ในที่สุดก็ได้โชค 2 ชั้น: บันทึก Solar Gen Thailand ร่วมประชุมลดโลกร้อนที่เมืองบาหลี

เรื่องราว - ธันวาคม 20, 2550
เวลานอนตามปกติไม่พอชาร์จแบตเตอรี่ในร่างกายหลังผ่านวันอันยาวนานเมื่อวาน แต่ความตื่นเต้นทำให้ฉันตื่นขึ้นพร้อมเดินหน้าอีกครั้ง เช้าวันนี้ เราพยายามหาความเป็นไปได้ในการพบประธานประเทศภาคีสมาชิกอนุสัญญาว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (COP) เรารอหน้าห้องประชุมพักหนึ่ง แต่เมื่อท่านเข้ามาผู้คนล้อมรอบท่านเต็มไปหมด ตอนแรกเราคิดว่าคงเป็นไปไม่ได้

เยาวชนยุคพลังงานสะอาด ประเทศไทย พบประธานประเทศภาคีสมาชิกอนุสัญญาว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (COP/MOP) ที่บาหลี ในการประชุมครั้งที่ 3

ในทางตรงข้าม ฉันคิดว่าฉันโชคดีในความผิดหวังนั้น เพราะขณะยืนอยู่หน้าทางเข้าห้องประชุม ฉันพบตัวแทนจากประเทศไทยในที่สุด นั่นคือ นายยงยุทธ์ ติยะไพรัช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ฉันตื่นเต้นที่ได้พูดคุยกับท่าน ท่านอธิบายอย่างดีว่าคณะของท่านสนับสนุนพิธีสารเกียวโตอย่างไร และบอกว่าความมีประสิทธิภาพทางพลังงานเป็นจุดเน้นสำหรับคณะของท่าน ในขณะที่โครงการพลังงานทางเลือก 2-3 โครงการกำลังอยู่ระหว่างดำเนินการ แม้ว่าจะพูดคุยเพียงสั้นๆ แต่ฉันมีโอกาสปรึกษากับตัวแทนในคณะนี้เช่นกัน หนึ่งในนั้นเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัยของฉัน และยังเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติด้วย ฉันรู้สึกว่าได้รับการตอบรับที่ดี และต้องทำงานต่อเมื่อกลับประเทศไทย

ฉันกลับมาที่บู๊ทด้วยรอยยิ้ม พวกเราคิดอย่างจริงจังเพื่อหาทางอื่นเพื่อพบประธานของ COP ทันใดนั้นช่างภาพของเราวิ่งเข้ามาและบอกข่าวดีมาก “ท่านออกมาแล้ว มานี่เร็ว!” โดยไม่พูดพร่ำทำเพลง พวกเราทุกคนวิ่งไปที่ทางเข้า ฉันสวมเสื้อทีมสีแดงที่มีข้อความ “Kyoto Just Do It!” และในที่สุดเราก็พบท่าน กาลีประธานประเทศภาคีสมาชิกอนุสัญญาว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (COP) ฉันยื่นโปสการ์ดขนาดใหญ่ที่มีข้อความจาก Solar Generation เชือกเส้นเล็ก และพัดเกียวโต เราได้รูปดีเยี่ยม และอีกนั่นแหละทุกคนออกมาจากที่นั่นด้วยใบหน้ายิ้มกว้าง เราทำได้ในที่สุด…ในที่สุด!

- วุ้น Solar Generation ประเทศไทย 

ติดตามเรื่องราวความทรงจำเพิ่มเติมได้ที่

http://weblog.greenpeace.org/solargeneration/2007/12/