Blog | Greenpeace Thailand

Thailand blog

เว็บบล็อกของเราจากของประเทศไทยและทั่วโลก ครอบคลุมเรื่องราวทั่วไปของกรีนพีซและข่าวสิ่งแวดล้อม ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องพลังงานนิวเคลียร์ สารพิษ การเกษตรยั่งยืน ป่าไม้ และทุกสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

 • ฉลาม…บนความเป็นและความตาย

  Blogpost โดย เพชร มโนปวิตร -- สิงหาคม 15, 2561 ที่ 15:54

  แม้ฉลามจะได้ชื่อว่าเป็นนักล่าแห่งมหาสมุทรและมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการรักษาสมดุลของระบบนิเวศใต้ทะเล แต่ฉลามก็จัดเป็นสัตว์กลุ่มที่ถูกคุกคามที่สุดในโลกเช่นกัน เมื่อไม่นานมานี้ องค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) ได้เปิดเผยรายงานเกี่ยวกับ...

  read more>
 • ถึงเวลาที่เราควรพูดเรื่องวิกฤตโลกร้อน

  Blogpost โดย Bunny McDiarmid -- สิงหาคม 12, 2561 ที่ 18:00

  หากการเตือนของนักวิทยาศาสตร์ระดับโลกเรื่องวิกฤตโลกร้อนยังไม่เพียงพอ เหตุการณ์หรือหายนะภัยที่เกิดขึ้นที่ญี่ปุ่น ยุโรป และแคลิฟอร์เนียร์อาจจะช่วยทำให้คุณเชื่อว่าพวกเรากำลังประสบกับปัญหาแล้วจริง ๆ

  การเผชิญหน้ากับความเป็นจริงของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากา... read more>

 • แค่เพียงสังเกตดู เราก็รู้ได้ว่ามนุษย์นั้นได้เข้าไปรบกวนสมดุลของสรรพชีวิตบนโลก ทำลายถิ่นที่อยู่อาศัย ทำลายความหลากหลายทางชีวภาพ และทำให้สิ่งมีชีวิตต่างๆ ต้องสูญพันธุ์ไปมากมาย โดยในผลสำรวจสิ่งมีชีวิตบนโลก (Census of Earth’s Biomass) ฉบับล่าสุดได้มีการเผ... read more>

 • 10 สถานที่ธรรมชาติอันน่าทึ่ง

  Blogpost โดย Greenpeace Australia Pacific -- สิงหาคม 7, 2561 ที่ 16:20

  เราได้รวบรวมภาพธรรมชาติที่สวยงามมาให้คุณได้ดูกัน

  © ULET IFANSASTI

  มีธรรมชาติอันสวยงามอยู่ทั่วโลกที่เราควรช่วยกันปกปักรักษา ธรรมชาติแต่ละแห่งก็สวยงามแตกต่างกันไป จากป่าฝนที่มีพืชเป็นยารักษาโรคจนถึงสายน้ำลำธารที่หล่อเลี้ยงชีวิตมนุษย์  ไม่ต้องสงสัยเลยว... read more>

 • อนาคตที่น่าอยู่และมีสันติสุขเป็นแบบไหน?

  Blogpost โดย Paula Tejón Carbajal -- สิงหาคม 2, 2561 ที่ 13:00
  “เราไม่สามารถแก้ปัญหาโดยใช้แนวคิดแบบเดิมๆที่เราใช้การสร้างปัญหานั้นขึ้นมา
  — อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์
   

  ฉันเริ่มทำงานกับกรีนพีซมาตั้งแต่เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ฉันไม่ได้รู้สึกว่าปี 2551 เป็นเวลาที่ผ่านมานานสักเท่าไร ทว่าโลกของเราในตอนนั้นมันต่างกันมากจริงๆ ในตอน... read more>

 • ต้องมีโลก 1.7 ใบถึงจะพอ หากเรายังไม่เปลี่ยนแปลงการบริโภค

  Blogpost โดย รัตนศิริ กิตติก้องนภางค์ -- สิงหาคม 1, 2561 ที่ 14:12

  คงไม่เป็นการพูดเกินจริงสักเท่าไรนักหากจะบอกว่าขณะนี้มนุษย์กำลังผลาญทรัพยากรโลกเกินกว่าอัตราที่โลกจะสามารถเยียวยาได้ทัน โดยรายงานล่าสุดจากองค์กร Global Footprint Network  ได้คำนวณไว้ว่า วัน Earth Overshoot Day (วันหนี้นิเวศโลก) หรือ วันที่โลกใช้ทรัพยาก... read more>

 • เมื่อฉลามเป็น ๆ มีค่ากว่าฉลามที่ตายแล้ว

  Blogpost โดย เพชร มโนปวิตร -- กรกฎาคม 29, 2561 ที่ 11:00

  เหตุการณ์ปลาฉลามกัดนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศบริเวณหาดทรายน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทำให้เกิดคำถามในสังคมไทยเกี่ยวกับการอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์กับนักล่าแห่งมหาสมุทรอย่างฉลาม รวมไปถึงแนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่ใช้ฉลามเ...

  read more>
 • ฉลามวาฬ ยักษ์ใหญ่ผู้ถูกคุกคาม

  Blogpost โดย เพชร มโนปวิตร -- กรกฎาคม 27, 2561 ที่ 10:00

  ประเทศไทยมีรายงานการพบปลาฉลามมากถึง 76 ชนิดจาก 7 อันดับ 21 วงศ์ 39 สกุล แต่ถ้าถามว่าปลาฉลามชนิดใดที่เป็นมิตร และเป็นสัตว์ทะเลที่มีคนอยากพบเห็นมากที่สุดคงจะเป็นชนิดอื่นใดไม่ได้นอกจากฉลามวาฬ ยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งมหาสมุทร

  ฉลามวาฬ (Rhincodon typus) เป็นปลาที... read more>

 • แฟชั่นอย่างไรที่ช่วยให้โลกนี้ให้ดีขึ้น?

  Blogpost โดย ลู เย็น โรลอฟ -- กรกฎาคม 25, 2561 ที่ 11:00

  เมื่อ 7 ปีก่อน เราได้เปิดตัวงานรณรงค์ล้างสารพิษในอุตสาหกรรมแฟชั่น (Detox my fashion) เพื่อรณรงค์ให้แบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นต่างๆ หยุดสร้างมลพิษต่อแม่น้ำและมหาสมุทร โดยการหยุดใช้สารเคมีที่เป็นพิษในกระบวนการผลิตเสื้อผ้า

  เมื่อแบรนด์ระดับโลกกล่าวว่าพวกเขาไม่... read more>

 • ฉลาม…นักล่าผู้รักษาสมดุลแห่งท้องทะเล

  Blogpost โดย เพชร มโนปวิตร -- กรกฎาคม 24, 2561 ที่ 14:42

  ไม่น่าเชื่อว่าฉลามปรากฎตัวขึ้นมาบนโลกนี้กว่า 400 ล้านปีมาแล้ว พวกมันได้วิวัฒนาการตัวเองจนกลายเป็นสัตว์ผู้ล่าสูงสุดในห้วงมหานทีอันกว้างใหญ่ไพศาล ปราดเปรียว ทรงพลัง มุ่งมั่น และทำหน้าที่ควบคุมสมดุลของมหาสมุทรมาเป็นเวลานับล้านๆปี

  ฉลามเป็นปลากระดูกอ่อน... read more>

1 - 10 ของ 979 ผล