พลิกวิกฤต

การละเมิดสิทธิมนุษยชนและการทำประมงผิดกฎหมาย ในอุตสาหกรรมประมงนอกน่านน้ำของประเทศไทย

สิ่งพิมพ์ - ธันวาคม 15, 2559
ประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกอาหารทะเลรายใหญ่เป็นอันดับสี่ของโลก สถิติล่าสุด ระบุว่าอุตสาหกรรมอาหารทะเลสร้างรายได้เข้าประเทศกว่า 6.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ ต่อปี ในช่วงกว่าสองปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมประมงทะเล ของไทยกลายเป็นจุดสนใจ หลังจากมีรายงานของสื่อมวลชนเปิดโปงปัญหา อันน่าตระหนกของการบังคับใช้แรงงานอย่างไม่เป็นธรรมที่เชื่อมโยงไปถึงห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) ของผู้ผลิตอาหารทะเลยักษ์ใหญ่ระดับหลายราย

และในช่วงเวลาเดียวกัน พื้นที่ที่กองเรือประมง นอกน่านน้ำสัญชาติไทยเข้าไปทำประมงได้ลดลงอย่างรวดเร็ว อันเป็นผลมาจากการที่รัฐบาลประเทศต่างๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งรัฐบาลไทย ได้ออกมาจัดการกับปัญหาการค้ามนุษย์และการทำประมงที่ผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (Illegal, Unreported and Unregulated fishing: IUU) ผลการวิจัยเชิงสืบสวนสอบสวนเป็นระยะเวลา 12 เดือน 

อ่านหรือดาวน์โหลดรายงานฉบับย่อภาษาไทย ที่นี่ 

Read or download English version here

รายงานฉบับนี้สรุปให้เห็นถึงรายละเอียดการทำประมงที่ทำลายล้างที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งการขนถ่ายสินค้าสัตว์น้ำกลางทะเลของกองเรือประมงเถื่อนสัญชาติไทย ก่อนที่จะมีการบังคับใช้กฎหมายใหม่ที่ส่งผลกระทบให้มีการยุติการประมงนอกน่านน้ำชั่วคราวขึ้นในเดือนมกราคมจนถึงเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2559

Summary-TurnTheTide_TH

ไม่มีความคิดเห็นพบ เพิ่มความคิดเห็น

โพสต์ความคิดเห็น 

เพื่อแสดงความคิดเห็นคุณต้องลงชื่อเข้า