มีเรื่องขบขันในสมัยก่อนว่าเมื่อคุณไปบาร์ใดก็ตามในแวนคูเวอร์ แคนาดา คุณอาจได้ไปนั่งข้างผู้ก่อตั้งกรีนพีซ ในความเป็นจริง กรีนพีซไม่มีผู้ก่อตั้งคนเดียว และชื่อกรีนพีซ ความคิด จิตวิญญาณ ยุทธวิธี และ ความเป็นสากลขององค์กรมีผู้เริ่มต้นต่างกัน ต่อไปนี้เป็นข้อเท็จจริงบางข้อ

Crew of the Greenpeace - Voyage Documentation (Vancouver to Amchitka: 1971). © Greenpeace / Robert Keziere

ภาพถ่ายลูกเรือของกรีนพีซ ถูกถ่ายไว้โดย Robert Keziere ในการเดินเรือครั้งแรกของกรีนพีซซึ่งออกจากแวนคูเวอร์ในวันที่ 15 กันยายน พ.ศ.2514 เพื่อต่อต้านการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ในเกาะอัมชิตกา การเคลื่อนไหวในครั้งนี้ทำให้เกิดกรีนพีซขึ้น

ในพ.ศ. 2513 คณะกรรมการต่อต้านการสร้างกระแส ถูกก่อตั้งขึ้น วัตถุประสงค์เดียวก็คือ หยุดการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 2 ในเกาะอัมชิตกาในหมู่เกาะอาลูเชียนส์

ผู้ก่อตั้งคณะกรรมการนี้ ได้แก่ โดโรธีและเอฟริ่ง สโตว มารีและจิม โบเลน เบนและโดโรธี เม็ตคาล์ฟ และ บ๊อบ ฮันเตอร์

นักชีววิทยาชาวแคนาดา ชื่อ บิล ดาร์เนล เป็นผู้คิดคำประสมที่รวมความห่วงใยของกลุ่มที่มีต่อโลกและการต่อต้านอาวุธนิวเคลียร์เข้าไว้ด้วยกัน บ๊อบ ฮันเตอร์กล่าวว่้า “มีคนชู 2 นิ้วขึ้นในขณะที่้เรากำลังเดินออกจากห้องใต้ดินของโบสถ์ และพูดว่า “สันติภาพ!” บิลตอบกลับว่า “ขอให้เป็นสันติภาพสีเขียว และเราทุกคนส่งเสียงพร้อมกันว่า โอมมมมมมมมม” พอล ลูกชายของจิม โบเลน ซึ่งมีปัญหาในการรวม 2 คำนี้ไว้บนกระดุม ได้เชื่อม 2 คำนี้ ซึ่งกลายเป็นชื่อใหม่ของคณะกรรมการว่า “กรีนพีซ”

มารี โบเลน เป็นคนแรกที่แนะนำให้แล่นเรือไปยังเกาะอัมชิตกาเพื่อต่อต้านแผนการของสหรัฐอเมริกา กลุ่มกรีนพีซจัดเรือฟิลลิส คอร์แม็ก และแล่นไปยังเกาะอัมชิตกา เพื่อ “เป็นประจักษ์พยานในที่เกิดเหตุ” (ธรรมเนียมของสมาคมเควกเกอร์ที่เป็นการประท้วงอย่างสงบ) ลูกเรือได้แก่

สโตว ซึ่งป่วยเพราะเมาเรือ ประจำอยู่บนชายฝั่งเพื่อประสานงานการกดดันทางการเมือง โคเต้อยู่บนฝั่งเช่นกัน เพราะเขากำลังจะเป็นตัวแทนประเทศแคนาดาในการแข่งขันเรือใบในโอลิมปิก

บ๊อบ ฮันเตอร์ เรียนรู้จากการเดินทางครั้งนั้น และนำไปต่อยอดโดยสร้างกิจกรรมใหม่ๆ จนทำให้เขาเป็นผู้มีส่วนมากที่สุดในการคิดค้นแบรนด์ของกรีนพีซในด้านกิจกรรมปัจเจกบุคคล

การเดินทางไปยังเกาะอัมชิตกาเป็นต้นกำเนิดของชื่อกลุ่มในแคนาดา การเดินทางครั้งต่อมาของกรีนพีซทำให้ชื่อเสียงของกลุ่มขจรขจายไปทั่วโลก

ในพ.ศ. 2515 เดวิด แม็คทักการ์ด ตอบรับกับโฆษณาในหนังสือพิมพ์ของนิวซีแลนด์ ของเบน เม็ตคาล์ฟ โดยสั่งให้เรือเดินทางไปยังเกาะปะการังโมโรรัว เพื่อประท้วงการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ แม็คทักการ์ดเลือกลูกเรือต่อไปนี้

เรือของพวกเขาถูกกระแทก และในการกลับไปเยือนปีต่อมา แม็คทักการ์ดถูกตีโดยหน่วยจู่โจมฝรั่งเศสจนตาข้างหนึ่งสูญเสียการเมืองเห็น การต่อสู้ขั้นมหากาพย์เป็นเรื่องราวในสื่อทั่วโลก เมื่อเรือลำเล็กจิ๋วท้าทายหนึ่งในกองทหารที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

ในอีก 2 ทศวรรษต่อมา แม็คทักการ์ด พยายามประชันกับรัฐบาลฝรั่งเศสในเรื่องการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ในทะเลในศาลหลายครั้ง และผงาดขึ้นเป็นผู้นำกรีนพีซทั่วโลก

เมื่อถึงจุดที่หน่วยงานกรีนพีซในระดับประเทศและภูมิภาคที่แยกตัวออกไป ดำเนินการทางกฎหมายต่อกันและกัน นักธุรกิจและนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จคนนี้เป็นผู้สมานข้อขัดแย้งโดยการก่อตั้งกรีนพีซสากลขึ้น