

อ่านหรือดาวน์โหลดรายงานที่นี่


แปลและเรียบเรียงโดย บุญวดี อริยสกุลวงศ์ อาสาสมัครกรีนพีซในโครงการแปลเปลี่ยนโลก

ไม่มีความคิดเห็นพบ เพิ่มความคิดเห็น

โพสต์ความคิดเห็น 

เพื่อแสดงความคิดเห็นคุณต้องลงชื่อเข้า